จีนเอาจริง! สั่งจำคุกตลอดชีวิตอดีตประธาน ‘เหล้าเหมาไถ’ คดีรับสินบน

แม้ไม่ใช่คอนักดื่มก็เชื่อว่าต้องคุ้นกับชื่อของ ‘เหล้าเหมาไถ’ มาบ้างแน่ ๆ ยิ่งถ้าต้องทำงานร่วมกับชาวจีนยิ่งต้องเคยแน่นอน เพราะถือเป็นอันดับ 1 บริษัท ‘สุรา’ ที่ใหญ่ที่สุดของโลกเลยทีเดียว โดยยอดขายกว่า 97% มาจากประเทศจีน! แต่จะใหญ่แค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าทำผิดรัฐบาลจีนก็พร้อมเชือด

โดย หยวน เหรินกั๋ว อดีตประธานของกุ้ยโจว เหมาไถ กรุ๊ป (Kweichow Moutai Group) ได้ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต รวมถึงยึดทรัพย์สินทั้งหมดที่มีมูลค่าเกือบ 17.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 582 ล้านบาท) หลังจากศาลพบว่ามีความผิดฐานรับสินบน

ในคำแถลงของศาลระบุว่า บทลงโทษที่ได้รับถือว่าเป็นโทษเบาแล้ว เนื่องจากหยวน เหรินกั๋วให้การรับสารภาพ พร้อมให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อคณะอัยการที่สอบสวน โดยการสอบสวนหยวน เหรินกั๋วนั้นเป็นการขยายผลจากคดี หวัง เสี่ยวกวง อดีตผู้ว่าการมณฑลกุ้ยโจว ที่ถูกจำคุก 20 ปี และปรับ 896 ล้านบาทฐานรับสินบน ยักยอก และใช้อำนาจหน้าที่นำข้อมูลวงในไปใช้ประโยชน์

โดยในเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา ศาลคดีต่อต้านการคอร์รัปชันของทางการจีนได้เปิดเผยว่า ภรรยาและลูก ๆ ของหยวน เหรินกั๋ว ได้กำไรจากการนำเหล้าเหมาไถไปขายต่ออย่างผิดกฎหมาย ตั้งแต่ปี 2004 รวมแล้วกว่า 1,185 ล้านบาท

เหล้าเหมาไถ ได้ชื่อว่าเป็น สุราประจำชาติจีน มีจุดเด่นที่ความแรงด้วยแอลกอฮอล์ 53% และขวดสีแดงขาวของผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง เฟยเถียน ที่ถือเป็นสินค้าหลักในงานเลี้ยงและงานทางธุรกิจของรัฐบาลจีน เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นเหล้าที่โปรดปรานของเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

โดยจีนจะมีการตรวจสอบผู้บริหารที่มีอำนาจเรื่องการทุจริตเป็นประจำ ซึ่งการพิจารณาคดีครั้งนี้ถือเป็นเครื่องเตือนใจถึงการปราบปรามการทุจริตของรัฐบาลจีน โดยย้อนไปในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตอดีตประธานบริษัทบริหารสินทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของจีน Lai Xiaomin หลังจากพบว่าเขามีความผิดฐานติดสินบน

Source