หลักทรัพย์บัวหลวงแนะสร้างโอกาสลงทุน “กลุ่ม Healthcare” ตลาดสหรัฐฯรับเทรนด์สังคมผู้สูงวัย

หลักทรัพย์บัวหลวง แนะผู้ลงทุนหาจังหวะสะสมหุ้น, ETF หรือกองทุนรวม “กลุ่ม Healthcare” ตลาดสหรัฐฯ รับเทรนด์โลกที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลังประชากรอายุกว่า 65 ปี ในสหรัฐฯ อาจมีสัดส่วนถึง 23% ของชาวอเมริกันทั้งหมดในปี 2568 ขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพมีแนวโน้มขยับตัวขึ้น สะท้อนผ่านบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในสหรัฐฯที่หันมารุกธุรกิจ Healthcare ต่อเนื่อง

นายรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ ผู้อำนวยการ ฝ่ายหลักทรัพย์ต่างประเทศและฟิวเจอร์ส บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากเทรนด์โลกที่กำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยส่งผลให้หุ้นกลุ่มHealthcareตลาดสหรัฐฯ              มีความน่าสนใจสอดคล้องกับงานวิจัย Morgan Stanley ที่คาดการณ์จำนวนผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีในประเทศสหรัฐฯ อาจปรับตัวขึ้นสู่ 75 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 23% ของประชากรทั้งหมดในปี 2568 จากปัจจุบันที่มีจำนวนประมาณ 54 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 20% ขณะที่ศูนย์บริการด้านประกันสุขภาพของสหรัฐฯ (CMS) คาดว่าค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพจะมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกปี จากปี 2543 ที่มีสัดส่วนค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ 13% ขยับเป็น 26% ต่อตัวเลข GDP ในปี 2583

ในด้านผลประกอบการรอบ 10 ปีที่ผ่านมาหุ้น Healthcare ที่อยู่ในดัชนี S&P500 จำนวน 63 บริษัทก็มีอัตราการเติบโตของกำไรสม่ำเสมอเฉลี่ยประมาณ 7% ต่อปี นับตั้งแต่ปี 2554- 2563 ส่วนปี 2564 ที่เกิดการแพร่ระบาด COVID-19 ส่งผลให้ภาพรวมกำไรของดัชนี S&P500 หดตัวประมาณ 18% เมื่อเทียบกับปีก่อนแต่กลุ่ม Healthcareกลับมีกำไรเติบโต 2.4% นอกจากนั้นกำไรของกลุ่มHealthcare ยังมีสัดส่วนประมาณ 17% ของดัชนี S&P500แต่ในเชิงมูลค่าตลาด หรือ Market Cap ของกลุ่ม Healthcare ยังมีสัดส่วนเพียง 13% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่ามูลค่าหุ้น Healthcare ในดัชนี S&P500 ยังถูก หากเทียบกับศักยภาพในการทำกำไรของกลุ่ม

ปัจจุบันธุรกิจ Healthcare ในสหรัฐฯ สามารถแบ่งให้เข้าใจง่ายเป็น 6 กลุ่มหลัก คือ 1.กลุ่มบริษัทผลิตจำหน่ายยาเช่นPfizer และ Johnson & Johnson 2.กลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพ เช่น Amgen และ Moderna 3.กลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์, หุ่นยนต์, เข็มฉีดยา, ถุงมือยาง เช่น Intuitive Surgical 4.กลุ่มให้บริการห้องปฏิบัติการ, ค้าปลีกขายยา เช่น CVS Health 5.ประกันสุขภาพ เช่น UnitedHealth Group และ 6.กลุ่ม Data Management เช่น Nuance Communications ซึ่งหุ้นหลาย ๆ ตัว เราแนะนำลงทุนในช่วงที่ผ่านมา และสามารถปรับตัวขึ้นได้ดีเช่นกัน

นอกจากนี้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในตลาดสหรัฐฯหลาย ๆ แห่ง ต่างหันมารุกธุรกิจ Healthcare มากขึ้น เช่นApple ที่มีนาฬิกาเพื่อสุขภาพ Apple Watch ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว Series 7,Amazon ที่เข้าเทคโอเวอร์ PillPack ร้านขายยาออนไลน์ในสหรัฐฯ, Microsoft เข้าซื้อกิจการ Nuance Communications บริษัทผู้พัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้านการสนทนาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงพยาบาลของสหรัฐฯเมื่อต้นเดือนเม.ย.2564, Google ซื้อกิจการ Fitbit นาฬิกา Smartwatch และ Beyond Meat ธุรกิจเนื้อที่ทำมาจากผัก และ Walmart ที่เปิดธุรกิจคลินิก Walmart Health เป็นต้น

จากปัจจัยดังกล่าว จึงแนะนำหาโอกาสเข้าลงทุนในหุ้นรายตัวที่มีความโดดเด่นเช่น หุ้น Pfizer, หุ้น Johnson & Johnson, หุ้น CVSร้านขายยาใหญ่สุดในสหรัฐฯ ที่ได้รับอานิสงส์จากการฉีดวัคซีน COVID-19, หุ้นUnitedHealthผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ หรือกระจายเงินลงทุนไปในกองทุน ETF เช่นHealthcare Select Sector SPDR Fund (XLV) ที่ลงทุนในหุ้น Healthcare ตลาดสหรัฐฯ หรือ iShares Global Healthcare ETF (IXJ) ที่ลงทุนในหุ้นกลุ่ม Healthcare ทั่วโลกซึ่ง ETF ทั้งสองตัวมีค่าธรรมเนียมที่สมเหตุสมผลด้วย Expensive Ratio ระดับ 0.12% และ 0.43% ต่อปีตามลำดับ โดยทั้งหมดนี้สามารถลงทุนได้สะดวกผ่านระบบ Global Invest ของหลักทรัพย์บัวหลวง

ด้านนายเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค ผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าตราสารการเงิน หลักทรัพย์บัวหลวง กล่าวว่า ธุรกิจ Healthcareที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จากการมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา รายงาน BLS Top Funds จึงแนะนำกระจายการลงทุนใน “กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลเฮลธ์แคร์” (BCARE) ที่ลงทุนในธุรกิจสุขภาพทั่วโลกกองแรกของประเทศเน้นบริษัทขนาดใหญ่ และมีรายได้กำไรที่มั่นคง โดยกองทุนดังกล่าวจัดตั้งมาแล้วกว่า 10 ปี สร้างผลตอบแทนสูงกว่า 15% ต่อปีชี้ให้เห็นว่าการลงทุนระยะยาวสร้างผลตอบแทนได้ค่อนข้างดี แม้ระหว่างทางอาจมีปัจจัยลบและความผันผวนบ้าง

นอกจากนั้นยังแนะนำ “กองทุนบีแคป เน็กซ์ เจน เฮลธ์” (BCAP-XHEALTH) ที่เน้นกระจายการลงทุนผ่าน ETF ทั่วโลกใน 3 หมวดหลักคือ 1.หมวดการรักษาด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ด้วยการใช้ Stem Cells 2.หมวด Service Efficiency การเพิ่มประสิทธิภาพของบริการด้านสุขภาพ และการใช้ Telehealth บริการสาธารณสุขระบบทางไกล เป็นต้น และ 3.หมวด MedTech Convergence การใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ทันสมัยอย่าง Biosensors, Medical Robotic, Wireless Health เช่น นาฬิกาวัดชีพจร, วัดความดัน และวัดระดับออกซิเจน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้มีแนวโน้มเติบโตที่ดี

“เทรนด์การลงทุนหุ้นกลุ่ม Healthcare ถือว่าน่าสนใจมาก แนะนำให้หาโอกาสเข้าลงทุนยกตัวอย่าง บริษัท Moderna เมื่อ 3-4 ปีก่อน ขาดทุนตลอด เพราะหมดเงินไปกับการลงทุนการวิจัย แต่เมื่อเกิดวิกฤต COVID-19 ทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใช้โมเลกุลไวรัสมาถอดรหัสพันธุรกรรม สร้างวัคซีนที่มีความล้ำสมัย ส่งผลให้เกิดการผลิตวัคซีนที่รวดเร็ว หนุนให้ครึ่งแรกปี 2564 บริษัทพลิกมีกำไร 4 พันล้านเหรียญสหรัฐและคาดว่าทั้งปี 2564 อาจมีกำไรเกือบ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพราะคิดค้นวัคซีนสำเร็จและส่งขายไปทั่วโลก ขณะที่มูลค่าตามราคาตลาด ก็ขยับขึ้น จาก 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในระยะเวลา1 ปี”นายเสริมศักดิ์กล่าว