อียิปต์ เปิดตัว ‘หุ่นยนต์พยาบาล’ ช่วยงานบุคลากรทางการแพทย์ ในวิกฤตโควิด

Photo: Xinhua
นักศึกษาและคณาจารย์จาก Ain Shams University ในอียิปต์ ร่วมพัฒนาหุ่นยนต์พยาบาลช่วยงานทีมแพทย์ ในช่วงวิกฤตโควิด-19

หุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า ‘Shams’ ซึ่งแปลว่าดวงอาทิตย์ในภาษาอาหรับ เป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ถูกติดตั้งซอฟต์เเวร์เฉพาะทาง พร้อมชุดอุปกรณ์ทางการเเพทย์ เพื่อเข้ามาช่วยลดการสื่อสารเเละสัมผัสโดยตรงระหว่างบุคลากรและผู้ป่วยที่ติดเชื้อ มีฟังก์ชันต่างๆ เช่น สั่งการด้วยเสียง จอภาพแบบทัชสกรีน และระบบชาร์จแบตเตอรี่

โดย Shams เวอร์ชันปัจจุบัน ทำหน้าที่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งยาไปให้ผู้ป่วยโควิด เก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสจากห้องผู้ป่วยไปยังห้องปฏิบัติการ เปิดสนทนาวิดีโอคอลระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย ฯลฯ

นอกจากนี้ หุ่นยนต์ Shams สามารถฉีดฆ่าเชื้อบริเวณทางเดินหรือตามห้องต่างๆ ในโรงพยาบาล และทำการวินิจฉัยผู้ป่วยเบื้องต้นผ่านการซักถามอาการและอุณหภูมิร่างกายอีกด้วย ซึ่งทีมนักศึกษามีการดูเเลการทำงานเเละสั่งการหุ่นยนต์ ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือที่พวกเขาสร้างขึ้นมา

อียิปต์ เริ่มมีแนวคิดให้บริการช่วยเหลือด้านสุขภาพ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ด้วยหุ่นยนต์เมื่อไม่นานมานี้ จากการพัฒนาหุ่นยนต์ตรวจโควิด-19 ที่มีชื่อว่า ‘Cira’ โดยวิศวกรเมคคาทรอนิกส์วัย 28 ปี เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในการทดสอบ PCR และการวินิจฉัยทางการแพทย์เบื้องต้น โดยขณะนี้ อียิปต์กำลังมีโครงการพัฒนาหุ่นยนต์ที่คล้ายๆ กันนี้ ในอีกหลายมหาวิทยาลัย

Photo: Xinhua
Photo: Xinhua

 

ที่มา : Xinhua via Globaltimes