นิวซีเเลนด์ เลิกใช้กลยุทธ์ Zero-Covid คุมยอดป่วยเป็นศูนย์ ‘ทำได้ยาก’ เพราะเดลตา

นิวซีเเลนด์ ล้มเลิกกลยุทธ์ ‘Zero-Covid’ พร้อมยอมรับว่าเป็นเรื่องยากยิ่งที่จะทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ได้ ท่ามกลางความไม่เเน่นอนของไวรัสกลายพันธุ์ โดยจะหันมาใช้แนวทางอยู่ร่วมกันกับโควิด และผ่อนคลายมาตรการเป็นระยะๆ เมื่ออัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ เเถลงถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งใหญ่ ว่าจากสถานการณ์โรคระบาดในครั้งนี้ ที่มีโควิดสายพันธุ์เดลตาเป็นตัวแปรสำคัญ ทำให้เเผนการที่จะคุมยอดผู้ป่วยโควิดให้เป็นศูนย์นั้นทำได้ยากมาก

โดยนิวซีเเลนด์ เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลก ที่สามารถทำให้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ลดลงเหลือศูนย์ได้ในปีที่แล้ว จนกระทั่งเมื่อช่วงกลางเดือนส.. ที่ผ่านมา มีการการระบาดระลอกใหม่ของสายพันธุ์เดลตาที่เเพร่เชื้อได้ง่ายเเละรวดเร็วกว่าเดิม

ดังนั้น เวลานี้รัฐบาลจึงมีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแนวทางการควบคุมโรคที่ดำเนินมายาวนาน โดยจะมีวัคซีนป้องกันโควิดมาเป็นตัวสนับสนุนแนวทางใหม่ 

เเละเป็นที่เเน่ชัดเเล้วว่า การที่รัฐใช้มาตรการคุมเข้มเป็นเวลานานนั้น ไม่สามารถทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อเป็นศูนย์ได้อีกต่อไป

ในปีที่แล้ว นโยบายการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในเเต่ละพื้นที่ของนิวซีแลนด์ เพื่อควบคุมไวรัสโคโรนา ประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจ เเละมีส่วนช่วยทำให้อาร์เดิร์น ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมัยที่ 2 แต่การจัดหาวัคซีนที่ล่าช้าและการระบาดของเดลตาที่มีอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ทำให้ความนิยมของเธอเริ่มลดลง

โดยผู้นำนิวซีเเลนด์ ระบุว่าการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดจะสิ้นสุดลงเมื่อ 90% ของประชากรได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสเเล้ว

จากปัจจุบัน ที่มีชาวนิวซีแลนด์ประมาณ 2 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว หรือคิดเป็น 48% ของประชากรที่อยู่ในเกณฑ์

สำหรับการผ่อนคลายมาตรการในโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่กลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เเละมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 1.7 ล้านคน จะได้รับการผ่อนคลายเป็นระยะๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.นี้

โดยประชาชนในเมืองโอ๊คแลนด์ จะสามารถออกนอกบ้านเพื่อพบปะครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้ไม่เกิน 10 คน ไปชายหาดและสวนสาธารณะได้ ส่วนโรงเรียนเด็กปฐมวัยจะได้รับอนุญาตให้เปิดสอนได้ เเละร้านที่ให้บริการซื้อกลับบ้าน สามารถกลับมาเปิดต่อได้ เเต่ต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยที่จำเป็น

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในนิวซีเเลนด์วันนี้ (4 ..) เพิ่มขึ้น 29 ราย ทำให้ยอดสะสมของระลอกครั้งล่าสุดที่ 1,357 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ที่ล็อกดาวน์มาเกือบ 50 วันแล้ว โดยรวมนิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสม นับตั้งเเต่เกิดโรคระบาดราว 4,300 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 27 คนเท่านั้น

 

ที่มา : Reuters , AFP