ทรูเอาบ้าง! เปิดตัว True Vitamin Water เดินเกมสู่ FMCG เต็มตัว วางโรดแมปสู่ IPO

ตลาดน้ำดื่มวิตามินยังมีโอกาสเติบโต ล่าสุดค่ายทรูได้เปิดตัว True Vitamin Water เป็นสินค้าตัวที่ 2 ในกลุ่มของสินค้า FMCG ในการปูทางเข้าตลาดแมส พร้อมกับตั้งเป้าพาบริษัทเข้า IPO ใน 3 ปีข้างหน้า ปั้น TrueCoffee เป็นร้านกาแฟมหาชน

ไม่ใช่แค่กาแฟ แต่ต้องจับทุกกลุ่ม

เมื่อไม่นานมานี้ TrueCoffee ได้ทำการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 15 ปี ปรับจุดยืนให้เป็นมากกว่าร้านกาแฟ พร้อมกับการบุกตลาด FMCG อย่างเต็มตัวด้วย ประเดิมด้วยทรู คอฟฟี่ คัพ กาแฟในรูปแบบชิลล์คัพ เริ่มจำหน่ายทางเซเว่นฯ เรียกว่าเป็นการแตกไลน์เพื่อเติบโตนอก TrueCoffee

นอกจากทรู คอฟฟี่ คัพแล้ว ยังส่งสินค้าตัวที่ 2 ออกมาติดๆ ก็คือ True Vitamin Water หรือน้ำวิตามิน แม้หลายๆ เจ้าจะออกกันมาร่วมปีแล้ว แต่ค่ายทรูมองว่ายังไม่ช้าเกินไป ถ้าออกมาเพื่อตอบโจทย์คนตรงกลุ่ม

ดร.ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจอาหาร และคอฟฟี่เฮาส์ บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด และบริษัท เบคเฮาส์ จำกัด เริ่มเล่าถึงการออกสินค้าใหม่ตัวนี้ว่า แต่เดิมทางทรูเคยคิดที่จะออกสินค้าฟังก์ชันนอล ดริ้งก์ และเอเนอจี้ ดริ้งก์มาแล้ว แต่ตอนนี้มีประเด็นเรื่องดื่มแล้วมีปัญหาสุขภาพ เลยพับโปรเจกต์ไป

พอมาถึงยุคนี้เลยมองว่าอยากทำสินค้าที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทรูให้ครบทุกกลุ่ม เพราะแค่กาแฟอย่างเดียวคงไม่พอ จึงมองถึงตลาดน้ำวิตามิน แต่ใส่เรื่องเพิ่มพลังงานลงไปด้วย จึงกลายเป็นเครื่องดื่ม Energize Flavorful Vitamin ที่ผสมระหว่างน้ำวิตามิน และเครื่องดื่มให้พลังงาน

“จากข้อมูลของเราพบว่าลูกค้าทรู 30 ล้านคน แบ่งไลฟ์สไตล์ออกเป็น 5 กลุ่ม ชอบเล่นกีฬา, บิวตี้, ท่องเที่ยว, เล่นเกม และสตาร์ทอัพ เลยมาคิดว่าจะไปตอบโจทย์เค้ายังไงได้บ้าง เลยมานึกถึงว่ากินแล้วสุขภาพดีก็มาคิดถึงสินค้าตลาดวิตามินซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อนเอง จากมูลค่า 1,200 ล้านบาทในปี 2563 ขยับเป้นเกือบ 3,000 ล้านบาท คาดว่าปีหน้าจะมีมูลค่า 5,000 ล้านบาท”

ดร.ปพนธ์ เสริมอีกว่า เมื่อมาดูว่าคน 5 กลุ่มชอบอะไรบ้าง ส่วนใหญ่ชอบฟังก์ชันนอลดริ้งก์ ชอบความสดชื่น เลยคิดว่าน่าจะออกอะไรที่ออกเรื่องเอเนอจี้กับวิตามิน เลยมาทำวิตามินใส่แร่ธาตุที่มีพลังงานได้ด้วย มีซิงค์ โพรแทสเซียม ใช้เวลาในการพัฒนาสูตรกว่าปีครึ่ง

True Vitamin Water ประเดิมด้วย 2 รสชาติ กลิ่นเอ็กโซติก ฟรุ๊ต ด้วยแนวคิด ALIVE ปลุกพลังความสดชื่น จากส่วนผสมของวิตามิน B รวม และกลิ่นส้ม ด้วยแนวคิด CARE มีวิตามิน C,A, E จำหน่ายในราคาขวดละ 25 บาท เริ่มที่เซเว่นฯ และ TrueCoffee ก่อนเป็นทีแรก โดยได้นักเตะจาก BUFC “มิก้า ชูนวลศรี” รับบทพรีเซ็นเตอร์

ป้อนอีโคซิสเท็มในเครือ

ด้วย TrueCoffee เองก็เป็นแบรนด์ที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มทรู โจทย์ในการพัฒนาสินค้าอื่นๆ ก็เริ่มจากการตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มทรูก่อน ความได้เปรียบอย่างหนึ่งของค่ายทรูก็คือ การที่บริษัทในเครือให้ผนึกกำลังกันได้ อีกทั้งยังมีช่องทางให้ทดลองตลาดก่อนได้ด้วย

“TrueCoffee เกิดจากความต้องการดูแลลูกค้าทรูเป็นหลัก โชคดีที่เราเกิดมามีลูกค้าทรู สามารถผนึกกำลังภายในเครือได้ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง ช่องทางจัดจำหน่ายก็ภายในเครือ วางขายได้ทั้งในเซเว่นฯ TrueCoffee ไปจนถึงตู้เวนดิ้ง”

ตั้งเป้าเข้า IPO ใน 3 ปี

การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของ TrueCoffee และการแตกสินค้าในกลุ่ม FMCG เรียกว่าเป็นการปูทางให้แบรนด์แมสมากขึ้น คนรู้จักมากขึ้น เพื่อความฝันในการเข้า IPO ในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือปี 2568 เรียกว่าตอนนี้เป็นช่วงในการออกสินค้าให้มากขึ้น ครอบคลุมทุกกลุ่ม

“มีความฝันว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะพาบริษัทเข้า IPO จำเป็นต้องมีจุดยืน มีโปรดักส์ที่เข้าถึงทุกกลุ่ม มีทีมงานที่มีใจที่ทำให้ลูกค้า และทีมงานเป็นเจ้าของได้ มีการเข้าถึงคนไทย และจะต้องมีรายได้ถึง 1,000 ล้านบาท”

แผนในออกสินค้าใหม่ๆ มีการตั้งเป้าว่าจะออกปีละ 2 รายการ อาจจะเป็นสินค้าเดิม แต่ออกรสชาติใหม่ๆ รวมถึงกลุ่มอาหารที่จะเป็นอาหารแช่แข็ง เป็นกลุ่มแพลนท์เบส ได้ความร่วมมือกับกลุ่ม CPF แต่นำมาตีตราแบรนด์ทรู

ในปีนี้ บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด คาดว่าจะมีรายได้ 400 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนเป็นรายได้จากร้าน 70% เดลิเวอรี่ 15% และสินค้า FMCG 15%