OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีแห่งนวัตกรรมและแนวคิดริเริ่มต่างๆ ณ OPPO Developer Conference 2021

OPPO จัดงาน OPPO Developer Conference 2021 (ODC) ภายใต้แนวคิด “Building A Better Future Together” พร้อมเปิดตัวเทคโนโลยีมากมาย อาทิ Omoji, Ray tracing และ heterogeneous computing รวมถึงเปิดตัวธุรกิจใหม่ล่าสุด OPPO Health และ OPPO Carlink อีกด้วย

ในโลกที่มีการเชื่อมต่อกันตลอดเวลา ทำให้จำนวนของอุปกรณ์และบริการต่างๆ รวมถึงวิธีในการเชื่อมต่อมีความหลากหลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น นักพัฒนาจึงจำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถรองรับสถานการณ์การใช้งานที่หลากหลายและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น” Levin Liu, OPPO Vice President และ President of OPPO Research Institute กล่าว “OPPO มุ่งมั่นเพิ่มศักยภาพของนักพัฒนาให้สามารถก้าวข้ามความท้าทาย พร้อมสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้แก่ผู้ใช้งานไปพร้อมกัน”

OPPO มุ่งสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ครอบคลุมและคำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก เพื่อสร้างการโต้ตอบระหว่างผู้คนและอุปกรณ์ที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ รวมถึงการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์หลากหลายเครื่องที่มีความลื่นไหลไร้สะดุด พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นให้แก่ผู้ใช้ โดยในอนาคต OPPO ต้องการพัฒนาด้านรูปลักษณ์และการรับชม การประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ และการเชื่อมต่อกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความแตกต่างกันได้อย่างไม่มีสะดุด ซึ่ง OPPO ได้เปิดตัวข้อมูลความรู้ด้านเทคโนโลยีมากมายให้แก่เหล่านักพัฒนา เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์นี้ไปพร้อมกันกับ OPPO

การพัฒนาด้านรูปลักษณ์และการรับชม สามารถพัฒนาได้ด้วยเทคโนโลยี Omoji และ Ray tracing ของ OPPO ที่สามารถช่วยให้นักพัฒนาสร้างการรับชมที่มีความสมจริงในแอปพลิเคชันและเกมได้

OPPO ได้นำเทคโนโลยี Omoji ที่ขับเคลื่อนด้วย AI มาใช้งานบน ColorOS โดยการใช้โมเดล deep learning และอัลกอริธึม AI อันทรงพลัง ทำให้สามารถจับภาพและสร้างการแสดงออกทางสีหน้าที่ละเอียดอ่อนของผู้ใช้ เพื่อสร้างอวาตาร์ของผู้ใช้งานในโลกเสมือนจริงได้

จาก Vulkan API และการสร้าง Ray Tracing รุ่นใหม่ที่ช่วยผลักดันประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์มือถือนั้น ทำให้ OPPO Ray Tracing สามารถสร้างรายละเอียดต่างๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง ที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การรับชมให้แก่ผู้ใช้ โดย OPPO ได้พัฒนาอุปกรณ์มือถือรุ่นโปรโตไทป์ และวางแผนที่จะให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงความรู้ด้านเทคโนโลยีนี้ในช่วงครึ่งปีแรกของ 2565 โดยเทคโนโลยี Ray Tracing มีศักยภาพในการใช้งานที่หลากหลาย เช่น วอลเปเปอร์ มิติ ฟิลเตอร์ภาพถ่าย และ AR

ความต้องการการใช้งานด้านการประมวลผลข้อมูลมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลที่ดีมากยิ่งขึ้น OPPO จึงได้เปิดตัว heterogeneous computing ซึ่งเป็นการเพิ่มการประมวลผลและประสิทธิภาพอันทรงพลัง ให้สามารถใช้งาน cores, threads และ โปรเซสเซอร์ที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการเข้าถึงข้อมูลความรู้ของ heterogeneous computing ของ OPPO ทำให้นักพัฒนาสามารถแก้ไขปัญหาด้านประสิทธิภาพการใช้งานของแอปพลิเคชันได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น พร้อมทำให้โปรแกรมทำงานเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือที่ทำงาน ก็ต่างเต็มไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย แต่มีสถานที่หนึ่งที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อระหว่างสถานที่ต่างๆ ได้ นั่นก็คือ รถยนต์ นั่นเอง ดังนั้น เพื่อบรรลุเป้าหมายในการมอบการบริการที่ครอบคลุม รถยนต์จึงจำเป็นต้องได้รับการเชื่อมต่อในโลกแห่งดิจิทัลของผู้คนมากยิ่งขึ้น OPPO จึงเปิดตัว OPPO Carlink ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น การเปิดประตูรถและเปิดหน้าจอภายในรถยนต์ได้ด้วยสมาร์ทโฟน สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและรถยนต์ OPPO จะเพิ่มศักยภาพของเทคโนโลยีให้หลากหลายด้วย OPPO Carlink อีกทั้งเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกันกับรถยนต์ OPPO จะมอบการเข้าถึงข้อมูลด้านเทคโนโลยีให้แก่นักพัฒนาให้เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบัน OPPO Carlink มีพาร์ทเนอร์ธุรกิจแล้วกว่า 70 บริษัททั่วโลก

นอกจากนี้ OPPO ยังประกาศการก่อตั้ง OPPO Health อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นธุรกิจด้านสุขภาพของ OPPO ที่ช่วยดูแลด้านการแพทย์และการเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์ โดย OPPO Health ขับเคลื่อนด้วยเซ็นเซอร์ อัลกอริธึม ข้อมูล และ biomedical engineering ที่มุ่งมอบข้อมูลระยะยาว โมเดล และฟีตแบคของผู้ใช้งาน ให้แก่ผู้ใช้และผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ เพื่อสร้างโซลูชันในการดูแลสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

OPPO Health Lab ก่อตั้งขึ้นในปี 2564 โดยทีมวิจัยและพัฒนาจากหลายสาขาวิชา มุ่งเน้นการพัฒนาด้านต่าง ๆ เช่น การนอนหลับ การเล่นกีฬา สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และการให้บริการด้านการแพทย์แบบทางไกล นอกจากนี้ OPPO ยังได้เปิดตัว “OPPO Health Research Kit” ชุดอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่อุตสาหกรรมสุขภาพ ในการช่วยรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ และพัฒนาแอป ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยนักวิจัยด้วยการวิจัยด้านสุขภาพที่ไม่เหมือนใครและเป็นแอปพลิเคชันอิสระในอีโคซิสเต็มด้านสุขภาพของ OPPO

OPPO ยึดมั่นในพันธกิจ “Technology for Mankind, Kindness for the World” พร้อมส่งเสริมนักพัฒนาและพันธมิตรให้ทำงานร่วมกันในยุคของ intelligent experience อย่างเปิดกว้างและได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย โดย OPPO มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับนักพัฒนามากขึ้นเพื่อสร้างประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายและลื่นไหลให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก