‘โตโยต้า’ ทุ่ม 3.4 พันล้านดอลลาร์ เตรียมสร้างโรงงานผลิตแบตฯ รถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ

‘โตโยต้า’ (Toyota) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดเผยแผนการลงทุนว่า เตรียมทุ่มงบ 3.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา เพื่อขยายซัพพลายเชนสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน

สำหรับการลงทุนดังกล่าวของโตโยต้า ถือเป็นหนึ่งในแผนการลงทุน 10 ปี ที่บริษัทวางงบไว้ 1.31 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการพัฒนาและจัดหาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการพยายามจะมุ่งสู่เป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2578 อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ไซต์และกำลังการผลิต

“ความมุ่งมั่นของโตโยต้าในการผลิตกระแสไฟฟ้า คือ การบรรลุความยั่งยืนในระยะยาวสำหรับสิ่งแวดล้อม” เท็ด โอกาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้า มอเตอร์ อเมริกาเหนือ กล่าว

ทั้งนี้ โตโยต้าถือเป็นผู้บุกเบิกรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และกำลังก้าวขึ้นสู่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่

ปีที่แล้ว อดีตนายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ กำหนดเส้นตายปี 2593 สำหรับประเทศญี่ปุ่น ที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกว่า จะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ ซึ่งเป็นการตอกย้ำคำมั่นสัญญาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศอย่างมาก

Source