นักวิเคราะห์คาด ‘Spider-Man: No Way Home’ ว่าที่ภาพยนตร์ ‘พันล้าน’ เรื่องแรกในยุคโควิด

ย้อนไปปี 2019 อุตสาหกรรมภาพยนตร์แทบจะเป็นอุตสาหกรรมที่รุ่งเรืองสุดขีด เพราะมีภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทะลุ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐถึง 8 เรื่อง และอันดับ 1 ที่ทำเงินสูงสุดอย่าง Avengers: End Game ทำรายได้ทะลุ 2.7 พันล้านเหรียญฯ ขึ้นแท่นภาพยนตร์ที่รายได้สูงสุดตลอดกาล แต่มาปี 2020 ที่เกิดการระบาดของ COVID-19 อุตสาหกรรมก็เปลี่ยนไป

เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างมากก็คือ โรงภาพยนตร์ ทั่วโลกที่ต้องปิดตัวเกือบครึ่งปี ขณะที่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องก็ต้องเลื่อนฉายไป หรือไม่ก็ลงใน Streaming แทน

โดยในปี 2019 ภาพรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกทำรายได้สูงสุดตลอดการที่ 4.25 หมื่นล้านเหรียญฯ แต่มาปี 2020 มูลค่าตลาดเหลือเพียง 1.24 หมื่นล้านเหรียญฯ ลดลงถึง 71% อย่างไรก็ตาม ในปี 2022 นี้ที่อุตสาหกรรมเริ่มฟื้นตัวเนื่องจากวัคซีน COVID-19 ทำให้มีการคาดการณ์ว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกน่าจะแตะที่ 2.02 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

ปัจจุบัน ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2022 คือ The Battle of Lake Changjin ซึ่งเป็นภาพยนตร์จีนที่เข้าฉายในเดือนพฤศจิกายน และกวาดรายได้ไปทั่วโลก 904.9 ล้านเหรียญฯ ตามข้อมูลของ Comscore ภาพยนตร์จีนเรื่องอื่นเรื่อง Hi, Mom ซึ่งเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ ครองอันดับ 2 ด้วยยอดขายตั๋วทั่วโลก 900.4 ล้านเหรียญ

ที่น่าจับตาคือ Spider-Man: No Way Home ที่กำลังฉายในบ้านเราเพิ่งทำลายสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศในอเมริกา และในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์สามารถทำรายได้ทะลุ 751.3 ล้านเหรียญทั่วโลก ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุด อันดับ 3 ของปี แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจจะทำรายได้ทะลุ 1 พันล้านเหรียญ ได้ไม่ยาก

Paul Dergarabedian นักวิเคราะห์สื่ออาวุโสของ Comscore กล่าวว่า No Way Home ยังคงมียอดขายตั๋วที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์และวันอังคาร โดยทำเงินได้มากกว่า 150 ล้านดอลลาร์ที่บ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลก เมื่อเข้าสู่ช่วงสุดสัปดาห์ และแนวโน้มนี้คาดว่าจะยังร้อนแรงต่อไป โดยคาดว่าในช่วงสุดสัปดาห์นี้ อาจจะทำให้ No Way Home มีรายได้ทะลุ 1 พันล้านเหรียญฯ แบบชิล ๆ

เนื่องจาก สุดสัปดาห์นี้รวมถึงช่วงสัปดาห์หน้าเป็นช่วง 8 วันระหว่างวันคริสต์มาสอีฟและวันส่งท้ายปีเก่า ซึ่งถือเป็นช่วงที่พีคที่สุดช่วงหนึ่งสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยทั่วไปรายได้ของภาพยนตร์ในช่วงเวลานี้จะคิดเป็น 4.5% ของรายรับบ็อกซ์ออฟฟิศทั้งปีตามข้อมูลจาก Comscore

อย่างไรก็ตาม Dergarabedian มองว่าอุปสรรคใหญ่ของอุตสาหกรรมในตอนนี้คือ การระบาดของ omicron อาจทำให้ยอดขายตั๋วของภาพยนตร์เรื่องนี้ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่โรงภาพยนตร์กลับมาปิดตัวลง โดยเริ่มเห็นโรงภาพยนตร์ในควิเบกปิดแล้วทั่วทั้งจังหวัด แต่แนวโน้มดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ผู้ชมต่างแห่กันไปที่โรงภาพยนตร์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อรับชม No Way Home ก่อนที่จะโดนสปอยจากโลกออนไลน์ และแฟน ๆ หลายคนก็กำลังกลับมาดูซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับภาพยนตร์ Marvel Cinematic Universe (MCU)

“ภาพยนตร์ที่มีรายได้ 1 พันล้านเหรียญฯ ถือเป็นก้าวสำคัญ เพราะหลายคนเชื่อว่ามันเป็นไปไม่ได้ในยุคโควิดนี้ ดังนั้น สิ่งนี้ควรได้รับการเฉลิมฉลองโดยแฟนหนังในวงกว้าง” เจฟฟ์ บ็อค นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Exhibitor Relations กล่าว

Source