“ญี่ปุ่น” งดขายตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศถึงสิ้นปี หลังพบผู้ติดเชื้อ “โอมิครอน” รายที่ 2

Photo : Shutterstock
รัฐบาลญี่ปุ่นขอให้สายการบินระงับการขายตั๋วเที่ยวบินเข้าประเทศญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม ชาวญี่ปุ่นที่ยังไม่มีตั๋วก็จะเดินทางเข้าประเทศไม่ได้ มาตรการนี้ใช้หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” รายที่ 2

กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นออกประกาศเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ขอให้สายการบินระหว่างประเทศงดการจำหน่ายตั๋วเดินทางมายังญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือนจนถึงปลายเดือนธันวาคม เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน”

สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ (JAL) และออน นิปปอน แอร์เวยส์ (ANA) ได้ระงับจองตั๋วแล้ว โดยตั๋วที่จองแล้วก่อนหน้านี้จะไม่ได้รับผลกระทบ ไม่ถูกยกเลิกตั๋ว แต่จะไม่เปิดให้จองตั๋วใหม่ ส่วนสายการบินต่างชาติก็น่าจะต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลญี่ปุ่น ที่จะจำกัดจำนวนผู้ที่เดินเข้าประเทศไม่เกินวันละ 3,500 คน

มาตรการนี้มีขึ้นหลังจาก ยืนยันพบผู้ติดเชื้อเชื้อโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” รายที่ 2 ในญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางมาจากเปรู

สายการบินต่าง ๆ ระบุว่า ชาวญี่ปุ่นในต่างประเทศจะเดินทางกลับประเทศในช่วงส่งท้ายปีเก่า-ขึ้นปีใหม่เพิ่มมากขึ้น แม้ว่ารัฐบาลจะห้ามชาวต่างชาติทั้งหมดเข้าญี่ปุ่นตั้งแต่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่ชาวญี่ปุ่นและผู้ที่มีสิทธิ์พำนักในญี่ปุ่นยังเดินทางเข้ามาได้ แต่เมื่อให้ระงับการขายตั๋วใหม่ ก็หมายความว่าแม้แต่ชาวญี่ปุ่นที่ยังไม่มีตั๋วก็จะเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเองไม่ได้

ผู้เกี่ยวข้องในวงการการบินให้ความเห็นว่า มาตรการล่าสุดนี้เข้มงวดอย่างมาก และเตรียมจะหารือกับกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้ผ่อนปรนให้เฉพาะชาวญี่ปุ่นกลับเข้าประเทศได้

Source