ทูน ประกันภัย (Tune Protect Thailand) ชูจุดเด่นด้านผู้นำประกันการเดินทาง พร้อมลุยตลาดประกันสุขภาพด้วยการเปิดตัวบริการใหม่ Heath2GO ปรึกษาแพทย์ออนไลน์สร้างจุดขายที่แตกต่าง

นายเบน อาศนะเสน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทูน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ Tune Protect Thailand และ Group Health Leader ผู้นำด้านสุขภาพกลุ่มบริษัท Tune ได้เปิดเผยว่า “Tune Protect Thailand ถือเป็นผู้นำด้านประกันภัยการเดินทาง โดยปัจจุบันยังคงเป็นอันดับหนึ่งในตลาด เนื่องจากเรามีส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุดในปี 2020 ที่ 21% และประมาณ 30% ในปี 2021 (ณ เดือนเมษายน 2021 ตามรายงานของ TGIA)

โดยภาพรวมแล้วผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่มีสัดส่วนมากที่สุดคือผลิตภัณฑ์ประกันภัยในกลุ่มไลฟ์สไตล์ 89% เช่น ประกันภัยการเดินทาง ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล เป็นต้น รองลงมาจะเป็นผลิตภัณฑ์ประกันภัยสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) โดยมีสัดส่วน 5% ลำดับต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์ประกันภัยภาคธุรกิจมีสัดส่วนอยู่ที่ 4% และผลิตภัณฑ์ประกันภัยในกลุ่มสุขภาพมีสัดส่วน 2%

เราได้เล็งเห็นถึงแนวโน้มของการประกันภัยในอนาคต รวมถึงกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของบริษัท เราจึงเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยผ่านช่องทางดิจิทัล เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย สะดวก รวมถึงส่งมอบกรมธรรม์ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องใช้กระดาษ (paperless) สอดคล้องกับคนที่เป็น Active Lifestyle ที่สนใจการดูแลสุขภาพ เท่าทันเทรนด์เทคโนโลยี และชอบติดตามโซเชี่ยลมีเดียทุกที่ ทุกเวลา

นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเลือกแบบประกันเองได้ตามความต้องการ ไม่เพียงแต่เพื่อวัตถุประสงค์ในการประหยัดต้นทุนเท่านั้นแต่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า ทั้งนี้เรามีการสำรวจข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่างจากบริษัทประกันรายอื่น

สำหรับในสถานการณ์โควิดที่กำลังเกิดขึ้นเราได้มีการขยายช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงพัฒนาคู่ค้าทางธุรกิจเพิ่มเติมนอกเหนือจาก AirAsia ทั้งในกลุ่มธุรกิจไลฟ์ไตล์ โรงพยาบาล เทคโนโลยี และสุขภาพ รวมทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นอกเหนือจากประกันการเดินทาง โดยในส่วนของ Home Isolation และ Community Isolation เรากำลังวางแผนร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัย เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยกำหนดการขยายความคุ้มครองผู้ติดเชื้อโควิด ในส่วนของการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่บ้าน และการดูแลรักษาด้วยระบบชุมชนของผู้ป่วยติดเชื้อ ภายใต้ความคุ้มครองสุขภาพ รวมถึงสอดคล้องกับประกาศที่ทางสำนักงาน คปภ. กำหนด อย่างดีที่สุด

ซึ่งในปลายปีนี้ เราได้มีการเปิดตัวบริการ Health2GO ซึ่งถือว่ามีความโดดเด่นมากทางด้านการให้บริการปรึกษาแพทย์แบบออนไลน์ ซึ่ง Tune Protect ได้ร่วมกับบริษัท ยุโรป แอสซิสแทนซ์ ผู้ริเริ่มบริการด้านแพทย์ออนไลน์ที่ดำเนินธุรกิจในภูมิภาคนี้มากว่า 30 ปี ให้บริการลูกค้าในกว่า 200 ประเทศ ในการให้บริการทางการแพทย์ออนไลน์ Health2GO โดยบริการ Health2GO สามารถให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ หรือสมาร์ทโฟนโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูง

ทั้งยังสามารถให้คำแนะนำทางการแพทย์เพื่อตอบคำถามหรือข้อสงสัยของลูกค้าเกี่ยวกับอาการและการรักษาทางการแพทย์ เช่น อาการเจ็บป่วยทั่วไป โรคผิวหนัง อาการทางนรีเวช และกุมารเวช การจัดการความเครียดหรือการเลิกบุหรี่ ความผิดปกติทางการนอน และอาการอื่นๆ สำหรับกลุ่มเป้าหมายสำหรับผลิตภัณฑ์ Health2GO นั้น อยู่ที่ผู้ใช้งานทั่วไปที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของ Tune Protect Thailand

และมีบริการพิเศษ Health2GO ตามแผนประกันที่เลือกไว้ เช่น ผลิตภัณฑ์ PA Choice, VSafe COVID, myFlexi CI, iSafe Extra, iTravel (International Travel Insurance) อีกทั้งเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาล ลดโอกาสพบผู้ป่วย/ผู้ติดเชื้อด้วย เพราะเจ็บป่วยเมื่อไหร่ ก็สามารถขอรับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออนไลน์ได้ เพียงเป็นลูกค้า Tune Protect

สำหรับเป้าหมายของธุรกิจเรามองไว้ว่าต้องโตขึ้นอย่างน้อย 15-20% (Double Digit Growth) ในทุกๆ ปี เพราะเราเห็นโอกาสในการเติบโตของตลาดประกันภัยได้อีกมากในประเทศไทย และในปี 64 ถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์โควิด เราก็ยังมั่นใจว่าจะโตขึ้นไปได้อีกเพราะเรามีการวางแผนเรื่องการกระจายความเสี่ยงไว้ล่วงหน้า (Diversified Risk) โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น ประกันสุขภาพ และมีการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น

และที่สำคัญ Mission ของเราคือ การเป็นบริษัทประกันภัยที่ทุกคนรัก หรือ To be the lifestyle Insurer that everyone LOVES เราจึงให้ความสำคัญกับทุกช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อเข้าถึงลูกค้าอย่างมากที่สุด โดยเน้นไปที่ช่องทางที่เป็นดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นช่องทางบนเว็บไซต์ของเราที่เป็น e-Commerce มี ฟังค์ชั่นการใช้งาน UX และ UI ที่ง่ายและสะดวกต่อลูกค้า หรือช่องทางพาร์ทเนอร์ต่างๆ ที่เป็นดิจิทัลซึ่งลูกค้าสามารถเข้าถึงได้แค่ปลายนิ้ว และสอดรับกับยุคนี้ที่ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมสู่การซื้อออนไลน์แบบ Contactless ซึ่งทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าง่ายขึ้นและนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันที่เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ความต้องการ ตามสโลแกนของเรา Insurance Simplified”คุณเบนกล่าวทิ้งท้าย