ปรับอีก! ‘โตโยต้า’ จำใจลดการผลิตอีก 4 แสนคัน เซ่นพิษโควิดและปัญหาขาดเเคลนชิป

ย้อนไปช่วงกลางเดือนสิงหาคม ‘Toyota’ (โตโยต้า) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดของโลกได้ประกาศลดการผลิตทั่วโลกลง 40% ล่าสุด บริษัทจำใจต้องลดกำลังการผลิตในญี่ปุ่นและต่างประเทศอีกครั้ง เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้ต้องหยุดสายการผลิต รวมถึงปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก

หลังจากที่เดือนที่แล้ว โตโยต้าได้ประกาศลดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกในเดือนกันยายนลง 40% หรือคิดเป็นจำนวน 360,000 คัน ล่าสุด โตโยต้าจำใจต้องลดกำลังการผลิตลงอีก 70,000 คันในเดือนกันยายน และ 330,000 คันในเดือนตุลาคม และจากจำนวนการผลิตที่ลดลงครั้งนี้ ทำให้การผลิตประจำปีที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2565 เหลือ 9 ล้านคัน

“เหตุผลหลักสำหรับการปรับการผลิต ได้แก่ การดำเนินงานที่ลดลงในซัพพลายเออร์หลายแห่ง เนื่องจากการแพร่กระจายของ COVID-19 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยืดเยื้อ และผลกระทบของเซมิคอนดักเตอร์” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

อย่างไรก็ตาม บริษัทมั่นใจว่าการลดจำนวนการผลิตดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการคาดการณ์รายได้ทั้งปีจากการดำเนินงาน เนื่องจากเห็นว่ายังคงมีความต้องการที่แข็งแรง ทั้งนี้ แนวโน้มสำหรับเดือนพฤศจิกายนยาวไปจนถึงปีหน้าไปยังคง “ไม่ชัดเจน” โดยแผนการผลิตสำหรับเดือนพฤศจิกายนและหลังจากนั้นยังคงเป็นไปตามเดิมอยู่

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมยานยนต์ประสบปัญหาในการฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ไม่ใช่แค่โตโยต้าที่ต้องหยุดการผลิตชั่วคราว เนื่องจากการระบาดระลอกใหม่ทั่วโลกกระทบสายการผลิต และการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก โดยไมโครชิปเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับระบบอิเล็กทรอนิกส์ในรถยนต์และขาดตลาดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

เมื่อเกิดโรคระบาด ผู้ผลิตรถยนต์ได้ลดขนาดคำสั่งซื้อ และผู้ผลิตชิปได้เปลี่ยนการผลิตไปใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค เนื่องจากผู้คนใช้อุปกรณ์เพื่อทำงานและพักผ่อนที่บ้าน ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์อยู่ในสถานการณ์ตึงตัวเนื่องจากความต้องการรถยนต์เพิ่มขึ้น

Source