‘หัวเว่ย’ เปิด ‘ธุรกิจพลังงาน’ ครั้งแรกในไทย ย้ำ ลงทุนต่อเนื่องหวังดันไทยเป็น ‘ดิจิทัลฮับอาเซียน’

(Photo by Rolf Vennenbernd/picture alliance via Getty Images)
แม้ว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ‘หัวเว่ย’ (Huawei) จะสะดุดในกลุ่มของสมาร์ทดีไวซ์ โดยเฉพาะการผลิต ‘สมาร์ทโฟน’ ที่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากโดนสหรัฐฯ แบน แต่บริษัทเองยังคงมีธุรกิจด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีและการสื่อสาร ทั้ง เครือข่ายโทรคมนาคม, ไอที และบริการคลาวด์ ซึ่งบริการทั้ง 3 ส่วนในไทยนี้ หัวเว่ยก็ยืนยันว่าจะยังลงทุนต่อเนื่อง โดยย้ำว่าไทยยังคงเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของบริษัท

ย้ำชัด ลงทุนในไทย ต่อเนื่อง

อาเบล เติ้ง ซีอีโอหัวเว่ย ประเทศไทย กล่าวว่า หัวเว่ยประเทศไทยมีแผนที่จะลงทุนใน 4 ด้าน ได้แก่ 5G, Data Center & Cloud, mPower (ธุรกิจพลังงานดิจิทัล) และ การพัฒนาทักษะดิจิทัล

โดยหัวเว่ยได้ลงทุนจำนวน 475 ล้านบาท ในโครงการ 5G EIC และเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อวางรากฐานให้กับภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการทำ 5G City ในอนาคต นอกจากนี้ได้ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์เพื่อจัดงานประชุมสุดยอด 5G Summit ในไทยในปีนี้

“จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่าคนใช้ 5G ในไทยมีกว่า 2 ล้านคน และใน eec มีแผนว่าจะเปลี่ยนโรงงานกว่า 5 หมื่นแห่งใช้ 5G รวมถึงการปรับใช้ 5G ในชุมชน ซึ่งเราคาดว่าจำนวนการใช้ 5G ในไทยจะเพิ่มเป็น 16% ในไม่ช้าซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยมีความได้เปรียบมากขึ้น”

ส่วนด้าน Data Center & Cloud ที่ให้บริการมาแล้ว 2 ปี ปัจจุบันรั้งอันดับ 3 ในไทย ซึ่งในกลุ่มธุรกิจนี้ หัวเว่ยได้เตรียมลงทุนอีก 700 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่ 3 โดยการลงทุนดังกล่าวจะช่วยสร้างงานในไทยกว่า 200 ตำแหน่ง ด้วยความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ในไทยกว่า 200 ราย

อาเบล เติ้ง ซีอีโอหัวเว่ย ประเทศไทย

ธุรกิจพลังงานดิจิทัล ครั้งแรกในไทย

ส่วน ธุรกิจพลังงานดิจิทัล ถือเป็นครั้งแรกที่ลงทุนในไทย โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางดิจิทัลและเป็นผู้นำด้านคาร์บอนที่เป็นกลางในอาเซียน นอกจากนี้ ยังจะช่วยเพิ่มงานในไทยกว่า 1 พันตำแหน่ง โดยในส่วนของธุรกิจพลังงานดิจิทัลจะประกอบด้วย Prefabricated Modular Data Center, Smart PV และ Site Power Facility

ปัจจุบัน ตลาดประเทศไทยมีลูกค้าระดับองค์กรธุรกิจมากกว่า 1,000 ราย และองค์กรธุรกิจ 35 แห่งจาก 50 แห่ง มีหัวเว่ยเป็นพาร์ตเนอร์ ทั้งนี้ ภายในสิ้นปี หัวเว่ยตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากธุรกิจพลังงานดิจิทัลเป็น 2 เท่าเป็น 1 หมื่นล้านดอลลาร์ทั่วโลก

เพิ่มแรงงานดิจิทัล 1 แสนคนใน 5 ปี

ที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ลงทุนกว่า 180 ล้านบาท ทำโครงการ Huawei ASEAN Academy เพื่อพัฒนาคนดิจิทัลซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการผลักดันการพัฒนาด้านดิจิทัล โดยหัวเว่ยมีเป้าหมายพัฒนาคนดิจิทัลให้ได้ 1 แสนคนใน 5 ปี

“การรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดทำให้ทุกประเทศหันมาพึ่งพาเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น หัวเว่ยพบว่าประเทศที่มีความพร้อมทางด้านไอทีมากกว่าประเทศอื่นจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่า โดยไทยถือเป็นประเทศที่มีความตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ และเป็นประเทศผู้นำการลงทุน 5G เราจึงหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในอนาคตอันใกล้”