‘ญี่ปุ่น’ ออกกฎบังคับร้านค้าลด ‘พลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ 12 ชนิด เพื่อส่งเสริมการรีไซเคิล

กระทรวงสิ่งแวดล้อม และกระทรวงอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นได้ออกกฎหมายให้บรรดาร้านขายปลีกและร้านอาหารในญี่ปุ่น จะต้องลดการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งจำนวน 12 ชนิด โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เพื่อลดขยะพลาสติกในทะเล และส่งเสริมการรีไซเคิล

ภายใต้กฎหมายดังกล่าว ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงแรม ร้านซักแห้ง ร้านอาหาร และกลุ่มธุรกิจที่ใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ปีละ 5 ตัน หรือมากกว่า 5 ตันขึ้นไป ต้องลดการใช้ดังกล่าว โดยพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งทั้ง 12 ชิ้น เช่น ช้อน, หลอด, มีด, หวี, แปรงสีฟัน, หมวกอาบน้ำ และไม้แขวนเสื้อ

ทั้งนี้ กระทรวงสิ่งแวดล้อมและกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมจะร่างกฎหมายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ หลังจากรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว โดยผู้ประกอบการจะถูกขอให้นำแนวทางปฏิบัติใหม่ ๆ มาใช้ เช่น ให้คะแนนกับลูกค้าที่ปฏิเสธที่จะรับสินค้า แนะนำผลิตภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ และทำให้การปฏิบัติตามมาตรฐานในการถามลูกค้าว่าพวกเขาต้องการสินค้าพลาสติกหรือไม่

ธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่จะได้รับคำแนะนำหรือสั่งให้ปรับปรุงแนวทางปฏิบัติของตน โดยคาดว่าธุรกิจที่จัดหาสิ่งของเหล่านี้ในปริมาณมาก เช่น ร้านสะดวกซื้อ โรงแรม ร้านซักรีด และบริษัทจัดส่งพิซซ่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้

Source