รู้จัก “บอกบุญ เดลิเวอรี่” สายมูออนไลน์ ขอพรวัดในฮ่องกงได้แบบ Virtual

ทำความรู้จัก “บอกบุญ เดลิเวอรี่” สะพานบุญออนไลน์ อีกหนึ่งที่พึ่งทางจิตใจในยุด COVID-19 แพลตฟอร์มสำหรับสายมูโดยเฉพาะ ไหว้ขอพรวัดดังในฮ่องกง, มาเก๊า และไต้หวันได้แบบ Virtual แพ็คเกจเริ่มต้นที่ 288 บาท

บอกบุญ เดลิเวอรี่ คือใคร

บอกบุญ เดลิเวอรี่ (BokBoon Delivery) คือ แพลตฟอร์มสำหรับสายมูเตลู ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 เป็นช่วงที่ทั่วโลกประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้เกิดพฤติกรรม New Normal ขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร ซื้อของ จ่ายเงิน ล้วนทำผ่านออนไลน์ทั้งสิ้น

แม้แต่การทำบุญ ขอพร เพื่อหาที่พึ่งพาทางใจ ก็ทำผ่านออนไลน์ จึงเกิดเป็นโอกาสครั้งใหญ่ของตลาดนี้ ที่ยังมีคนสายมูเตลูพร้อมที่จะใช้บริการ

บอกบุญ เดลิเวอรี่ก่อตั้งโดย พสิษฐ์ เธียรนภาพรโชค แต่เดิมได้ทำงานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด แพลตฟอร์มขนส่งสินค้ารายใหญ่อย่าง LALAMOVE จากนั้นได้ผันตัวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ Start-up สำหรับสายมูเตลูบนโลกออนไลน์อย่างเต็มตัว พร้อมกับผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง นันทิกานต์ สุวรรณโชติ เป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่นผู้มีความเชี่ยวชาญ ทำให้การไหว้พระขอพรสมบูรณ์มากขึ้น

แพลตฟอร์มนี้มีจุดกำเนิดที่ฮ่องกง เมืองขึ้นชื่อในเรื่องการไหว้พระ ขอพร อีกทั้งคนไทยยังนิยมไปไหว้พระที่ฮ่องกงกันมากด้วย

พสิษฐ์ เล่าว่า ปิ๊งไอเดียการสร้างบอกบุญ เดลิเวอรี่ให้เป็นแพลตฟอร์ม Virtual Temple Experience จากการเห็นกลุ่มแม่บ้านวิดีโอคอลคุยกับครอบครัว บนรถไฟใต้ดินขณะเดินทางกลับบ้าน ทำให้เกิดคำถามว่าจะสามารถวิดีโอคอลในขณะที่พระกำลังสวดมนต์ หรือทำบุญได้หรือไม่

บวกกับในช่วงวิกฤต COVID-19 ที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางได้ บอกบุญ เดลิเวอรี่จึงก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นสะพานบุญออนไลน์เชื่อมระหว่างวัดกับสายมูเตลูเข้าด้วยกัน และไม่ว่าจะก่อน หรือหลังวิกฤต COVID-19 ก็ตาม เรายังอยากให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าที่เคยมาไหว้พระที่ฮ่องกง หรืออาจจะยังไม่เคยมา เพราะไม่มีเวลา หรือไม่มีต้นทุน เพื่อให้ลูกค้าใช้โอกาสนี้ ไหว้พระ ทำบุญ ขอพรเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ด้วยวิธีง่ายๆ ก็พบกับบริการที่สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องควักเงินหลักหมื่น เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่เราต่างต้องการที่พึ่งทางใจ เพราะความเชื่อและความศรัทธารอกันไม่ได้

มูวัดดังที่ไหนได้บ้าง

บอกบุญ เดลิเวอรี่ เป็นเจ้าแรกที่เริ่มทำ และได้เป็นตัวแทนของวัดที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ปัจจุบันมีแพ็กเกจไหว้พระ เสริมดวงออนไลน์ให้เลือกหลากหลายตามความต้องการของลูกค้า โดยเน้นวัดเก่าแก่ และวัดที่ศรัทธาของคนพื้นที่เป็นหลัก

ทั้งเรื่องเสริมดวงชะตา หน้าที่การงาน ขอพรด้านสุขภาพ เสริมด้านความรัก ทั้งคนโสดและคนมีคู่ให้ลูกค้าได้เลือก ครบจบในที่เดียว ในราคาสมเหตุสมผลซึ่งทุกคนจับต้องได้ อาทิ

  • วัดแชกงหมิว (วัดกังหัน) ช่วยให้เงินทองไหลมาไม่ขาดสายเหมาะสำหรับคนทำมาค้าขาย
  • วัดฮ่องฮำ พิธีขอยืมเงินเจ้าแม่กวนอิม ทรัพย์สินเงินทอง
  • วัดหวังต้าเซียน เหมาะสำหรับคนโสดที่ต้องการขอคู่ผ่านด้ายแดงศักดิ์สิทธิ์
  • วัดเทพเจ้ากวนอู ช่วยเสริมอำนาจบารมีการเป็นเจ้าคนนายคน เหมาะสำหรับงานข้าราชการ ฯลฯ

ปัจจุบันมีบริการครอบคลุมทั้งฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และพม่า ทำให้มั่นใจได้ว่าพิธีกรรมเหล่านั้นถูกต้องตามหลักแบบครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบออนไลน์ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัสโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงต่างประเทศ

ราคาเริ่มต้น 288 บาท ลูกค้าหลักพัน/เดือน

อีกหนึ่งบริการที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบอกบุญ เดลิเวอรี่ รับประกันว่ามีการทำพิธีในสถานที่จริง คือการขอพรแบบตัวต่อตัวสุดเอ็กซ์คลูซีฟอย่าง แพ็กเกจ Video Call ผ่าน LINE ลูกค้าจะสามารถพูด ขอพร สวดมนต์ ต่อหน้าองค์เทพ ได้เห็นทุกขั้นตอนการไหว้ที่ถูกต้องหลักตามประเพณี เป็นการสร้างประสบการณ์ผ่านภาพและเสียงที่สมจริงแบบ  Virtual Temple Experience รู้สึกเหมือนไปไหว้พระด้วยตัวเอง เมื่อเสร็จพิธีลูกค้าที่เมืองไทยยังจะได้รับวัตถุมงคลในซองแดงจากการไหว้องค์เทพ เสมือนได้บินลัดฟ้ามาไหว้เทพเจ้าด้วยตนเอง

วิดีโอคอลตอนไหว้

หลังจากได้ทดลองด้วยตนเอง เมื่อได้คิวตามตารางที่ทางบอกบุญฯ จะไปไหว้ที่วัดแล้ว เมื่อใกล้ถึงคิวจะมีทางไกด์ท้องถิ่น Video Call หา เพื่อทำพิธีไหว้พระ พร้อมกับของเซ่นไหว้ต่างๆ เหมือนกับเราไปทำด้วยตนเอง ทางไกด์จะนำสวดมนต์ให้เรา และให้ขอพรตามใจ ลูกค้าที่อยู่เมืองไทยเพียงแค่เตรียมธูป และน้ำสำหรับกรวดน้ำหลังจากเสร็จพิธี

พสิษฐ์ เล่าว่าหลังจากเปิดให้บริการอย่างเต็มตัวช่วง 6 เดือนแรก เป็นการค่อยๆ ให้ลูกค้าทำความเข้าใจกับวิธีการไหว้พระออนไลน์ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลังจากนั้นมีคนใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ จากเริ่มสัปดาห์ละ 2 วันเป็น 5 วันทำให้ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการเฉลี่ยมากกว่า 1,000 รายต่อเดือน

ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจ พ่อค้า แม่ค้า เพราะฉะนั้นจะขอเรื่องเงินที่วัดเจ้าแม่กวนอิม (ยืมเงิน) มากที่สุด รองลงมาก็จะเป็นเกี่ยวกับความรักที่วัดหวังต้าเซียน

ขอพรแบบ New Normal

บอกบุญ เดลิเวอรี่ เปรียบเหมือนแพลตฟอร์มที่เสิร์ฟบุญให้กับลูกค้าที่อยากเดินทางมาไหว้พระด้วยตัวเองแต่ยังทำไม่ได้ถึงหน้าบ้าน ถึงแม้ว่าจะมีวิกฤต COVID-19 เข้ามา แต่ก็ชื่อว่าความเชื่อ และพลังศรัทธาที่ลูกค้ามีต่อวัด และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในฮ่องกงก็จะยังคงอยู่

แม้หลังผ่านพ้นวิกฤตนี้แล้วในอนาคต ก็จะยังมีการไหว้พระทำบุญในรูปแบบนี้อยู่ นอกจากการไหว้พระในฮ่องกงแล้ว ตอนนี้ได้ขยายการให้บริการมาที่มาเก๊าด้วย เช่น วัดอาม่า วัดเจ้าแม่กวนอิมที่มาเก๊า รวมไปถึงไต้หวัน ในอนาคตมีแผนที่จะเพิ่มวัดที่เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และไทยอีกด้วย

นอกจากแพ็กเกจทำบุญไหว้พระออนไลน์ บอกบุญ เดลิเวอรี่ยังมีบริการเช่าวัตถุเสริมสิริมงคล อาทิ กังหันรูปแบบต่างๆ, แผ่นทอง, ปี่เซี๊ยะ, ธนบัตรมงคล, เทียนหอม, ก้อนทอง, องค์เทพจำลอง, น้ำเต้าเก็บทรัพย์ ฯลฯ ให้ลูกค้าที่สนใจได้เลือกสรรผ่านทางช่องทางออนไลน์

“ในช่วงแรกที่ทดลองก็กลัวว่าจะไม่เฮงเหมือนมาเอง แต่ที่ผ่านมาด้วยรีวิวลูกค้าแล้วเฮงไม่น้อยกว่ามาด้วยตัวเองเลย นั่นคือสาเหตุที่ทำให้บอกบุญยังมีลูกค้าใช้บริการซ้ำอยู่บ่อยครั้ง หรือบางรอบไหว้ชุดแก้บนขายดีกว่าชุดไหว้ขอพรด้วยซ้ำนั่นหมายความว่าไหว้แล้วได้ผล”