‘โตโยต้า’ ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ค่ายรถยนต์ที่ ‘แย่ที่สุด’ ด้านความพยายามลดการปล่อยมลพิษ

Photo : Shutterstock
ผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดของโลกอย่าง ‘โตโยต้า’ (Toyota) ได้เข้าร่วมในการจัดอันดับความพยายามในการปล่อยคาร์บอนของ กรีนพีซ (Greenpeace) ที่จัดทำโดยบริษัทรถยนต์ ซึ่งโตโยต้าเองได้คะแนนต่ำสุด ขึ้นเป็น ‘เบอร์ 1’ ค่ายรถยนต์ที่แย่ที่สุดในด้านความพยายามลดการปล่อยมลพิษ

การประเมินดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ผู้นำระดับโลกพบกันที่กลาสโกว์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสภาพภูมิอากาศ COP26 ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการพูดคุยเรื่องข้อตกลงปารีสปี 2015 ซึ่งตั้งเป้าหมายในการจำกัดภาวะโลกร้อนไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส

กลุ่มรณรงค์ดังกล่าวให้คะแนนระดับ ‘F ลบ ลบ’ กับ ‘โตโยต้า’ และบริษัทสหรัฐฯ ในยุโรป สำหรับความพยายามในการขจัดคาร์บอน รวมทั้งเลิกใช้เครื่องยนต์ที่เผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนแทนรถยนต์ไฟฟ้า

ขณะที่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในซัพพลายเชน และการนำกลับมาใช้ใหม่หรือการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ตรวจสอบในรายงานที่เปรียบเทียบผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ 10 ราย

โดย จนเนอรัล มอเตอร์ส’ (GM) ได้เกรด C ที่แย่ที่สุด รองลงมาคือ D สำหรับ ‘Volkswagen’ และ D- สำหรับ ‘Renault’ บริษัทอื่น ๆ ทั้งหมด อาทิ Ford, Honda และ Hyundai-Kia ได้รับการจัดอันดับ F บวกหรือลบ

“โตโยต้า ผู้จำหน่ายรถยนต์อันดับหนึ่งของโลกในปีที่แล้ว เป็นค่ายที่ดื้อรั้นที่สุดในการยังคงให้ความสำคัญกับรถยนต์เครื่องสันดาป” เอด้า กง ผู้จัดการโครงการอาวุโสฝ่ายรณรงค์อุตสาหกรรมยานยนต์ของกรีนพีซเอเชียตะวันออกกล่าว

ค่ายรถญี่ปุ่น เช่น โตโยต้า มั่นใจว่าเทคโนโลยีไฮบริดจะเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพแทนเครื่องยนต์สันดาป อย่างไรก็ตาม การลดการปล่อยมลพิษและการประหยัดเชื้อเพลิงของรถยนต์ไฮบริดนั้นไม่ดีเท่าที่ควร โดยรถถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดช่วยลดการปล่อยมลพิษได้ประมาณ 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับรถยนต์เบนซินหรือดีเซล

อย่างไรก็ตาม กรีนพีซ กล่าวว่า ไม่มีบริษัทรถยนต์ 10 แห่งที่ประกาศแผนการเลิกใช้เครื่องยนต์สันดาปก่อนปี 2035 ซึ่งจะทำให้เป้าหมาย 1.5 องศา “แทบจะเป็นไปไม่ได้”

ที่ผ่านมา โตโยต้า ได้เปิดเผยว่า ในเดือนกันยายนว่าจะลงทุน 1.5 ล้านล้านเยน (13.2 พันล้านดอลลาร์) ในแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดภายในปี 2030 โดย โตโยต้า ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นก่อนการเผยแพร่รายงานการปล่อยมลพิษ ซึ่งกรีนพีซเรียกร้องให้ผู้ผลิตรถยนต์ยอมรับรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Source