IKEA โกกรีน! เปิดบริการ IKEA Circular Shop และ Recycling Centre ที่บางใหญ่แล้ว

IKEA เปิด 2 บริการใหม่ IKEA Circular Shop จุดให้ลูกค้านำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาขาย แล้ว IKEA จะเป็นพื้นที่ส่งต่อหาบ้านใหม่ให้ และ Recycling Centre จุดรับขยะรีไซเคิล พร้อมเปลี่ยนเป็นคะแนน IKEA Family หวังจูงใจให้คนไทยรีไซเคิลขยะมากขึ้น

ชุบชีวิตเฟอร์นิเจอร์เก่า หาบ้านใหม่

IKEA Circular Shop เป็นบริการที่เปิดในประเทศสวีเดนประเทศแม่เป็นที่แรก จากนั้นได้ขยายไปยัง IKEA ประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ฮ่องกง ประเทศไทยถือว่าเป็น 1 ใน 5 ที่เริม่บริการนี้ ได้นำร่องที่ IKEA บางใหญ่เป็นแห่งแรก

บริการนี้ให้คำจำกัดความง่ายๆ ก็คือ ลูกค้าสามารถนำเฟอร์นิเจอร์เก่าของ IKEA มาขายต่อให้ IKEA จากนั้นทาง IKEA ก็จะนำเฟอร์นิเจอร์มาปัดฝุ่นใหม่ แล้วทำการหาเจ้าของบ้านใหม่เป็นเฟอร์นิเจอร์มือ 2 เพื่อลดการเป็นขยะ

เฟอร์นิเจอร์ที่จะนำมาขายต่อนั้น จะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ของ IKEA เท่านั้น ยังไม่เปิดรับของแบรนด์อื่น และต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ไม่รวมของตกแต่งบ้านจากมาร์เก็ตฮอลล์สินค้าที่ซื้อจากจากแผนกสินค้าตามสภาพ (As-Is เดิม) หรือ Circular Shop ในจำนวนไม่เกิน 10 ชิ้น ต่อคน/วัน

ทอม ซูเทอร์ ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ เริ่มเล่าว่า

“IKEA Circular Shop เริ่มเห็นที่สวีเดนเป็นที่แรก เริ่มเปิดให้บริการเมื่อปีที่แล้ว เป็นการให้โอกาสเฟอร์หาบ้านใหม่ ลูกค้าเองก็ได้รับผลประโยชน์ เลยมาคิดว่าคนไทยมีพฤติกรรมชอบส่งต่อเฟอร์นิเจอร์กันอยู่แล้ว สิ่งที่ IKEA ทำขึ้นมาเพื่อเสริม สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะไปส่งต่อที่ไหน ให้มีทางเลือกมากขึ้น”

อีกหนึ่งจุดประสงค์ของบริการนี้ก็คือ ต้องการสร้างชุมชนของคนรัก IKEA ในการแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้าน ส่งต่อเฟอร์นิเจอร์ ในแต่ละปีจะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้แล้วแต่ยังสภาพดีนับล้านชิ้นที่ต้องถูกทิ้งกลายเป็นขยะ จึงเป็นเหตุผลที่ปิดบริการรับซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้แล้ว เพื่อชุบชีวิตใหม่ให้กับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยลูกค้าจะได้รับบัตรของขวัญ IKEA ใช้ซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่

ขั้นตอนการใช้บริการ

  • นำเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการขายมาติดต่อที่แผนกบริการลูกค้า ชั้น 1 IKEA บางใหญ่ เพื่อประเมินสภาพของเฟอร์นิเจอร์ของลูกค้า และแจ้งราคารับซื้อ ซึ่งหากลูกค้าตกลง จะได้รับบัตรของขวัญอิเกีย มูลค่าตามที่แจ้ง (สามารถตรวจสอบเงื่อนไขการให้บริการและรายละเอียดต่างๆ ได้ที่เคาน์เตอร์บริการลูกค้า หรือ IKEA.co.th/buy-back-resell)
  • รับบัตรของขวัญอิเกียตามจำนวนที่ได้ตกลงกันเพื่อนำไปซื้อสินค้าในสโตร์บัตรของขวัญมีอายุ 2 ปี
  • สินค้ามือสองที่มีคุณภาพและราคาเอื้อมถึงได้ ผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้ว จะวางจำหน่ายที่ IKEA Circular Shop โดยจะมีสติกเกอร์ “สวัสดี ฉันกำลังหาบ้านใหม่” แปะไว้
  • สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ และลูกค้าไม่ต้องการทิ้งเฟอร์นิเจอร์ให้กลายเป็นขยะสามารถติดต่อที่ศูนย์รีไซเคิล โดย IKEA จะนำเฟอร์นิเจอร์ไปบริจาคให้องค์กรการกุศลในท้องถิ่นต่อไป

สำหรับการประเมินราคาของเฟอร์นิเจอร์นั้น ยังไม่มีเกณฑ์ชี้วัดแน่นอน ทอมบอกว่ามันเป็นศิลปะ คำนวณเป็นตัวเลขเป๊ะๆ ไม่ได้ ทาง IKEA มีหลักการว่าไม่สร้างกำไร มองว่าถ้าขายสินค้าชิ้นนี้จะดูว่าลูกค้ายอมจ่ายในราคาเท่าไหร่ แต่ต้องมั่นใจในเรื่องคุณภาพ ทำความสะอาด ไม่มีตำหนิหนักๆ อยู่ในคุณภาพที่ดี อาจจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 50% ของราคาเดิม

สร้างแรงจูงใจในการรีไซเคิลขยะ

อีกหนึ่งบริการที่เปิดที่ประเทศไทยเป็นแห่งแรกก็คือ Recycling Centre เป็นจุดรับขยะรีไซเคิลต่างๆ หลายคนอาจจะเคยเห็นจากที่ศูนย์การค้า หรือผู้เล่นค้าปลีกอื่นๆ ก็มีจุดรับทำนองนี้บ้างแล้ว โดย IKEA จะเปิดรับขยะรีไซเคิล และเปลี่ยนเป็นคะแนน IKEA Family เพื่อใช้ซื้อของในสโตร์ต่อไป

ทอมเสริมอีกว่า “บริการนี้เกิดที่ประเทศไทยเป็นที่แรก มองว่าการแยกขยะยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย เลยคิดว่าทำอย่างไรให้ง่ายขึ้น เลยใช้แรงจูงใจในการสะสมแต้ม เปิดรับขยะ 6 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ กระดาษ, ขวดพลาสติก, อะลูมิเนียม/โลหะ, ขวดแก้วใส, หลอดไฟ และแบตเตอรี่ โดย 4 ประเภทแรกจะได้คะแนนต่อการทิ้งจำนวน 1 กิโลกรัมขึ้นไป

ปัจจุบันขยะในสโตร์ของ IKEA มีการนำไปรีไซเคิลได้ราวๆ 78% หลังจากมีบริการนี้คาดว่าจะเพิ่มการรีไซเคิลเป็น 83% ได้ตอนนี้พบว่ามีลูกค้านำขยะมารีไซเคิลกว่า 200 กิโลกรัมแล้ว

ในอนาคต IKEA จะขยาย 2 บริการนี้ไปยังสาขาอื่นๆ รวมทั้งภูเก็ตด้วย และอาจจะเปิดพื้นที่ให้ลูกค้ามาเจอกัน ซื้อขายเฟอร์นิเจอร์กัน โดยใช้พื้นที่ลานจอดรถ เป็นคอมมูนิตี้ให้พบปะกัน