“จีน” สั่งเชือดวัฒนธรรมทำงานหนัก 996 ละเมิดกม.แรงงานรุนแรง พบมีคนเสียชีวิต

Photo : Shutterstock
ศาลสูงจีนออกประณามวัฒนธรรมการแข่งขันสูงในธุรกิจจีนที่บังคับให้พนักงานทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 3 ทุ่มตลอด 6 วันต่อสัปดาห์ หรือเรียกว่า 996 โดยชี้ว่า เป็นการละเมิดต่อกฎหมายแรงงานจีน และสมควรที่จะไม่มีอีกต่อไป หลังมีพนักงานบริษัทชื่อดัง 2 คนเสียชีวิต

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า วันพฤหัสบดีที่ 26 ส.ค. ศาลสูงจีนออกมาประณามยาวเหยียด ถึงสิ่งที่เป็นแนวประพฤติปฏิบัติต่อการทำงานของบริษัทจีนที่มีการแข่งขันสูงที่เรียกว่า 996 เป็นทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 3 ทุ่มตลอด 6 วันต่อสัปดาห์ โดยบริษัทเหล่านี้ต่างอ้างว่า เป็นวัฒนธรรมองค์กรบริษัทไฮเทค ธุรกิจสตาร์ทอัป และธุรกิจเอกชนอื่นๆ

ศาลสูงสุดประชาชนจีนกล่าวผ่านแถลงการณ์ที่ออกมาพร้อมกับกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และความมั่นคงสังคมว่า

“การทำงานล่วงเวลาที่ยาวนานเกินไปเมื่อไม่นานมานี้ในบางภาคอุตสาหกรรมได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง แรงงานสมควรที่จะได้รับการหยุดพักและการพักผ่อน การที่ต้องปฏิบัติตามระบบการทำงานแห่งชาติถือเป็นหน้าที่ที่นายจ้างทุกคนสมควรต้องปฏิบัติตามกฎหมาย”

ศาลสูงสุดประชาชนจีนยังได้กล่าวไปถึงตัวอย่างบางบริษัทในหลายเซกเตอร์ที่ละเมิดกฎหมายแรงงานจีนในเรื่องชั่วโมงการทำงานของพนักงาน รวมไปถึงบริษัทผู้ให้บริการชื่อดังของจีนที่ไม่ได้ระบุชื่อเจาะจง ซึ่งสั่งให้พนักงานของตัวเองทำงานตามแบบวัฒนธรรม 996 แต่ศาลจีนยืนยันว่า การสั่งให้พนักงานทำงานระยะเวลาเกินสัญญาว่าจ้างถือเป็นการละเมิดขั้นร้ายแรงต่อกฎหมายแรงงานจีน และสมควรต้องยกเลิก

การออกมาประณามวัฒนธรรมการทำงานหนักของบริษัทจีนล่าสุดไม่ใช่สิ่งใหม่ เพราะเมื่อ 2 ปีก่อน ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา แจ็ค หม่า ออกมาชื่นชมวัฒนธรรมการทำงาน 996 ของจีนอย่างมาก และทำให้เขาถูกวิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งการที่ศาลจีนและกระทรวงทรัพยากรมนุษย์จีนออกมาจัดการวัฒนธรรม 996 นี้เกิดขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่รัฐบาลจีนกำลังกวาดล้างธุรกิจภาคเอกชนภายในประเทศด้วยการออกกฎเกณฑ์ใหม่ พร้อมกับการสั่งปรับมหาศาลเพื่อควบคุมอิทธิพลบริษัทเอกชนในจีน

(Photo by Lintao Zhang/Getty Images)

การกวาดล้างบริษัทเอกชนจีนถือเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และเจ้าหน้าที่จีนระดับสูงอื่นเพราะเป็นการจัดการต่อความเสี่ยงข้อมูลด้านความมั่นคงในประเทศและความไม่เท่าเทียมทางการศึกษา และป้องกันการไร้เสถียรภาพในสังคม

ศาลสูงสุดประชาชนจีนกล่าวผ่านแถลงการณ์ต่อว่า “ไม่มีสิ่งผิดสำหรับการทุ่มเทต่อการทำงานอย่างหนัก แต่มันไม่สามารถเป็นโล่ป้องกันนายจ้างเพื่อเลี่ยงความรับผิดชอบทางกฎหมายไปได้”

เมื่อเดือนมกราคมต้นปีนี้ มีรายงานว่า บริษัท Pinduoduo เผชิญหน้าต่อการกวาดล้างอย่างหนักเนื่องมาจากบริษัทสั่งให้พนักงานทำงานเป็นระยะเวลายาวนาน หลังจากที่มีพนักงาน 2 คนของบริษัทเสียชีวิตอย่างกะทันหัน หนึ่งในนั้นเสียชีวิตจากการทำอัตวินิบาตกรรม

Source