หมดยุค 1900 “สามารถดิจิตอล” ดัน Horoworld ดูดวงสดผ่านแอปฯ รับสายมูออนไลน์

สามารถดิจิตอล (SDC) จัดระเบียบธุรกิจโหราศาสตร์ “โฮโรเวิลด์” (Horoworld) เข้าสู่ 25 ปีพอดี เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ จากโทร 1900 สู่ดูดวงผ่านแอปฯ รับพฤติกรรมคนไทยยังชอบดูดวง สายมูเตลู คาดรายได้แตะพันล้านภายใน 5 ปี

จาก 1900 สู่แอปพลิเคชัน

สายมูเตลูยุค 90 คงไม่มีใครไม่รู้จัก เทพธิดาพยากรณ์ หรือระบบ 1900 เป็นบริการดูดวงผ่านโทรศัพท์ โดยให้โทรผ่านเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย 1900 มีค่าบริการที่แตกต่างกันไป เริ่มต้นนาทีละ 9-15 บาท ในตอนนั้นถือว่าเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูดวง

เมื่อโลกดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้น 1900 จึงขยับเข้าสู่ข่องทางออนไลน์ มีบริการผ่านเฟซบุ๊ก, ไลน์ มากขึ้น แต่ผู้บริโภคก็มีทางเลือกมาขึ้นเช่นกัน ชื่อของ 1900 จึงค่อยๆ ถูกกลบด้วยหมอดูออนไลน์ หรือดูดวงผ่านแอปพลิเคชันมากขึ้น

บริการ 1900 เป็นธุรกิจด้านโหราศาสตร์ภายใต้ บริษัท สามารถดิจิตอล จำกัด (มหาชน) ใช้ชื่อว่า “Horoworld (โฮโรเวิลด์)” เริ่มก่อตั้งในปี 2538 ปัจจุบันมีอายุครบ 25 ปีแล้ว

ที่ผ่านมามีการดูดวงผ่านระบบ Audio Text, ดูดวงผ่าน Webcam, ดูดวงบนระบบ 1900 ผ่านนักพยากรณ์ ได้รับการรับรองจากสมาคมด้านโหราศาสตร์หลายแห่ง มีนักพยากรณ์กว่า 200 รายที่เป็นพันธมิตร เช่น หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม, ซินแส ดร.ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล และมีหมอดูหลากหลายศาสตร์ทั้งไพ่ยิปซี ลายมือ โหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย รวมถึงจำหน่ายสินค้าและวัตถุมงคลเสริมดวง

ต้องบอกตามตรงว่าในยุคนี้อาจจะไม่ใช่ยุคของบริการ 1900 แล้ว อีกทั้งเหลือสัญญาอีก 1 ปี ทางสามารถดิจิทัลจึงจัดระเบียบใหม่ ปรับสู่แอปพลิเคชันเต็มตัว เตรียมปั้นให้เป็นแอปฯ ด้านพยากรณ์แบบครบวงจร รองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ชูจุดเด่นพยากรณ์ได้ครบทุกช่วงเวลาของชีวิต ตั้งแต่แรกเกิด เติบโต สร้างบุญ จนถึงวันดับสูญ ตั้งเป้ายอดดาวน์โหลดที่ 1 ล้านรายในปี 2565

ดูดวงได้ 24 ชั่วโมง

ชรินกาญจน์ พงษ์กุญแจกาญจน์ รักษาการผู้จัดการทั่วไป บริษัท สามารถดิจิตอล จำกัด (มหาชน) ระบุว่า

จุดแข็งของแอปพลิเคชัน Horoworld คือ ให้บริการดูดวงสด 24 ชั่วโมงกับหมอดูที่มีความแม่นยำจากสมาคมโหราศาสตร์ต่างๆ โดยรองรับทั้งระบบ Call และ Video call

นอกจากนี้ ยังมีบริการประมูลดูหมอดูดวงกับหมอดูชื่อดัง มีฟีเจอร์สแกนโหงวเฮ้งผ่านระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งเจ้าแรกในไทย มีบริการดูฤกษ์มงคล ดูฤกษ์คลอด ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ จนถึงการตั้งชื่อ เปลี่ยนนามสกุลเสริมดวง และดูทะเบียนรถ-เบอร์โทรศัพท์

กลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดคือช่วงอายุ 24-25 ปีโดยเฉพาะเพศหญิงที่ชื่นชอบการดูดวงและโหราศาสตร์ เบื้องต้น บริษัทวางแผนขยายฐานลูกค้าจาก B2B ไปสู่รูปแบบ B2B2C ในองค์กรธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ 5 ประเภท

ได้แก่ ธุรกิจยานยนต์, ธุรกิจพรีเวดดิ้ง, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธนาคาร, ธุรกิจเสริมความงาม และธุรกิจในโรงพยาบาล ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดวงในหลายด้าน เช่น การเป็นพันธมิตรกับธนาคารให้บริการดูฤกษ์เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย บริการปรับโหงวเฮ้งในสถาบันเสริมความงาม รวมถึงบริการดูฤกษ์คลอดในโรงพยาบาล

สามารถดิจิตอลตั้งเป้าเพิ่มยอดดาวน์โหลดแอปฯ Horoworld ไว้ที่ 1 ล้านครั้ง โดยปี 2566 บริษัทมีแผนขยายสู่ตลาดต่างประเทศโดยพัฒนาฟีเจอร์หลายภาษาเพื่อให้สามารถเข้าถึงคนทุกเชื้อชาติ เพิ่มโอกาสทางการตลาดมากยิ่งขึ้น

ในช่วงแรกมีโปรโมชัน เปิดให้ดูดวงสดฟรี 15 นาทีเป็นสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ดาวน์โหลด และสมัครสมาชิกครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 16-19 ธันวาคม 64 เพื่อกระตุ้นให้ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านราย เปิดให้บริการบนระบบแอนดรอยด์ ก่อนจะขยายไปยังระบบ iOS ในอนาคต

คนไทยสายมูเตลู

ธุรกิจมูเตลู หรือโหราศาสตร์ในไทย ยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าในช่วงหลายปีมานี้ได้เกิดธุรกิจสินค้าวัตถุมงคลมากมาย รวมถึงไอเทมเสริมดวงไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ วอลเปเปอร์มือถือ เบอร์มงคล ทุกอย่างล้วนเป็นมูเตลูมาร์เก็ตติ้งทั้งสิ้น

ซึ่งคนไทยสนใจ หรือชื่นชอบเกี่ยวกับการดูดวง หรือโหราศาสตร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เติบโตมากับการไหว้พระ ขอพร บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งในสถานการณ์ของ COVID-19 ยิ่งช่วยผลักดันให้คนไทยสนใจทางด้านนี้มากขึ้น เนื่องจากความไม่แน่นอน และยังเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำให้สบายใจมากขึ้น

วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สามารถดิจิตอล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“ความเชื่อ เป็นเรื่องที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน จากผลสำรวจพบว่าประชากรไทย 75% มีความเชื่อเรื่องโชคลาง รวมไปถึงเชื่อในเครื่องรางของมงคล 58% และมีการดูดวงผ่านโซเชียลมีเดีย และเว็บไซต์ 74% และในช่วงวิกฤต COVID-19 ที่ผ่านมา มีคนดูดวงมากถึง 68% จะเห็นว่ามากกว่าครึ่งของประชากรไทยที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องดวง ทำให้ตลาดการดูดวงและโหราศาสตร์เป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ และยังมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ”

วัฒน์ชัย ยังเสริมอีกว่าแอปฯ Horoworld จะเป็นตัวหนุนธุรกิจด้านโหราศาสตร์ เพื่อให้บริการเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น ในปี 2565 คาดว่าจะทำรายได้ 200 ล้านบาท เป็นอัตราเติบโต 200% ที่ผ่านมาธุรกิจนี้ไม่เคยขาดทุน มีโอกาสขยายเป็นธุรกิจใหญ่หลักพันล้านใน 5 ปี

ในปี 2564 ธุรกิจนี้มีรายได้รวม 100 ล้านบาท แต่ต้องแบ่งส่วนแบ่งให้โอเปอเรเตอร์เครือข่ายมือถือไป 50% แต่การมีแอปฯ นี้ จะช่วยให้มีรายได้มากขึ้น โดยที่บริการ 1900 จะยังมีอยู่อีก 1 ปีก่อนจะหมดสัญญา และในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 จะเข้าสู่การพัฒนาในเฟส 2 ต่อไป