Prada เปิดตลาดสดที่เซี่ยงไฮ้ แต่ชาวจีนทิ้งผัก เอาแต่ถุงโลโก้แบรนด์

Photo: Courtesy of Prada
Prada ลุยแคมเปญโปรโมตคอลเลกชันใหม่ ด้วยการเปิดตลาดสดที่เซียงไฮ้ กลายเป็นว่าชาวจีนแห่กันเข้าตลาดเพื่อซื้อของ แต่เททิ้งผักสดเป็นกอง แล้วเก็บแต่ถุงแบรนด์หรู ทำเอาโดนวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

สื่อจีนบางค่ายก็ชี้ว่ามันเป็น PR สุดพังของ Prada แบรนด์แฟชั่นหรูจากเมืองมิลาน อิตาลี ในการลุยแคมเปญโปรโมตคอลเลกชัน Fall /Winter 2021 ด้วยชื่อธีม Feels like Prada ที่ตลาดสดอูจงในเขตสีว์ฮุ่ยของนครเซี่ยงไฮ้ ในวันจัดอีเวนต์สองสัปดาห์ช่วงสัปดาห์วันหยุดวันชาติจีต้นเดือนต.ค.

ผู้คนหลายร้อยคนแห่แหนเข้าแถวยาวเบียดเสียดกันเข้า “ตลาดสดแบรนด์หรู” ที่มีการตกแต่งตลาดสดด้วยโลโก้ Prada และลวดลายสัญลักษณ์แบรนด์แฟชั่นหรูแพงระยับจากแดนสปาเก็ตตี้รายนี้ โดยมีการจัดไฮไลต์ ลูกค้าที่ซื้อผักครบ 20 หยวน หรือราว 100 บาท จะได้รับถุงโลโก้ Prada โดยราคาผักที่ขายในอีเวนต์เป็นราคาปกติที่ขายทุกวัน

ลูกค้าที่มาตลาดสด Prada ที่หนาตามากคือกลุ่มวัยหนุ่มสาววัย 20-30 ปี พวกเขาถือถุงหูหิ้วมาตลาด แต่งตัวดีมีระดับ ถ่ายภาพ พร้อมอุปกรณ์ไลฟ์สดครบครันสำหรับเซลฟี่ลงโซเชียลมีเดีย ทำให้บรรยากาศผิดจากการมาจ่ายตลาดสดของชาวบ้านทั่วไปราวฟ้ากับเหว

รายงานของกลุ่มสื่อในจีน เผยว่าหลายคนที่มาเดินตลาดสด Prada หนำใจแล้วก็กลับออกไปโดยทิ้งผักที่ซื้อมาตามข้างถนนเป็นกองพะเนิน ซึ่งถูกวิจารณ์เละว่าสิ้นเปลืองสุดๆ และประเด็นนี้ก็ได้กลายเป็นไวรัลในจีนช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้

ชาวเน็ตหลายคนยกให้ตลาดสดอูจงในนครเซี่ยงไฮ้เป็นตลาดสดที่ทันสมัยที่สุด และอีกคนพูดถึงถุงโลโก้แบรนด์หรูว่า “มันเป็นผลิตภัณฑ์ Prada เพียงอย่างเดียวที่ฉันสามารถซื้อได้!”

ลูกค้าหญิงคนหนึ่งทิ้งผักที่ซื้อมาเพราะต้องการแค่ถุงโลโก้แบรนด์หรูจากอิตาลีเท่านั้น!

ขณะที่หลายคนก็ยอมรับเช่นกันว่าพวกเขาไปที่ตลาดสด Prada เพียงเพราะต้องการถุงโลโก้แบรนด์แฟชั่นหรู!

ชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งได้ต่อว่าคนเทผักทิ้งว่า “มันเรื่องที่น่าละอาย พวกเขาไม่ควรทิ้งอาหารแบบนั้น ถ้าเธอไม่ต้องการมัน” ชาวเน็ตคนหนึ่งคอมเมนต์

“กิจกรรมของ Prada ได้ทำลายวิถีชีวิตติดดินของตลาดสด ฉันไม่ชอบเลย” ชาวเน็ตอีกคนวิจารณ์

ช่วงหลายปีมานี้ เหล่าแบรนด์หรูระดับโลกได้พุ่งเป้ามาเจาะตลาดในเอเชีย ซึ่งสร้างรายได้มหาศาลให้แบรนด์เหล่านั้น เอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดหลักของ Prada Group ข้อมูลบริษัทปราด้า ระบุว่ายอดขายในครึ่งปีแรกของปี 2021 พุ่งกระฉูดถึง 77% เทียบกับรายได้ในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

Source