โค่น Apple ไม่พอ ‘Xiaomi’ ประกาศขอ 3 ปีแซง ‘Samsung’ ขึ้นเบอร์ 1 สมาร์ทโฟนโลก

Xiaomi (เสียวหมี่) แบรนด์สมาร์ทโฟนสัญชาติจีนที่เปิดตัวโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนปัจจุบันสามารถแซง ‘Apple’ ขึ้นเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่เบอร์ 2 ของโลก แต่ Lei Jun ผู้ก่อตั้ง Xiaomi ไม่ต้องการหยุดแค่นี้ โดยต้องการขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของโลกภายใน 3 ปีจากนี้

Lei Jun ผู้ก่อตั้ง Xiaomi กล่าวสุนทรพจน์ฉลองครบรอบ 10 ปีของการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรก โดยระบุว่าเมื่อปี 2014 เขาให้คำมั่นที่จะให้ Xiaomi เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับต้น ๆ ของโลกภายใน 5-10 ปี ปัจจุบัน Xiaomi ขึ้นเป็นเบอร์ 2 ของโลก และภายใน 3 ปี Xiaomi ประกาศว่าจะขึ้น เบอร์ 1 ของโลก แซง Samsung

“ตอนที่เราบอกว่าจะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับต้น ๆ ของโลกเมื่อปี 2014 ผู้บริหารของ Apple กล่าวว่า พูดง่าย แต่ทำยากกว่ามาก ผมก็ตอบไปว่า ถ้ามันเป็นเรื่องจริงล่ะ

Xiaomi คว้าส่วนแบ่งการตลาดจาก Huawei (หัวเว่ย) ที่เป็นคู่แข่งกันทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ โดย Huawei เคยติดอันดับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำของโลกชั่วคราวในปี 2020 แต่จากการแบนของสหรัฐฯ ทำให้ Huawei ไม่สามารถผลิตสมาร์ทโฟนใหม่ ๆ ออกมาได้ เนื่องจากข้อจำกัดด้านชิปเซ็ต

ตามข้อมูลของบริษัทวิจัย IDC ในช่วงครึ่งปีแรกการจัดส่งสมาร์ทโฟนของ Xiaomi มีจำนวนถึง 101.7 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นมากกว่า 75% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน Xiaomi มีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกเกือบ 17% โดย Samsung มีส่วนแบ่ง 18.8% ส่วน Apple มีส่วนแบ่ง 14.1%

ที่ผ่านมา Xiaomi ครองตำแหน่งผู้นำสมาร์ทโฟนในกว่า 20 ประเทศ ซึ่งรวมถึง ประเทศไทย และในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน Xiaomi ก็ขึ้นเป็นผู้นำในตลาดยุโรปแซง Samsung และ Apple ล่าสุด Xiaomi ได้เปิดตัว Mi Mix4 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงของบริษัท โดยมีราคาอยู่ที่ 4,999 หยวน (25,745. บาท) เพื่อเจาะตลาดไฮเอนด์

Lei ยอมรับว่า ที่ผ่านมา Xiaomi ประสบความสำเร็จได้เพราะสมาร์ทโฟนราคาประหยัดคุ้มราคา แต่ปัจจุบัน บริษัทพยายามจะรุกตลาดไฮเอนด์มากขึ้น โดยเริ่มทำตลาดตั้งแต่ 3 ปีก่อน และไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟน แต่สมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ บริษัทก็จะรุกตลาดมากขึ้น อาทิ ทีวี แท็บเล็ต ลำโพงอัจฉริยะ และ CyberDog ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สี่ขาตัวแรกของบริษัท

Nikkei Asia รายงานก่อนหน้านี้ว่า Xiaomi ได้เตรียมการสั่งซื้อส่วนประกอบเพื่อผลิตสมาร์ทโฟนมากถึง 240 ล้านเครื่องในช่วงปี 2021 ท่ามกลางวิกฤตการณ์ขาดแคลนชิปทั่วโลก นับเป็นความทะเยอทะยานของบริษัทในการขยายส่วนแบ่งการตลาด

นอกจากนี้ Xiaomi ยังดึงเอา Su Bingtian ซึ่งเป็นชาวจีนคนแรกที่ผ่านเข้ารอบ 100 เมตรชายสุดท้ายในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์อีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการของบริษัทในการทำตลาดเพื่อสร้างการเติบโต

ปัจจุบัน Xiaomi กลายเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟน Android 5G ชั้นนำของโลกในไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยสามารถจัดส่งได้ 24 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งตลาด 26% ของตลาด 5G โลก ตามข้อมูลของบริษัทวิจัย Strategy Analytics

scmp / Nikkei Asia