‘เกาหลีใต้’ สั่งปรับ ‘Google’ กว่า 5.8 พันล้านบาท ฐานผูกขาดระบบปฏิบัติการ

Photo : Shutterstock
คณะกรรมการธิการการค้ายุติธรรมของเกาหลีใต้ (KFTC) วางแผนที่จะปรับ Google (กูเกิล) อย่างน้อย 207,400 ล้านวอน หรือราว 5,800 ล้านบาท ฐานบล็อกผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung ไม่ให้ใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ซึ่งจะเป็นบทลงโทษต่อต้านการผูกขาดที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศ

การประกาศปรับ Google เกิดขึ้นเมื่อประเทศเกาหลีใต้เริ่มบังคับใช้กฎหมายโทรคมนาคมฉบับปรับปรุง ซึ่งห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการตลาดแอป เช่น Google และ Apple กำหนดให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนชำระเงินด้วยระบบการซื้อในแอป หรือก็คือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องมีอิสระในการเลือกช่องทางชำระเงิน โดยเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศแรกที่นำกฎระเบียบดังกล่าวมาใช้

เกาหลีใต้ได้พิจารณาอย่างใกล้ชิดว่าบริษัทเทคโนโลยีต่างประเทศมีพฤติกรรมอย่างไรในตลาดของตน จุดสนใจส่วนใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ Google และ Apple เนื่องจากเจ้าหน้าที่ให้คำมั่นที่จะป้องกันไม่ให้พวกเขาใช้ตำแหน่งทางการตลาดที่มีอำนาจเหนือกว่าในอินเทอร์เน็ตบนมือถือ

Joh Sung-wook ประธานคณะกรรมาธิการการค้ายุติธรรมของเกาหลีใต้ กล่าวว่า Google ได้ขัดขวางการแข่งขันตั้งแต่ปี 2011 โดยบังคับให้พันธมิตรด้านอิเล็กทรอนิกส์ลงนามในข้อตกลง ‘anti-fragmentation’ ซึ่งทำให้บริษัทไม่สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ Google เวอร์ชันดัดแปลงบนอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฟนและสมาร์ทวอทช์ได้ นั่นทำให้ Google เป็นผู้นำในตลาดซอฟต์แวร์มือถือและแอป

เมื่อผู้ผลิตอย่าง Samsung และ LG ต้องยอมรับข้อกำหนดเมื่อเซ็นสัญญากับ Google สำหรับการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ใน App Store หรือการเข้าถึงรหัสคอมพิวเตอร์ก่อนใคร เพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างอุปกรณ์ได้ล่วงหน้าก่อนที่ Google จะเปิดตัว Android และระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เวอร์ชันใหม่

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ทางอีเมลของ Google ได้กล่าวว่า KFTC ไม่สนใจว่าโปรแกรมความเข้ากันได้ของ Android ซึ่งกำหนดข้อกำหนดสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์และนักพัฒนาเพื่อให้เข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการได้กระตุ้น นวัตกรรมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งนำความสำเร็จมหาศาลมาสู่ OEM และนักพัฒนาของเกาหลี

“สิ่งนี้นำไปสู่ทางเลือก คุณภาพ และประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้บริโภคชาวเกาหลี การตัดสินใจของ KFTC ที่ออกมาในวันนี้นั้นละเลยผลประโยชน์เหล่านี้ และจะบ่อนทำลายข้อได้เปรียบที่ผู้บริโภคได้รับ Google ตั้งใจที่จะอุทธรณ์คำตัดสินของ KFTC”

Photo : Shutterstock

Joh ชี้ให้เห็นว่า Samsung ผู้ผลิตโทรศัพท์ Galaxy Android ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ประสบกับความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในปี 2013 เมื่อ Google บังคับให้ยกเลิกแผนการใช้ซอฟต์แวร์ Google เวอร์ชันปรับแต่งบนนาฬิกาอัจฉริยะ Galaxy Gear

ที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์จากทั่วโลกในการบังคับให้นักพัฒนาใช้ระบบการซื้อในแอป ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะได้รับค่าคอมมิชชั่นสูงถึง 30%

Source