แนะทางรอดอสังหาฯ ไทย ท่ามกลางพิษเศรษฐกิจ-โควิด “Virtual Solution” เตรียมจัดงาน “Virtual Property Expo 2021”

อสังหาฯ ปี 64 เจอวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งพิษโควิด-19 และเศรษฐกิจ ทุบตลาดหดตัว 10% “ดร.เกษรา” ชี้ตลาดอาจซึมยาวรอฟื้นตัวหลังปี 65 แนะปรับกลยุทธ์รุกตลาดทางออนไลน์ ขณะที่ VIRTUAL SOLUTION ชูทางรอดเพิ่มช่องทางการตลาดที่มีศักยภาพ เร่งสร้างกระแสเงินสด ดันยอดขายโค้งสุดท้ายของปี พร้อมจัดงาน “Virtual Property Expo 2021” งานมหกรรมซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีบนโลกออนไลน์ ในรูปแบบ Virtual Trade Fair เตรียมดึง 300 โครงการคุณภาพชั้นนำทุกแบรนด์ทั่วประเทศ ให้ลูกค้าเรียลดีมานด์ 580,000 รายเลือกซื้อ ระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2564 นี้ ที่ www.propertyexpo.net

ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตซ้อนวิกฤตทั้งเรื่องของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจหดตัว ภาพรวมตลาดในปีนี้จึงคาดว่าตลาดจะติดลบ 10% ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาที่ติดลบ 35% ซึ่งหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถคลี่คลายได้ภายในปีนี้ ตลาดน่าจะค่อย ๆ ฟื้นตัวได้ในช่วงปี 2565 เป็นต้นไป อย่างไรก็ดีคอนโดในกลุ่มที่เน้นเซกเมนต์ราคาเข้าถึงได้ เจาะกลุ่มคนทำงาน และกลุ่มนักลงทุนไทยที่ซื้อเพื่อขายต่อหรือปล่อยเช่า ยังมีแนวโน้มยอดขายเติบโตขึ้น รวมทั้ง ตลาดทาวน์โฮมที่ได้ปัจจัยหนุนจากยุคนิวนอร์มอล ที่หันมา Work from Home และทำกิจกรรมที่บ้านมากขึ้น จึงต้องการพื้นที่ใช้สอยในการอยู่อาศัยมากขึ้น และที่ต้องจับตามอง คือ มาตรการขยายเพดานให้ชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์อสังหาฯในไทยได้มากขึ้น น่าจะเป็นตัวดึงดูดดีมานด์ในกลุ่มนักลงทุนชาวต่างชาติให้คึกคักขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มนักลงทุนชาวจีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และกลุ่มประเทศยุโรป

“หนึ่งในทางออกที่ผู้ประกอบการด้านอสังหาฯควรต้องทำ คือ ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อปล่อยสต๊อก และสร้างกระแสเงินสดให้เข้ามาหมุนเวียนในช่วงนี้ให้ได้มากที่สุด อย่างก่อนหน้านี้เมื่อสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลายช่วงปลายปี 2563 ดีเวลลอปเปอร์หันมาปรับกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ หรือโซเชียลคอมเมิร์ซมากขึ้น ตามเทรนด์ผู้บริโภคที่หันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้นถึง 83% อย่างการจองซื้อคอนโด แนวโน้มลูกค้าที่จองคอนโดผ่านช่องทางออนไลน์ก็เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่กลุ่มผู้ซื้อต่างชาติก็สามารถเข้าถึงอสังหาฯในประเทศไทยได้ง่ายขึ้น ไม่เฉพาะคนไทย เท่ากับว่าผู้ประกอบการสามารถขยายช่องทางการขายไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้น” ดร.เกษรา กล่าว

ด้าน นายธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วายดีเอ็ม(ไทยแลนด์) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง VIRTUAL SOLUTION กล่าวว่าในส่วนของการตลาดออนไลน์ พบว่าในช่วงวิกฤตโควิดระลอกล่าสุด มีการเซิร์จค้นหา บ้าน และ คอนโด ผ่านทางกูเกิลน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการทำการตลาดในช่วงนี้จึงต้องทำอย่างระมัดระวัง ส่วนตัวมองว่าคงไม่เหมาะกับการตลาดแบบ Mass Communication ที่เน้นการรับรู้ในวงกว้าง แต่น่าจะเป็นการตลาดแบบ Precision Marketingคือเน้นเจาะไปยังกลุ่มคนที่ยังมีกำลังซื้อ กลุ่มนักลงทุน และกลุ่มคนที่มีความต้องการจะซื้อบ้านและ คอนโด จริงๆเท่านั้น

“Media Channelsที่สามารถทำ Precision Marketing ได้ดี ก็คงจะหนีไม่พ้น Google และ Facebook ซึ่งทุกๆแบรนด์ก็ทราบถึงประสิทธิภาพของช่องทางนี้ดี ทำให้ทุกแบรนด์กระโดดเข้ามาแข่งขันกัน ทำให้ค่าโฆษณาถีบตัวสูงขึ้น สวนทางกับดีมานด์ของตลาดซึ่งมีลดลง นอกจากนี้การเดินทางไปดูโครงการอสังหาต่างๆ มีความยากลำบาก จากการที่ผู้ซื้อมีความกังวลในเรื่องโควิด-19 ทางเจ้าของโครงการจึงจำเป็นจะต้องทำ Online Platform ให้ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมโครงการได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำบ้าน หรือ คอนโด ในรูปแบบ Virtual หรือการทำระบบ VDO Conference ให้ทีมขาย สามารถคุยกับลูกค้าได้” ซีอีโอ YDM (Thailand) แนะนำ

นายกัมพล นิสิตสุขเจริญ กรรมการบริหาร บริษัท ไรท์แมน จำกัด และผู้ก่อตั้ง VIRTUAL SOLUTION กล่าวว่า ธุรกิจต้องไปต่อ หลายธุรกิจต่างเผชิญกับความยากลำบากในปัจจุบันหนึ่งในนั้น คือ ธุรกิจ “อสังหาริมทรัพย์” ซึ่งจำเป็นจะต้องหาวิธีการให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้​ ตนมองว่าการจัดงาน “Virtual Property Expo 2021”จะเป็นช่องทางทำตลาดที่มีศักยภาพและมีประสิทธิภาพ สามารถทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายมาพบปะเจรจาธุรกิจได้ในช่วงนี้โดยจะช่วยสร้างโอกาสและความสำเร็จด้านยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 เพราะจะพบกับกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์กว่า 580,000 รายจากทั่วประเทศ ถือเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างกระแสเงินสดเข้ามาสู่บริษัทจากยอดขายในช่วงโค้งสุดท้ายของปี ซึ่งจะช่วยทำให้ธุรกิจรอดพ้นวิกฤตเศรษฐกิจไปได้ ​นับว่าเป็นการลงทุนทำการตลาดที่คุ้มค่ามาก หากเปรียบเทียบกับการทำตลาดในรูปแบบอื่น

“ดีเวลลอปเปอร์ที่เข้าร่วมงานจะได้รับผลตอบแทนการลงทุน หรือ ROI ที่มีประสิทธิภาพและสูงกว่าการไปทำตลาดเอง อย่าง โซเชียลมีเดีย หรืออินฟลูเอนเซอร์ เพราะนอกจากจะใช้งบประมาณสูงกว่าแล้ว ยัง เป็นการตลาดกระจัดกระจาย ซึ่งงานนี้บริษัทมีแพลตฟอร์มดิจิทัล ที่เก็บรวบรวมข้อมูลระดับ Big data ทำให้สามารถดึงกลุ่มลูกค้าที่สนใจซื้อบ้านที่แท้จริงเข้ามาชมงานได้ และยังรู้ข้อมูลของลูกค้าว่าแต่ละคนมีความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างไรบ้าง ถือเป็นประโยชน์ที่ดีเวลลอปเปอร์จะใช้ทำการตลาดต่อไปในอนาคต” ผู้บริหารเวอร์ชัวล์ โซลูชั่น กล่าวทิ้งทาย

“Virtual Property Expo 2021”งานมหกรรมซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีบนโลกออนไลน์ในรูปแบบ Virtual Trade Fairเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดของงานแสดงสินค้า ที่ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถมาพบปะกันบนออนไลน์มีฟังก์ชั่นเสมือนงานแสดงสินค้าจริงๆ ในงานจะเป็นการรวบรวมโครงการอสังหาริมทรัพย์แบรนด์ชั้นนำทุกแบรนด์มารวมไว้ภายในงานเดียวกัน มีโครงการคุณภาพทั่วประเทศมานำเสนอพร้อมดีลที่ดีที่สุดภายในงานมากกว่า 300 โครงการ คาดว่าจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมงานมากกว่า 580,000 ราย โดยบริษัทจะใช้เครื่องมือด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งรวบรวมผู้สนใจต้องการซื้ออสังหาฯ อย่างแท้จริงทั่วประเทศ ไม่ว่าเพื่อการอยู่อาศัยหรือเพื่อการลงทุน พร้อมพบกับโปรโมชั่นและดีลสุดคุ้ม รวมทั้งยังสามารถเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ ของทุกโครงการในทุกทำเลได้อย่างครบถ้วนสามารถใช้ระบบ Sale VDO Live Chat พูดคุยซื้อขายแบบเห็นหน้า (Real time) กับโครงการต่างๆ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจได้อีกด้วย ผ่านทาง www.propertyexpo.net ​ระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2564 นี้ สำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่สนใจซื้อพื้นที่ออกงาน สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์ติดต่อ : 065-562-4545