มูลค่า ‘Bitcoin’ ทะลุ 51,000 ดอลลาร์ สูงสุดนับตั้งแต่พฤษภาคม นักวิเคราะห์เชื่อยังสูงได้อีก

ในช่วงเดือนมิถุนายน ราคาของ Bitcoin ได้ลดลงต่ำกว่าระดับ 33,000 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากปัญหาการปราบปรามของจีน อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม Bitcoin ก็ขยับขึ้นมาสู่ระดับ 48,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ล่าสุด ก็ได้ทะยานทะลุ 51,000 ดอลลาร์สหรัฐ สูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม

นักลงทุนกล่าวว่า การเคลื่อนไหวของ Bitcoin เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกันกับการที่ออปชันมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์หมดอายุในวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยกูรูอย่าง Jackson Hole, Wyoming ของประธาน Fed Chair Jerome Powell ได้ออกมาบอกว่ามูลค่า Bitcoin กำลังจะปรับขึ้น หลังจากที่เห็นว่าทรัพย์สินชนิดอื่น ๆ มีมูลค่าสูงขึ้น

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามูลค่า Bitcoin เพิ่มขึ้นสูงถึง $51,026.24 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ตามรายงานของ Coin Metrics โดยเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามูลค่า Bitcoin ได้ทะลุ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่ามูลค่า Bitcoin ยังสูงขึ้นได้อีก

ด่านมูลค่าของ Ethereum เพิ่มขึ้นเป็น $4,025.75 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม โดยการเติบโตของมูลค่ามีปัจจัยมาจากการที่นักลงทุนให้ความสนใจในการเงินแบบกระจายศูนย์ หรือ DeFi แอปพลิเคชันและ NFT หรือโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ แม้ว่าโดยทั่วไปราคาของ Bitcoin เป็นผู้นำสินทรัพย์ crypto อื่น ๆ ซึ่งการซื้อขายมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวด้วย Bitcoin แต่นักลงทุนบอกว่าไม่ใช่กรณีนี้

Jesse Proudman ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Makara ที่ปรึกษา robo กล่าวว่า สถาบันหลายแห่งที่มีความสนใจใน Bitcoin ได้เปลี่ยนไปเป็น Ethereum และจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ ‘ร้อนแรงต่อไป’ ซึ่ง Ethereum ถือเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับสองรองจาก Bitcoin

Source