‘เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล’ หรือ HENG สร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้ลูกค้าท้องถิ่น เร่งขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ดันสัดส่วนพอร์ตเพิ่ม ย้ำ สคบ.เล็งคุมดอกเบี้ยเช่าซื้อไม่กระทบ หลังจัดเก็บไม่เกินเพดานที่กำหนด

บมจ.เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล’ หรือ HENG ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายใหญ่ในภาคเหนือภายใต้แบรนด์ เฮงลิสซิ่ง’ เดินหน้าสร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ลูกค้าท้องถิ่นในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี เร่งขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถรับตลาดมีโอกาสเติบโต พร้อมลงทุนขยายสาขาเพิ่มเติม ย้ำชัด สคบ.เล็งออกกฎคุมดอกเบี้ยเช่าซื้อรถมือสองไม่กระทบพอร์ตและรายได้ หลังอัตราดอกเบี้ยที่ให้บริการลูกค้าอยู่ในเพดานที่กำหนด พร้อมส่งซิกผลงานไตรมาส 3/64 พอร์ตสินเชื่อขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจแม้มีปัจจัยลบโควิด-19 

นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ HENG ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายใหญ่ในภาคเหนือภายใต้แบรนด์ เฮงลิสซิ่ง’ เปิดเผยว่า บริษัทฯ เร่งเดินหน้าขยายขีดความสามารถการให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่เพื่อหลากหลาย เพื่อสร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ลูกค้าในแต่ละท้องถิ่นด้วยความโปร่งใส ภายใต้แนวคิด ใคร ๆ ก็กู้ได้ โดยมีแผนขยายพอร์ตสินเชื่อภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (สินเชื่อจำนำทะเบียนรถเพิ่มสัดส่วนรายได้จากพอร์ตสินเชื่อในกลุ่มดังกล่าวในอีก ปีข้างหน้าเป็น 40-50% ของพอร์ตสินเชื่อรวมที่มีหลักประกัน จากปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 27%

ทั้งนี้ ตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมีศักยภาพขยายตัวได้อีกมาก จึงเป็นโอกาสของ HENG นำเสนอสินค้าผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อตอบสนองความต้องการแก่คนท้องถิ่นในภูมิภาคต่าง ๆ ได้เพิ่มเติม ซึ่งเกณฑ์การพิจารณาปล่อยสินเชื่อจะเป็นไปอย่างรัดกุม คำนึงถึงวงเงินสินเชื่อที่ลูกค้าต้องการ ความสามารถชำระค่างวดของลูกค้า อัตราดอกเบี้ย ช่วงระยะเวลาผ่อนชำระ หลักทรัพย์ที่นำมาค้ำประกัน เพื่อคงคุณภาพพอร์ตสินเชื่อโดยรวมให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี 

ส่วนสินเชื่อประเภทเช่าซื้อรถมือสอง ซึ่งมีสัดส่วน 65% ของพอร์ตสินเชื่อที่มีหลักประกัน แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะเตรียมออกประกาศว่าคุมอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อไม่เกิน 15% และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือกรณีผู้เช่าซื้อใช้สิทธิยกเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถคืน ไม่ได้ส่งผลกระทบการดำเนินงานแต่อย่างใด เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อรถมือสองของ HENG ในปัจจุบันที่ให้แก่ลูกค้าอยู่ในเพดานอัตราดอกเบี้ยที่ทาง สคบ. กำหนดอยู่แล้ว และกลับมองว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของ HENG ที่มีจุดแข็งเป็นกลุ่มพันธมิตรเต็นท์รถมือสองมากกว่า 5,100 รายทั่วประเทศ เพิ่มโอกาสนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อเช่าซื้อรถมือสองให้แก่ลูกค้าในการใช้บริการสินเชื่อของ เฮงลิสซิ่ง’ ที่มีความยืดหยุ่นและเข้าใจลูกค้า ส่งผลดีต่อพอร์ตสินเชื่อรวมและรายได้จากอัตราดอกเบี้ยของฐานลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นในอนาคต

ขณะเดียวกัน HENG มีแผนงานขยายสาขาไปภูมิภาคอื่น ๆ เน้นพื้นที่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก จากเดิมที่มีความแข็งแกร่งในเขตภาคเหนือ ณ 30 มิ.ย.2564 มีทั้งหมด 451 สาขา โดยตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่หลากหลายด้วยทีมพนักงานคนท้องถิ่นที่มีความเข้าใจในความต้องการเงินทุนและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้า

ส่วนแนวโน้มพอร์ตสินเชื่อรวมในไตรมาส 3/2564 ยังขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แม้มีปัจจัยลบจากสถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 เนื่องจากลูกค้าต้องการแหล่งเงินทุนนำไปใช้หมุนเวียนในชีวิตประจำวันและเป็นเงินทุนประกอบอาชีพ ทำให้รายได้จากดอกเบี้ยยังเติบโตได้ต่อเนื่อง