‘ชิปขาดตลาด’ ทำผู้ผลิตรถยนต์เสียหาย 2.1 แสนล้านเหรียญ ลุ้น ‘โช้คอัพ’ ของขาดชิ้นต่อไป

ปัญหาการขาดแคลนชิปถือเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยปัญหาดังกล่าวเกิดจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ยอดขายรถยนต์ลดลงอย่างกะทันหัน ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ได้ลดคำสั่งซื้อชิปในอนาคต เพราะคาดว่าความต้องการรถยนต์ใหม่จะยังคงตกต่ำเป็นระยะเวลานาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อยอดขายรถยนต์ฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้ ผู้ผลิตรถยนต์พบว่าพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนคำสั่งซื้อชิปของได้ เนื่องจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างมากเพราะผู้คนส่วนใหญ่อยู่บ้านมากขึ้น ทำให้สินค้าไอทีไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป แท็บเล็ต โทรศัพท์ ได้มาแย่งซัพพลายไปใช้ ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้โรงงานผลิตรถยนต์บางแห่งต้องปิดตัวลง การขนส่งรถยนต์ล่าช้า และส่งราคารถทะลุเพดาน แต่ดูเหมือนปัญหาขาดแคลนชิปจะไม่ใช่แค่ปัญหาเดียว

Mark Wakefield ที่ปรึกษาทางธุรกิจ จาก AlixPartners กล่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์ประสบปัญหาในการรับชิ้นส่วนและวัตถุดิบทุกประเภทด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงการปิดโรงงานของซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้องจากการระบาดของ COVID-19 ปัญหาด้านโลจิสติกส์ที่เกิดจากปัญหาการขาดแคลนเรือส่งสินค้า การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ และคนขับรถบรรทุก

ปัญหาต่าง ๆ ส่งผลให้ต้นทุนที่เกิดจากวิกฤตด้านซัพพลายเชนในปัจจุบันใหญ่กว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้มาก ซึ่งนำไปสู่ต้นทุนที่สูงขึ้นมากสำหรับผู้ผลิตรถยนต์และผู้ซื้อรถยนต์เช่นกัน โดยคาดว่าปัญหาทั้งหมดทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ผลิตรถยนต์ลดลงถึง 7.7 ล้านคันทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากที่เคยคาดไว้ในเดือนพฤษภาคมที่ 3.9 ล้านคัน

จากจำนวนการผลิตที่ลดลง ส่งผลให้อุตสาหกรรมสูญเสียเงินกว่า 2.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า จากที่เคยประมาณการไว้ที่ 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤษภาคม ขณะที่ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินเพิ่มประมาณ 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากราคารถยนต์ที่พุ่งสูงขึ้นราว 2,000 ดอลลาร์ต่อคัน ซึ่งเมื่อเทียบยอดขายที่หายไปแล้ว ผู้ผลิตรถยนต์จะต้องสูญเงินกว่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

Photo : AFP

แม้ปัญหาการขาดแคลนชิปคาดว่าจะหมดไปในช่วงไตรมาส 2 ของปี แต่เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่พุ่งสูงขึ้นทำให้เกิดการขาดแคลนรอบใหม่ เนื่องจากโรงงานชิปถูกบังคับให้ปิดตัวลงชั่วคราวในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เช่น มาเลเซีย นอกจากนี้ยังส่งผลถึงวัตถุดิบอื่น ๆ อีกด้วยโดยเฉพาะโลหะและเรซิ่น

Dan Hearsch กรรมการผู้จัดการของ AlixPartners กล่าวว่า เมื่อพูดถึงการผลิตหรือการจัดหาวัสดุ การขาดแคลนหรือการหยุดชะงักของการผลิตในส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกส่งผลกระทบต่อบริษัทต่าง ๆ ทั่วโลก และขณะนี้ผลกระทบก็เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนอื่น ๆ ทั้งหมด อย่างตอนนี้ไม่มีโช้คอัพเหลืออยู่ในอุตสาหกรรมแล้ว

Source