ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย พลิกเกมเผยยอดขนส่งสินค้าทะยานกว่า 10% ในปี 2564

บริษัท ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย (HPT) ผู้ประกอบการท่าเทียบเรือชั้นนำในประเทศไทย เผยผลงานในปี 2564 ด้วยยอดการขนส่งสินค้าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 เพิ่มขึ้นกว่า 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ภาคธุรกิจการนำเข้าของประเทศไทยเติบโตขึ้นกว่า 26.2 เปอร์เซ็นต์  ในขณะที่มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น 15.5 เปอร์เซ็นต์ ด้วยอานิสงส์จากการที่ธุรกิจส่งออกของไทยฟื้นตัวจากปี 2563  โดยภาพรวมด้านการส่งออกของประเทศไทยมีมูลค่ารวมที่ 132.3 พันล้านเหรียญสหรัฐในครึ่งแรกของปีนี้

ปริมาณการขนส่งสินค้าเข้าออกของ HPT ที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการพัฒนาศักยภาพของบริษัทเพื่อให้บริการแก่เรือขนส่งตู้สินค้าขนาดใหญ่พิเศษ (ULCV) ซึ่งรวมถึงเรือ MSC MINA เรือขนส่งสินค้าบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ที่มีขีดความสามารถในการบรรทุกตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ถึง 23,256 TEU โดยสัดส่วนของการขนส่งด้วยเรือขนส่งตู้สินค้า ขนาดใหญ่พิเศษนี้มีมากถึง 12 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเรือขนส่งตู้สินค้าทั้งหมดที่เทียบท่าเรือของ HPT ในครึ่งปีแรก ของปี 2564

ภาคการส่งออกของประเทศไทยเติบโตขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 และทำให้ท่าเทียบเรือของ HPT มีอัตราการเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ ทั้งนี้ เป็นผลมาจากอุปสงค์ที่ถูกยั้งไว้ของกลุ่มลูกค้าในอเมริกาเหนือและยุโรป จากข้อบังคับที่เคร่งครัดต่าง ๆ เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการล็อคดาวน์  ลูกค้าทั่วโลกจึงใช้เงินส่วนเกินจากรายได้ของพวกเขาไปกับการซื้อสินค้าที่เป็นชิ้นเป็นอันมากกว่าสินค้าด้านบริการอย่างเช่นการท่องเที่ยวช่วงวันหยุด

“การที่เราเป็นผู้นำด้านบริการท่าเทียบเรือในประเทศไทย เราถือเป็นความรับผิดชอบในการให้ความมั่นใจในด้านความปลอดภัยแก่พนักงานและผู้เกี่ยวข้องที่ทำงานในท่าเทียบเรือของเราด้วยการนำมาตรการและแนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาใช้ในยามที่เรายังต้องเดินหน้าดำเนินธุรกิจเพื่อความก้าวหน้าในด้านการค้าของประเทศ ซึ่งสิ่งนี้เป็นเสมือนการเน้นย้ำถึงคำมั่นสัญญาของเรา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม บุคลากร และธุรกิจ ให้เติบโตต่อไป สู่ความเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้  ซึ่งบริษัทเองก็ได้แสดงให้ปรากฏด้วยการขยายท่าเทียบเรือใหม่อย่างท่าเทียบเรือชุด D (Terminal D) ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมหลายแขนง และเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับประเทศไทยในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและภาคธุรกิจ” มร. สตีเฟ้นท์ อาร์ชเวิรท กรรมการผู้จัดการ ฮัทชิสัน พอร์ท ประจำประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

สำหรับปี 2563 นั้น กลุ่มบริษัท ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย (HPT) รองรับการขนส่งตู้สินค้าได้มากกว่า 3 ล้าน TEU โดยคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมดของประเทศไทย บริษัทฯ มีการจ้างงานมากกว่า 1,300 ตำแหน่ง มีการใช้งานปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่าจำนวน 23 คัน ในท่าเทียบเรือต่าง ๆ ของบริษัท  HPT เป็นผู้ประกอบการด้านท่าเทียบเรือขนถ่ายตู้สินค้าที่ใหญ่ที่สุดในท่าเรือแหลมฉบัง และวางแผนที่จะขยายศักยภาพการดำเนินงานของท่าเทียบเรือต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายประมาณ 6.75 ล้าน TEU ภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้

อนึ่ง ท่าเรือแหลมฉบัง ถือว่าเป็นท่าเรือหลักของประเทศไทย และยังเป็นประตูของการนำเข้า-ส่งออกของประเทศ ในปี 2563 ท่าเรือแหลมฉบังมีตู้สินค้าผ่านท่าถึง 7.6 ล้าน TEU จากปริมาณตู้สินค้าทั้งหมดของประเทศไทย 10.5 ล้าน TEU และถือเป็นท่าเรือที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 20 ของโลก และอันดับที่ 4 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เรือขนส่งตู้สินค้ามากกว่า 500 ลำ เลือกใช้บริการจาก HPT ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นเรือขนส่งตู้สินค้าที่มีขนาดใหญ่พิเศษ (Ultra Large Container Vessel) มีระวางบรรทุกตู้สินค้ามากกว่า 12,500 TEU  และในปีเดียวกันนี้ HPT ได้ทำการขนถ่ายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินให้กับโครงการรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT และขนถ่ายรถไฟฟ้าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติให้กับโครงการรถไฟฟ้า BTS สายสีทอง รวมถึงการสนับสนุนการขนถ่ายชิ้นส่วนก่อสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันลงบนเรือขนส่งสินค้าแบบพิเศษด้วย

ปัจจุบัน ท่าเทียบเรือชุด D (Terminal D) ของ ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย รองรับการให้บริการด้วยปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งบริษัทฯ มุ่งมั่นในการทำธุรกิจเพื่อก้าวสู่การเป็นหนึ่งในท่าเทียบเรือตู้สินค้าแนวหน้าของโลก ที่ปฏิบัติงานด้วยปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่า  และปั้นจั่นยกตู้สินค้าในลานแบบล้อยางซึ่งควบคุมการปฎิบัติงานจากระยะไกลพร้อมเทคโนโลยีอัตโนมัติอันทันสมัย  โดยภายในปี 2565 จะมีปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่าเข้าประจำการที่ท่าเทียบเรือแห่งนี้อีก 4 คัน เพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจได้ว่า HPT จะเป็นผู้ดำเนินกิจการท่าเทียบเรือที่สามารถรองรับเรือขนส่งตู้สินค้าที่มีขนาดใหญ่มากกว่า ULCV ได้

หมายเหตุ:

4 อันดับท่าเทียบเรือขนส่งสินค้าระดับแนวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่

  1. ท่าเรือสิงคโปร์
  2. ท่าเรือพอร์ตกลัง ประเทศมาเลเซีย
  3. ท่าเรือตันหยง เปเลปัส ประเทศมาเลเซีย
  4. ท่าเรือแหลมฉบัง ประเทศไทย

ข้อมูลเกี่ยวกับฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย 

บริษัท ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย (HPT) ได้รับการออกแบบก่อสร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจขนส่งตู้สินค้าของประเทศไทย บริษัทฯ ตั้งอยู่ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยบนชายฝั่งของจังหวัดชลบุรีที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ลงมาเพียง 130 กิโลเมตร HPT ให้บริการอำนวยความสะดวกเต็มรูปแบบ รวมถึง บริการสถานีขนถ่ายสินค้า ระบบรถไฟขนส่งรางคู่และมีเส้นทางเชื่อมต่อที่ดีกว่าสู่ทางหลวงสายหลักเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางในที่ต่างๆ ในประเทศไทย โดยปัจจุบันเปิดให้บริการในท่าเทียบเรือ A2 A3 C1 C2 D1 และกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาส่วนที่เหลือของท่าเทียบเรือชุด D

HPT เป็นหนึ่งในเครือสมาชิกของกลุ่มฮัทชิสัน พอร์ท ซึ่งเป็นส่วนงานหนึ่งของบริษัท ซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิ้งส์ จำกัด (CK Hutchison Holdings Limited) ที่ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านท่าเทียบเรือและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ ฮัทชิสัน พอร์ท เป็นผู้ลงทุน พัฒนาและประกอบการด้านท่าเทียบเรือชั้นนำของโลก มีเครือข่ายท่าเทียบเรือถึง 52 แห่ง กระจายอยู่ใน 26 ประเทศทั่วโลก ทั้งใน เอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ฮัทชิสัน พอร์ท ได้ขยายกิจการครอบคลุมไปถึงธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในด้านอื่นๆ ด้วย อาทิ ท่าเทียบเรือโดยสาร บริการท่าอากาศยาน ศูนย์กระจายสินค้า บริการขนส่งด้วยระบบรางและอู่ซ่อมเรือ