มาคาเลียส เตือนนักท่องเที่ยว ช้อปวอเชอร์ออนไลน์ต้องระวัง เสียเงินแต่ไม่ได้เที่ยว

มาคาเลียส (Makaliusสตาร์ทอัพธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทย เตือนช่วงไฮซีซั่นท่องเที่ยวไทย มิจฉาชีพเริ่มระบาดหนักกว่าไวรัสโควิด-19 แฝงตัวเป็นผู้ประกอบการออนไลน์ทราเวลแพลตฟอร์ม หลอกขายวอเชอร์ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร สูญเงินนับแสน วอนนักท่องเที่ยวต้องสละเวลาตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าหลงของถูกเพราะอันตรายแอบแฝงจะเสียเงินแต่ไม่ได้เที่ยว

นางสาวณีรนุช ไตรจักร์วนิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มาคาเลียส ประเทศไทย จำกัด (Makalius) กล่าวว่า “ภายหลังจากรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ อนุญาติให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัว และคาดว่าในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประกอบกับการผ่อนปรนมาตรการความปลอดภัยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของรัฐบาล จะทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวในประเทศไทยกลับมามีความคึกคักอีกครั้ง ทางด้านผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทั้ง โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และบริษัทตัวแทนจัดการด้านการท่องเที่ยว (Travel Agency) จึงได้เตรียมแผนการตลาดพร้อมโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งการลดราคา การจัดแพคเกจสุดพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าเป็นกังวลนอกเหนือจากการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 คือ การแพร่ระบาดของกลุ่มมิจฉาชีพที่อาศัยช่วงเวลาดังกล่าว แฝงตัวมาในรูปแบบผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวโดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เปิดจำหน่ายแพคเกจทัวร์ปลอม ห้องพักปลอม และอีกหลากหลายรูปแบบ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากแต่ไม่ได้ท่องเที่ยว ดังนั้น มาคาเลียส สตาร์ทอัพธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทย จึงอยากเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังตัวเป็นพิเศษ และเพิ่มความรอบครอบในการสั่งซื้อหรือจองวอเชอร์ห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์

“เบื้องต้นนักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อหรือสั่งจองวอเชอร์ท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จำเป็นต้องสละเวลาตรวจสอบรายละเอียด ดังนี้ “ผู้ให้บริการ” หรือเจ้าของเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ โดยพิจารณาง่ายๆ คือ ต้องจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท เพราะการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทถือว่าผ่านการคัดกรองจากหน่วยงานของภาครัฐมาแล้วในระดับหนึ่ง จากนั้นตรวจเช็คในเว็บไซต์ค้นหาข้อมูล ดูรายละเอียดต่างๆ เช่น ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อที่มีความน่าเชื่อถือ คอมเมนต์จากลูกค้า การรีวิวจากกลุ่มคนในโลกออนไลน์ เป็นต้น  ต่อมาคือ “ราคา” ถือเป็นเรื่องสำคัญที่นักท่องเที่ยวจะโดนตกเอาง่ายๆ ด้วยการตั้งราคาที่ถูกกว่าเจ้าตลาดทั่วไป ดังนั้นควรพิจารณาความสมเหตุสมผลของราคาจากคุณภาพของห้องพัก สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ได้รับ และทำการเปรียบเทียบจากผู้ให้บริการเจ้าอื่นควบคู่กันไป เพราะในความเป็นจริงราคาห้องพักในแต่ละผู้ให้บริการจะไม่ต่างกันมากนัก “เงื่อนไขวอเชอร์” ก่อนการตัดสินใจซื้อทุกครั้งต้องศึกษาเงื่อนไขอย่างละเอียด ถ้ามีจุดไหนไม่เข้าใจหรือมีข้อสงสัย ควรทำการสอบถามเจ้าของผู้ให้บริการทันที และเมื่อตัดสินใจได้แล้วก็ควร “รีเช็ค” คือการไปสอบถามตรงกับโรงแรมหรือร้านค้า ที่จะนำวอเชอร์ไปใช้บริการว่าบริษัทตัวแทนที่จำหน่ายวอเชอร์มานั้นมีตัวตนจริงและเป็นพันธมิตรกับทางโรงแรม ร้านค้านั้นหรือไม่ สุดท้ายคือ “การชำระเงิน” ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ช่องทางการชำระเงินจะต้องเป็นการชำระตรงกับบัญชีบริษัทเท่านั้น อย่าเผลอชำระเข้าบัญชีบุคคลธรรมดาเด็ดขาด

นางสาวณีรนุช กล่าวต่อว่า “ในช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว ถือเป็นช่วงสร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยบอบช้ำกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 มาอย่างสาหัส ดังนั้นผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวต้องอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวนี้สร้างสรรค์ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีให้กับลูกค้า ไม่เน้นการกอบโกยผลประโยชน์ และนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องสร้างเกราะป้องกันตัวเอง เพื่อให้ปลอดภัยทั้งทางด้านสุขอนามัยและไม่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพฉกฉวยโอกาสในช่วงเวลานี้”