เมื่อ “MEAT ZERO” ขึ้นโต๊ะเสิร์ฟที่ KFC อร่อยได้เหมือนเนื้อไก่จริงๆ

ตลาดเนื้อจากพืช (Plant-based Meat) กำลังได้รับความนิยมและขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามเทร็นด์ของพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มมังสวิรัติยืดหยุ่น หรือ Flexitarian ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เลี่ยงเนื้อสัตว์แบบไม่เคร่งครัดเหมือนกลุ่มวีแกน หรือมังสวิรัติ แต่จะพยายามเว้นเนื้อสัตว์บางประเภท บางเวลา หรือบางมื้อ โดยข้อมูลวิจัยพบว่า 29% ของผู้บริโภคจากทั่วโลกมีพฤติกรรมเข้าข่ายในลักษณะนี้ และ 28% ของคนไทยก็กำลังมีพฤติกรรมนี้โดยที่บางคนยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังดำเนินชีวิตแบบ Flexitarian

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ผู้นำในธุรกิจอาหารจากเนื้อสัตว์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ได้เปิดตัวเนื้อจากพืชแบรนด์ MEAT ZERO เข้าสู่ตลาดแพลนต์เบสของเมืองไทยอย่างเป็นทางการ หลังกลุ่มตัวอย่างยืนยันว่ารับประทานแล้ว ให้ความรู้สึกเสมือนรับประทานเนื้อสัตว์จริงๆ โดยเป็นพืชที่อร่อยอย่างเนื้อ แบบที่แทบจะแยกไม่ออกเลยว่ากำลังรับประทานพืชอยู่

ตลอด 2-3 เดือนที่เข้าสู่ตลาด แพลนต์เบสจากค่ายซีพีเอฟนี้ สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นวงกว้าง จากกลยุทธ์การวางจำหน่ายให้ MEAT ZERO หาซื้อได้ง่ายในราคาที่จับต้องได้ โดยมี 2 รูปแบบให้ผู้บริโภคเลือกบริโภคตามไลฟ์สไตล์ ได้แก่ กลุ่มอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to eat) ซึ่งประกอบด้วยเมนูยอดฮิตอย่างโบโลน่าจากพืชเบอร์เกอร์หมูจากพืช ข้าวกะเพราเนื้อจากพืช สปาเกตตีเนื้อสับ จำหน่ายในราคาใกล้เคียงอาหารปกติ เพียง 35-45 บาท และกลุ่มอาหารพร้อมปรุง (Ready to cook) สำหรับนำไปปรุงเป็นอาหารรับประทานกันในบ้าน อาทิ นักเกตไก่จากพืช เนื้อบดจากพืช และหมูกรอบจากพืช ซึ่งขายในราคาเพียง 69 บาท และหาซื้อได้ง่ายจากเซเว่น อีเลฟเว่น แม็คโคร โลตัส และห้างโมเดิร์นเทรดชั้นนำทั่วประเทศ

สำหรับการเปิดตลาดเข้าสู่กลุ่มร้านอาหาร MEAT ZERO ประสบความสำเร็จอีกครั้ง เมื่อเชนฟาสต์ฟู้ดอันดับหนึ่งของไทยอย่าง KFC  เลือกให้ MEAT ZERO  เป็นเนื้อจากพืชเมนูแรกที่เสิร์ฟในร้านเคเอฟซีประเทศไทย โดยนำมาปรุงเป็นเมนูแบบไทยในสไตล์ของเคเอฟซี นำทีมด้วย ไก่ป๊อปแพลนต์เบสและข้าวยำไก่ป๊อปแพลนต์เบส ที่เรียกเสียงฮือฮาจากผู้บริโภคอย่างมาก หลังเคเอฟซีในสหรัฐฯ สิงคโปร์ มาเลเซีย และอีกหลายประเทศเดินหน้าขายแพลนต์เบสไปก่อนหน้านี้

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ ระบุว่าครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของ MEAT ZERO ที่ได้รับเลือกจาก KFC ให้เป็นเมนูแพลนต์เบสจานแรก ตอกย้ำความเชื่อมั่นอีกครั้งว่า MEAT ZERO แพลนต์เบสของคนไทยนี้จะก้าวไกลไปเสิร์ฟผู้บริโภคกลุ่ม Flexitarian ทั่วโลกได้ตามเป้าหมาย

ด้านนางแววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไปเคเอฟซีประเทศไทย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ก็ระบุว่า MEAT ZERO เป็นแบรนด์แพลนต์เบสของไทยที่มีความโดดเด่น เหมือนเนื้อไก่จริง ทั้งลักษณะชิ้นเนื้อ รสชาติ กลิ่นและเนื้อสัมผัส เมื่อนำมาปรุงเป็นเมนูแบบไทยในสไตล์ของเคเอฟซี จึงมั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะได้รับอรรถรสความอร่อยเหมือนทุกครั้งที่สัมผัสรสชาติของ KFC

“ไก่ป๊อปแพลนต์เบสและข้าวยำไก่ป๊อปแพลนต์เบสจาก MEAT ZERO มีความอร่อยลงตัวและกลมกลืนมาก เชื่อว่าผู้บริโภคจะแทบไม่รู้เลยว่ากำลังรับประทานเนื้อไก่ที่ทำมาจากพืช วันไหนที่ต้องการเว้นเนื้อสัตว์เราสามารถตอบโจทย์นี้ของลูกค้าได้ทันที ภายใต้ความอร่อยที่ทุกคนคุ้นเคย” นางแววคนีย์กล่าว

แม้จะเริ่มต้นจำหน่ายที่ร้าน KFC Green Store เพียง 2 สาขา แต่จากกระแสในโลกออนไลน์ที่มีเสียงเรียกร้องให้ KFC ขยายจุดขายมากขึ้น ยิ่งตอกย้ำความต้องการของลูกค้ากลุ่ม Flexitarian ที่มีอยู่จำนวนไม่น้อย เชื่อว่านอกจากการเพิ่มจุดจำหน่ายจะตามมาแล้ว ความร่วมมือรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ของ MEAT ZERO และ KFC ก็น่าจะมีออกมาอย่างต่อเนื่องด้วย