10 เรื่องน่ารู้ “ไปรษณีย์ไทย-JWD-Flash” ร่วมทุนปั้น FUZE POST บุกตลาดส่งควบคุมอุณหภูมิ

FUZE POST
บิ๊กดีลในตลาดขนส่ง เมื่อ 3 ผู้เล่นใหญ่อย่างไปรษณีย์ไทย, JWD และ Flash Express ได้ร่วมลงขัน เปิดบริษัทร่วมทุนธุรกิจขนส่งควบคุมอุณหภูมิ FUZE POST ดีเดย์เปิดให้บริการ 1 ก.ย. นี้ ตอนนี้เซ็น MOU แล้ว รอจัดตั้งบริษัทภายหลัง

1.ร่วมทุนโดย 3 บิ๊กเนม

FUZE POST (ฟิ้วซ์ โพสต์) ก่อตั้งโดย 3 ผู้ลงทุนใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด บริษัทขนส่งสัญชาติไทย ที่ทำตลาดมายาวนาน 138 ปี, บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD บริการโลจิสติกส์ และซัพพลายเชนแบบครบวงจร และบริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด บริษัทขนส่งเอกชนรายแรกที่เป็นยูนิคอร์น

ทั้ง 3 บริษัทได้ใช้โมเดลร่วมทุน หรือ Joint Venture สัดส่วนการลงทุนคาดว่าจะใกล้เคียงกัน แต่ยังไม่เปิดเผยงบลงทุน หรือทุนจดทะเบียน กำลังอยู่ในช่วงพิจารณาอยู่

2. บุกตลาดส่งเย็น รับตลาดของสดออนไลน์บูม

ปัจจุบันตลาด Cold Chain Logistics หรือขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ มีมูลค่าตลาดราว 34,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตราว 8-10% คิดเป็นสัดส่วน 5% ของตลาดโลจิสติกส์ทั้งหมด ในระยะเวลาอีก 3-5 ปี มีปัจจัยขับเคลื่อนหลักจากการขยายตัวของกลุ่มธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่ม

ยิ่งในช่วงล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ร้านอาหาร ตลาด ร้านขนมต่างๆ ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ จึงมีการขายออนไลน์มากขึ้น ทำให้มีการใช้บริการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิมากขึ้นเช่นกัน เพื่อรักษาคุณภาพสินค้าให้สดใหม่จนถึงปลายทาง

รวมทั้งการขนส่งยา และเวชภัณฑ์ ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะกลายเป็นเทรนด์ใหญ่ในอนาคตด้วย

3. ตลาดนี้ไม่มีเจ้าตลาดชัดเจน

ตลาดขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ จะเป็นการส่งของแบบแช่เย็น ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นแบบแช่แข็งสำหรับอาหารสด และแช่เย็นสำหรับอาหาร หรือขนมทั่วไป ตลาดนี้มีผู้เล่นไม่เยอะมาก หลักๆ มีอยู่ 5 ราย ได้แก่ SCG Express, FedEx, Inter Express, Sicha group และ JWD group รวมไปถึงขนส่งแบบออนดีมานด์อย่าง Deliveree ก็มีรถห้องเย็น

แต่ตลาดนี้ยังไม่มีเจ้าตลาดอย่างชัดเจน เพราะยังเป็นตลาดที่เล็ก แต่เชื่อว่าในตลาดโตจะมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากดีมานด์ความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น

scg express

4. สัญลักษณ์ 3 สี

โลโก้ของ FUZE POST คือ การรวมตัวกันของแบรนด์ด้านการขนส่ง โดยมีตัว Z ที่ผสมสี 3 สีเข้าด้วยกัน

 • สีฟ้า มาจากสีของ JWD
 • สีเหลือง มาจากสีของ Flash Express
 • สีแดง มาจากสีของ ไปรษณีย์ไทย
 • สีน้ำเงิน สื่อถึงความเย็น ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ FUZE POST

5. ผนึก 3 จุดแข็ง

 • ไปรษณีย์ไทย : พี่ใหญ่ในตลาด เข้าถึงได้ทุกตารางนิ้วในประเทศไทย เชี่ยวชาญด้านการขนส่งแบบ Door to Door มีเครือข่ายที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 10,000 สาขา มีบุรุษไปรษณีย์กว่า 20,000 คนที่รู้จักทุกพื้นที่ทั่วไทย ชนิดที่ว่าถ้าจ่าหน้าซองผิด ก็ยังส่งถูกบ้านได้
 • JWD : เชี่ยวชาญในการให้บริการขนส่งระบบควบคุณอุณหภูมิ 25 ปี มีองค์ความรู้ และความชำนาญครบทุกด้าน ทั้งระบบควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัยของสินค้า การบริหารคลังสินค้า และการขนส่ง
 • Flash Express : เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยตั้งแต่ต้นทางจนถึงมือผู้รับ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ดีลดความผิดพลาด จากศักยภาพของทีมงานไอทีกว่า 100 คน

ไปรษณีย์ไทย

6. แบ่งงานกันเป็นสัดส่วน

การผนึกกันของ 3 แบรนด์ แต่การทำงานของ FUZE POST จะแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจนตามความถนัดของแต่ละองค์กร

 • ไปรษณีย์ไทย : ใช้เครือข่ายที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดูแลระบบขนส่งสินค้าตั้งแต่ First Mile ทั้ง Direct Pick-up และการให้บริการจุดรับส่งสินค้า Drop off จนถึง Last Mile
 • JWD : ดูแลบริหารจัดการสินค้าควบคุมอุณหภูมิของทั้งในส่วนของคลังจัดเก็บ และกระจายสินค้าคลังศูนย์กลางคัดแยก และกระจายสินค้าควบคุมอุณหภูมิเทคโนโลยี กล่องควบคุมอุณหภูมิ และรถขนส่งกระจายสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ
 • Flash Express : วางระบบขนส่ง Cold Chain Management System การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีมาปรับปรุงระบบให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน และแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที ระบบ Cloud computing หรือการคำนวณด้วยเทคโนโลยี การวางระบบเชื่อมการทำงานเข้ากับระบบปฏิบัติการและระบบจัดการคำสั่งซื้อ

FLASH

7. เริ่มในพื้นที่กทม. และ 6 จังหวัด

FUZE POST เริ่มให้บริการในวันที่ 1 กันยายน 2564 ในระยะแรกจะเน้นให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 6 จังหวัด คือ หนองคาย, เชียงใหม่, สุราษฎร์ธานี, ภูเก็ต, ตราด และบางละมุง เป็นหลักก่อน เริ่มจับกลุ่มลูกค้ารูปแบบ B2B B2C และ C2C ที่เป็นกลุ่มลูกค้าเดิมของ JWD และไปรษณีย์ไทย

สำหรับลูกค้าใหม่จะเน้นการให้บริการแบบ Direct Pick-up เป็นหลัก โดยเรียกใช้บริการผ่าน www.fuzepost.co.th และมีแผนจะเปิดให้บริการจุดรับฝาก (Drop off) ขยายเส้นทางขนส่งระหว่างภูมิภาคในเดือนมกราคม 2565

8. กระบวนการขนส่ง

 • รับสินค้าจากลูกค้า : ระยะแรก FUZE POST จะเน้นให้บริการแบบ Direct Pick-up สำหรับกลุ่มลูกค้าเดิมของไปรษณีย์ไทย และ JWD และจะขยายการให้บริการ Drop Off ที่สาขาในปี 2565
 • ขนส่งสินค้า First & Middle Mile : แบ่งเส้นทางกันระหว่างไปรษณีย์ไทย และ Flash Express
 • คลังสินค้าส่วนภูมิภาค / ส่วนกลาง : ใช้ศูนย์กระจายสินค้าของทั้งไปรษณีย์ไทย, JWD และ Flash Express ในการให้บริการ Sorting และ Fulfillment และเป็นศูนย์พักสินค้าสำหรับการขนส่งระยะทางไกล
 • การขนส่งสินค้า Last Mile : แบ่งเส้นทางกันระหว่างไปรษณีย์ไทย และ Flash Express

ไปรษณีย์ไทย

9. จากคู่แข่งมาเป็นคู่ค้า

ถ้าดูกันตามตรงแล้ว ไปรษณีย์ไทย และ Flash Express เป็นคู่แข็งกันโดยตรง เพราะเป็นผู้จัดส่วนพัสดุเช่นเดียวกัน เพียงแต่ต่างกันที่รูปแบบขององค์กร จริงๆ แล้วทั้งคู่ก็มีแผนที่จะเปิดบริการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิเช่นกัน เพราะตลาดมีการเติบโตสูง

การจับมือกันครั้งนี้จึงอาจจะเป็นข้อดีกว่าการที่ลงทุนสร้างบริการใหม่ขึ้นมาเอง เพราะต้องใช้เงินลงทุนอีกสูง และประสบการณ์ในการขนส่ง การจับมือร่วมกันกับคนที่มีประสบการณ์ อาจจะ Win-Win กันทุกฝ่ายก็ได้

10. จับตา KERRY ก็เตรียมกระโดดร่วมวง

จากแผนของ KERRY Express (เคอรี่ เอ็กซ์เพรส) ที่ประกาศล่าสุด ในไตรมาส 4 เตรียมเปิดบริการ KERRY Wallet และขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ เรียกว่ารายใหญ่เตรียมร่วมวงกันอย่างเต็มที่

การประกาศเซ็น MOU ของ 3 เจ้านี้ อาจจะเป็นการปาดหน้าเค้ก KERRY เข้าอย่างจังก็เป็นได้ เพราะขอให้ได้เปิดตัวก่อน เปิดให้บริการก่อน แล้วค่อยจัดตั้งบริษัทจดทะเบียนทีหลัง สร้างชื่อก่อน สร้างแบรนด์ก่อน ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

เพราะทางผู้บริหารได้เปิดเผยเลยว่า “ตอนนี้เซ็น MOU ก่อน แล้วคอ่ยไปก่อตั้งบริษัท เพราะการร่วมทุนใช้เวลาพอสมควร อีกทั้งไปรษณีย์ไทยก็เป็นรัฐวิสาหกิจ JWD เป็นมหาชน มีกระบวนการของแต่ละคนต่างกัน ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าได้รับผลกระทบ ขายของออฟไลน์ไม่ได้ ถ้ารอให้พร้อมจะสนับสนุนผู้ประกอบการได้ไม่เพียงพอ”