อาลีบาบา เปิดตัวการแข่งขันสำหรับเยาวชนระดับโลก ปี 2564 ครั้งแรกกับการแข่งขันสร้างแบรนด์แบบ Direct-to-Consumer

โอกาสมาถึงแล้วสำหรับเยาวชนไทยที่ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ และอยากสร้างแบรนด์ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก กับการแข่งขันล่าสุดที่ให้เยาวชนได้นำแนวคิดมาสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นรูปธรรม

โครงการ Global Digital Talent หรือ GDT ของอาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศเปิดตัว Alibaba GDT Global Challenge 2021 ซึ่งเป็นการแข่งขันแนวผู้ประกอบการระดับนานาชาติ ที่สนับสนุนให้เยาวชนสร้างโซลูชั่นดิจิทัลเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของตลาด

การแข่งขันในปีนี้เน้นไปที่พลังและศักยภาพของการสร้างแบรนด์แบบ direct-to-consumer (DTC)หรือการขายผ่านช่องทางของแบรนด์ถึงผู้บริโภคโดยตรง เพราะการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์ และยังเป็นการแสดงให้ธุรกิจต่างๆ เห็นถึงความจำเป็นในการนำดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์การขายและการตลาดของตนเอง

ในปีนี้ ยังถือเป็นครั้งแรกที่ผู้เข้าแข่งขันจะได้จับคู่กับผู้ผลิตชั้นนำที่ทางโครงการ Alibaba GDT แนะนำ เพื่อทำงานร่วมกันในการสร้างโซลูชั่นธุรกิจสำหรับประเทศไทยมีผู้ผลิตแบบดั้งเดิม17 รายเข้าร่วมโครงการจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งกำลังมองหาวิธีเปลี่ยนผ่านธุรกิจไปสู่ดิจิทัล

สำหรับการแข่งขันรอบคัดเลือกในประเทศไทยจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตร GDT ของอาลีบาบา คือCCN Partner และได้การตอบรับอย่างล้นหลามนับตั้งแต่เปิดรับสมัคร โดยมีเยาวชนไทยสมัครเข้าร่วมแข่งขัน 20 ทีม ในจำนวนนี้มี 17 ทีมมาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นจำนวน117 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ Alibaba GDT

ส่วนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของประเทศไทยจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้เพื่อหาผู้ชนะ 3 ทีม จากนั้นทีมเยาวชนผู้ชนะจากทั่วโลก12 ประเทศจะมาแข่งขันกันรอบสุดท้ายในเดือนธันวาคม ได้แก่ จีน โคลอมเบีย ฝรั่งเศส อินโดนีเซีย คาซัคสถาน มาเลเซีย มองโกเลีย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้  ไทย สหราชอาณาจักร และสหรัฐ

เจมส์ ซ่ง เลขาธิการใหญ่ฝ่ายดูแลธุรกิจโลกของอาลีบาบา กล่าวว่า “เยาวชนคือคนที่จะเติบโตเป็นผู้นำในอนาคต เราได้เห็นแนวคิดที่น่าสนใจมากมายจากคนรุ่นใหม่ที่เข้าร่วมแข่งขันในปีที่ผ่านๆ มา และหวังว่าจะมีความน่าสนใจมากขึ้นในปีนี้เพราะได้ผู้ผลิตชั้นนำเข้ามาร่วมในโครงการ การผสมผสานระหว่างความรู้ดิจิทัลของคนรุ่นใหม่กับประสบการณ์ของผู้ผลิต จะทำให้เกิดโซลูชั่นใหม่ที่ดีกว่าเดิมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความชื่นชอบของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล”

ในปีที่แล้ว นวัตกรรมที่ชนะเลิศจากประเทศไทยเป็นของทีม GRA(TI)TUDE ที่ประกอบด้วยนักศึกษา 4 คนจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งผลิตมันฝรั่งทอดกรอบที่มีรสชาติของอาหารพื้นเมืองหาดใหญ่ และประสบความสำเร็จในการทำการตลาด อีกทั้งยังทำงานร่วมกับไร่มันฝรั่ง 6 แห่งเพื่อซื้อผลผลิตจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วย

นอกจากนี้ โครงการยังจัดฝึกอบรมความรู้ให้แก่เยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันเกี่ยวกับกลยุทธ์การสร้างแบรนด์แบบ direct-to-consumer ที่ใช้งานได้จริง ซึ่งประกอบด้วยการวางตำแหน่งแบรนด์ การมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค การวิจัยตลาด และกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลโดยใช้ผู้สอนที่ได้รับประกาศนียบัตรจาก Alibaba GDT

การให้คะแนนแต่ละทีมจะพิจารณาจากแผนที่นำเสนอในแง่ความละเอียดของข้อมูลเชิงลึกผู้บริโภค ความแปลกใหม่ และประโยชน์ต่อสังคม รวมถึงภาพรวมการทำงานและทักษะการนำเสนอ ผู้ชนะระดับโลกอันดับที่ 1 จะได้รับงบประมาณการตลาดจริงจากผู้ผลิตที่ทำงานร่วมกันในการแข่งขันนี้ ส่วนอันดับที่ 2 จะได้รับเงินรางวัลราว 656,000 บาท ที่ 3 ราว 328,000 บาท และที่ 4 ราว 164,000 บาท

โครงการ Alibaba GDT (หรือชื่อเดิม Alibaba GET) เริ่มต้นขึ้นในปี 2559 โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลและการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมด้วยการบ่มเพาะคนดิจิทัลรุ่นใหม่จากการทำงานร่วมกับเครือข่ายทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ได้สร้างประโยชน์ให้กับพันธมิตรซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาแล้ว80 แห่ง และฝึกอบรมผู้สอนแล้วมากกว่า 1,000 คน รวมถึงนักศึกษามากกว่า 20,000 คนที่เข้าร่วมการแข่งขัน จากประเทศโคลอมเบีย เม็กซิโก มองโกเลีย มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวันดา สิงคโปร์ และจีน