Uber ทดลองตลาดจัดส่ง “กัญชา” ในแคนาดา เตรียมเป็นสปริงบอร์ดลุยสหรัฐฯ ในอนาคต

กัญชา Uber
หนึ่งในบริษัทใหญ่รายล่าสุดที่ก้าวขาเข้ามาในธุรกิจ “กัญชา” คือ “Uber” แม้จะเป็นเจ้าใหญ่แต่เลือกชิมลางในส่วนเล็กๆ ก่อน โดยการเปิดบริการจัดส่งกัญชาในเมืองออนทาริโอ แคนาดา เพื่อเตรียมระบบเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ เมื่อรัฐบาลกลางปลดล็อกให้กัญชาถูกกฎหมายทั่วประเทศ

Uber เริ่มเปิดบริการรับส่ง “กัญชา” ในเมืองออนทาริโอ แคนาดาแล้ว โดยประเทศแคนาดาปลดล็อกให้กัญชาสามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2018 ทำให้เหมาะเป็นพื้นที่ทดลองทำธุรกิจของบริษัท

ดารา โคสโรวชาฮี ซีอีโอ Uber เคยให้สัมภาษณ์กับ CNBC ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า บริษัทยังรอให้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ รับรองให้กัญชาสามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายทั่วประเทศ ก่อนที่จะเข้ามาทำธุรกิจนี้ในสหรัฐฯ แม้ว่าปัจจุบันจะมีถึง 36 รัฐแล้วก็ตามที่ให้กัญชาใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย

“เมื่อทางโล่งแล้วสำหรับกัญชา เมื่อกฎหมายรัฐบาลกลางเข้ามากำกับ เราจะเข้ามาดูธุรกิจนี้แน่นอน” โคสโรวชาฮีกล่าว

คาเล็ด นาอิม ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Onfleet บริษัทซอฟต์แวร์การจัดการเดลิเวอรีจากซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำงานร่วมกับสถานที่จัดจำหน่ายกัญชา มองว่า ความเคลื่อนไหวของ Uber ที่เข้าไปดำเนินธุรกิจในแคนาดา ครึ่งหนึ่งเป็นการทดลองวิจัยตลาดและอีกครึ่งหนึ่งเป็น ‘PR stunt’ ช่วยประชาสัมพันธ์ปักธงแบรนด์ของบริษัทในอุตสาหกรรมนี้

นาอิมกล่าวว่า การเข้าไปทำธุรกิจที่แคนาดาเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด เพราะเป็นตลาดขนาดเล็กที่ถูกกฎหมาย โดยบริษัทวิจัย Cowen คาดว่ามูลค่าตลาดกัญชาแคนาดาจะแตะ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.33 แสนล้านบาท) ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ตลาดกัญชาสหรัฐฯ น่าจะทำยอดขายถึง 25,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 8.34 แสนล้านบาท)

สำหรับความท้าทายที่รอ Uber อยู่ในสหรัฐฯ คือแม้ว่าหลายรัฐจะให้จำหน่าย “กัญชา” ได้แล้ว แต่ “การจัดส่ง” จะต้องทำโดยสถานที่จำหน่ายกัญชาที่ได้รับอนุญาต ทำให้มีบางบริษัทที่กระโดดเข้าสู่ธุรกิจนี้ไปแล้ว เช่น Eaze ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตอย่างสมบูรณ์ ดังนั้น นาอิมมองว่า หาก Uber จะใช้กองทัพคนขับรถที่ตนมีให้เป็นประโยชน์ ก็จะต้องขอใบอนุญาตให้ได้เช่นกัน และต้องขอแยกในแต่ละรัฐด้วย

นาอิมยังวิเคราะห์ด้วยว่า Uber อาจจะใช้วิธีควบรวมกิจการเพื่อเข้าสู่ธุรกิจได้เร็ว เหมือนกับที่เคยทำมาแล้วเมื่อบริษัทเข้าซื้อ Drizly เพื่อเข้าสู่ธุรกิจจัดส่งแอลกอฮอล์เดลิเวอรี

โสคราตีส โรเซนเฟลด์ ซีอีโอบริษัท Jane Technologies บริษัทซอฟต์แวร์ระบบอี-คอมเมิร์ซสำหรับจำหน่ายกัญชา มองตรงกันว่า Uber กำลังใช้ตลาดแคนาดาเป็นตลาดทดลองก่อนเข้าสู่สหรัฐฯ เพราะเป็นตลาดที่ซับซ้อนน้อยกว่า

“ผลสุดท้ายแล้ว เป็นเรื่องดีเมื่อใดก็ตามที่เราได้เห็นเทคคัมปะนีรายใหญ่เข้ามาในตลาด เพราะนั่นหมายความว่าอุตสาหกรรมนี้มีมูลค่าและจะยั่งยืนต่อไป” โรเซนเฟลด์กล่าว “เรายังต้องการผู้ซื้อกระแสหลักมากกว่านี้ และเราต้องการบริษัทในตลาดหุ้นเข้าสู่อุตสาหกรรมมากขึ้น”

Source