Viu (วิว) ประกาศความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ รับปี 2021 ดันยอดผู้ใช้งานรายเดือนเพิ่มขึ้น 37% พุ่งแตะ 49 ล้านคน ครองแชมป์ OTT อันดับ 1 ที่มีจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาคจากกลุ่มบริษัท PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย) ประกาศความสำเร็จอีกขั้น รับปี 2021 โดยมียอดจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนเพิ่มขึ้น 49.4 ล้านคน (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2564) หรือเพิ่มสูงขึ้นถึง 37% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และมีจำนวนสมาชิกแบบชำระเงินโตขึ้น 62% พุ่งแตะ 7 ล้านคน ส่งผลให้รายได้ของ Viu (วิว) เติบโตสูงขึ้นถึง 47% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ในขณะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกามีการเติบโตสูง แต่ตลาดหลักที่สามารถขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงของ Viu (วิว) ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องได้ คือประเทศไทย และอินโดนีเซีย เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่ และเติบโตเร็วที่สุดของ Viu (วิว) ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ Freemium ที่มีจุดแข็งด้านการรับชมฟรี ควบคู่ไปกับการสมัครสมาชิก ซึ่งสามารถกระจายรูปแบบการสร้างรายได้ให้ Viu (วิว) เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับการผนึกกำลังกับเครือข่ายพันธมิตรกว่า 80 ราย ในอุตสาหกรรมดิจิทัลระดับภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น บริษัทโทรคมนาคม, ผู้ผลิตอุปกรณ์, ธุรกิจค้าปลีก และอีคอมเมิร์ซ รวมถึงพันธมิตรด้านการกระจายคอนเทนต์ ที่จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงฐานลูกค้าที่กว้างขวางขึ้น และช่วยสร้างรายได้ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยจากรายงานล่าสุดที่จัดทำโดยศูนย์วิจัย AMPD Research ในเครือ Media Partners Asia พบว่า Viu (วิว) ยังคงครองแชมป์ แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง อันดับ 1 ที่มีจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนสูงสุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ติดต่อกัน 7 ไตรมาส* โดยมีจำนวนผู้สมัครสมาชิกแบบชำระเงิน และจำนวนนาทีการเข้าชมสูงเป็นอันดับ 2 ท่ามกลางแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่ในภูมิภาค ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021* เห็นได้ว่าจากรายงานดังกล่าว ได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของ Viu (วิว) ที่ได้รับจากผู้ชม เมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี

นางสาวเจนิส ลี (Ms. Janice Lee) กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท PCCW Media Group และประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของ Viu (วิว) กล่าวว่า “เรายังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอคอนเทนต์พรีเมียมระดับเอเชีย และมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดให้กับผู้ชมของ Viu (วิว) โดยจากการเติบโตที่แข็งแกร่งในครึ่งปีแรกนี้ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการคัดสรรคอนเทนต์อันยอดเยี่ยม และการสนับสนุนจากพันธมิตรรอบด้าน ประกอบกับการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเกี่ยวกับผู้ชม และความต้องการในตลาดแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง ส่งผลให้ Viu (วิว) มีความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภค และความต้องการของตลาดเป็นอย่างดี”

*แหล่งที่มา: รายงานล่าสุดที่จัดทำโดยศูนย์วิจัย AMPD Research ในเครือ Media Partners Asia ที่สำรวจจากผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่ แต่ไม่นับรวม YouTube และ Tiktok โดยสำรวจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

*รายงานไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ถึงไตรมาสที่ 4 ปี 2020 ครอบคลุมประเทศอินโดนีเซีย, ไทย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ และไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ถึงไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ครอบคลุมประเทศอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย, สิงค์โปร์ และฟิลิปปินส์

และจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยคอนเทนต์คุณภาพเยี่ยม และพันธมิตรที่แข็งแกร่งนั้น ส่งผลให้ในปีนี้ Viu (วิว) ได้ประกาศเปิดตัว วิว ออริจินัล (Viu Original) หลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ออริจินัลจากฝั่งเกาหลีอย่าง River Where The Moon Rises และ Doom At Your Service ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และล่าสุด Viu (วิว) ได้เปิดตัวซีรีส์เกาหลีที่ทุกคนต่างรอคอย Now, We Are Breaking Up นำแสดงโดย ซองเฮเคียว (Song Hye Kyo) ที่มีผลงานสร้างชื่ออย่าง Descendants of The Sun และ The Encounter ประกบคู่กับนักแสดงหนุ่มมาแรงแห่งปี จางกียง (Jang Ki Yong) ที่โด่งดังจากซีรีส์เรื่อง My Roommate is a Gumiho และ Search:WWW โดยซีรีส์เรื่อง Now, We Are Breaking Up มีกำหนดออกอากาศในเดือนพฤศจิกายนนี้ นอกจากนี้ Viu (วิว) ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนา วิว ออริจินัล (Viu Original) ของประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงครึ่งปีแรกได้เปิดตัวคอนเทนต์คุณภาพเรื่อง Black ซีซั่น 2 จากประเทศมาเลเซีย, uBettina Wethu จากแอฟฟริกาใต้ และกำลังจะเปิดตัว Assalamualaikum Calon Imam ซีซั่น 2 จากประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนกันยายนนี้

นอกจากนี้ Viu (วิว) ในฐานะผู้นำอันดับหนึ่งคอนเทนต์เอเชียระดับพรีเมียม (Premium asia content) ยังคงเสริมความแข็งแกร่งด้วยคอนเทนต์คุณภาพเยี่ยมร่วมกับผู้ผลิตเจ้าใหญ่ทั้งจากประเทศจีน และประเทศไทย อีกทั้งยังขยายตลาดคอนเทนต์ไปสู่เนื้อหาการ์ตูนอนิเมะ นอกจากนี้ในช่วงครึ่งปีแรก Viu (วิว) ยังขยายขอบเขตโครงการ Viu Pitching Forum ไปยังประเทศมาเลเซีย และประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการสร้างสรรค์คอนเทนต์ในระดับท้องถิ่น และผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

สามารถดาวน์โหลด Viu (วิว) ฟรีทาง https://bit.ly/3dyyR49 ได้ทั้ง App Store, Google Play และสมาร์ททีวี หรือคลิกเว็บไซต์ www.viu.com ก็พร้อมฟินเต็มอิ่มความบันเทิงเอเชีย ดูไวก่อนใคร ซับไทยเป๊ะ เพลย์ต่อเนื่องกันได้เลย