ยาแรงได้ผล! จีนอาจเป็นประเทศแรกสกัด ‘เดลตา’ สำเร็จ หลังผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศเป็นศูนย์

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) รายงานเมื่อวันจันทร์ (23 ส.ค.) ว่าจีนไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.ค. หลังจากทางการจีนได้ออกมาตรการควบคุมโรค COVID-19 ที่เข้มงวดของประเทศเป็นสองเท่า

ประเทศจีนได้ต่อสู้กับการแพร่กระจายของตัวแปรเดลตาที่แพร่ระบาดได้สูงตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม เมื่อตรวจพบคลัสเตอร์ของการติดเชื้อ COVID-19 ในหมู่เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดสนามบินในเมืองหนานจิง ทางตะวันออกของประเทศจีน

นับแต่นั้นเป็นต้นมา การระบาดก็ทวีความรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดของจีนนับตั้งแต่ปี 2020 โดยได้แพร่กระจายไปยังกว่าครึ่งของ 31 มณฑลของประเทศ และทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,200 คน โดยอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีปัจจัยมาจากสายพันธุ์เดลตา ซึ่งถูกมองว่าเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับสกัดกั้นไวรัสของจีน

ทางการในแต่ละมณฑลได้ใช้ยาแรงในการสกัดการระบาด ด้วยนโยบาย Zero-Covid ที่กำหนดให้ผู้อยู่อาศัยหลายสิบล้านคนอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด และเดินหน้าทดสอบในเชิงรุกจำนวนมาก และจำกัดการเดินทางภายในประเทศ โดยมาตรการที่เข้มงวดดูเหมือนจะได้ผล เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นตัวเลขหลักเดียว

โดยในวันจันทร์ (23 ส.ค.) ทางการจีนรายงานผู้ป่วยนำเข้าจากต่างประเทศ 21 ราย และไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 16 ราย โดยหากแนวโน้มยังคงดำเนินต่อไป จีนอาจเป็นประเทศแรกของโลกที่ควบคุมการระบาดใหญ่ของเดลตาได้

Photo : Shutterstock

อย่างไรก็ตาม ทางการจีนได้ออกมาเตือนว่าการระบาดใหญ่ยังไม่สิ้นสุด และผู้คนไม่ควรประมาทในการป้องกันการแพร่ระบาด โดยประเทศยังคงเพิ่มการขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา NHC ได้จัดการวัคซีนที่ผลิตในประเทศแล้วมากกว่า 1.94 พันล้านโดส มีการให้ฉีดมากกว่า 135 โดสต่อ 100 คน ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่สูงกว่าของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ จีนเป็นหนึ่งในหลายประเทศ รวมทั้งสิงคโปร์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่พยายามขจัด COVID-19 ให้หมดสิ้นภายในพรมแดนของตน โดยเจ้าหน้าที่ได้กักกันผู้โดยสารขาเข้าอย่างเข้มงวด และเริ่มล็อกดาวน์ตามเป้าหมาย ตลอดจนนโยบายการทดสอบและติดตามเชิงรุกเพื่อขจัดกรณีใด ๆ ที่ผ่านการป้องกัน และเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว ที่มาตรการเหล่านี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อใกล้เป็นศูนย์

แต่ในบางประเทศก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ อาทิ ในออสเตรเลีย เมืองใหญ่ ๆ หลายแห่ง รวมถึงซิดนีย์ เมลเบิร์น และเมืองหลวงแคนเบอร์รา ถูกล็อกดาวน์เป็นเวลาหลายสัปดาห์ แต่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Source