จีนออกกฎหมายใหม่… คุมบุหรี่ไฟฟ้า ภายใต้ธุรกิจผูกขาดยาสูบ

Photo : Shutterstock
(สำนักข่าวรอยเตอร์) ประเทศจีนได้มีการแก้ไขกฎหมายธุรกิจผูกขาดของยาสูบเพื่อการควบคุมสินค้าประเภทบุหรี่ไฟฟ้า และยกระดับการกำกับดูแลอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในจีนที่เป็นตลาดยาสูบที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คำสั่งของคณะรัฐมนตรีได้เผยแพร่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลจีน และลงนามโดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ได้ระบุว่ามีผลบังคับใช้ทันที

ทั้งนี้ ในปี 2020 ตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศจีนมีมูลค่ากว่า 8,380 ล้านหยวน หรือประมาณ 1,310 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องถึง 72.5% ในระหว่างปี 2013 – 2020 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าของจีนจำนวนหนึ่งได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อเข้าไปแสวงหาผลกำไรจากตลาดในประเทศที่มีโอกาสสร้างรายได้สูง ซึ่งรวมถึงผู้นำตลาดอย่างบริษัทอาร์แอลเอ็กซ์ เทคโนโลยี (RLX)

RLX ซึ่งมีมูลค่าหุ้นตอนตลาดปิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสูงขึ้น 1.8% ได้กล่าวกล่าวใน WeChat ว่าบริษัทจะปฏิบัติตามกฎและทำการเปลี่ยนแปลงให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ทางด้านหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศจีนระบุในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าจะมีแผนนำกฎควบคุมการขายบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ยาสูบใหม่อื่น ๆ มาปรับเพื่อให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์สำหรับขายบุหรี่ทั่วไป ซึ่งก่อนหน้านี้ ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าจัดอยู่ในกลุ่ม “พื้นที่สีเทา” และไม่มีกฎเกณฑ์การควบคุมที่ชัดเจนนัก กฎหมายใหม่นี้จึงเป็นการส่งสัญญาณว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะได้รับการควบคุมอย่างถูกต้องจากรัฐบาลจีน

อุตสาหกรรมยาสูบในประเทศจีนเป็นอุตสาหกรรมผูกขาด ที่ควบคุมโดยรัฐบาลทั้งหมด และการควบคุมอย่างเข้มงวดนี้จะกำหนดว่าบริษัทและผู้ค้าปลีกรายใดสามารถผลิตและจำหน่ายบุหรี่ได้

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าให้กับผู้เยาว์ในปี พ.ศ. 2561 และได้มีการสั่งห้ามขายออนไลน์ในปีถัดมา ในขณะที่สื่อของประเทศจีนก็ได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงด้านสุขภาพและความปลอดภัยของการใช้ผลิตภัณฑ์

แม้จะมีการคาดการณ์ว่าการออกกฎหมายควบคุมครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้าในระยะแรกเพียงช่วงสั้นๆ แต่ก็ถูกมองว่าจะช่วยให้เกิดความชัดเจนในเรื่องการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศจีนในระยะยาว

รายงานโดย: Beijing Newsroom และ Brenda Goh จากเมืองเซี่ยงไฮ้; เขียนโดย Tom Daly; เรียบเรียงโดย Edmund Blair, Philippa Fletcher และ William Mallard

China Places ENDS Under Tobacco Monopoly – Tobacco Reporter