บริษัทแม่ ‘Foodpanda’ ขายทิ้งกิจการใน ‘ญี่ปุ่น’ พร้อมลดขนาดธุรกิจที่ ‘เยอรมัน’ เพราะแข่งขันรุนแรง

Delivery Hero บริษัทแม่ของ Foodpanda บริษัทจัดส่งอาหารสัญชาติเยอรมันที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเข้ามาทำตลาดในไทยกว่า 8 ปีแล้ว แต่ล่าสุด บริษัทแม่ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะ ลดขนาดการดำเนินงานของ Foodpanda ในเยอรมนี และขายกิจการในญี่ปุ่น เนื่องจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นและการขาดแคลนแรงงาน

Delivery Hero กล่าวว่า Foodpanda จะลดขนาดการทำธุรกิจในเยอรมัน โดยจะถอนตัวออกจาก 6 เมือง ได้แก่ โคโลญจน์, ดุสเซลดอร์ฟ, แฟรงก์เฟิร์ต, ฮัมบูร์ก, มิวนิก และชตุทท์การ์ท แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัวแบรนด์ในโคโลญ, ดุสเซลดอร์ฟ และสตุตการ์ตเมื่อเดือนก่อนก็ตาม เนื่องจากต้องการขยายพื้นที่ให้บริการในเยอรมนี

 “จากที่เราได้เข้าสู่ตลาดเหล่านี้ เราพบกับความจริงที่แตกต่างอย่างมาก เราจำเป็นต้องคว้าโอกาสการเติบโตอื่น ๆ ที่มีศักยภาพที่ใหญ่กว่า แม้จะสร้างทีม Foodpanda ที่ยอดเยี่ยมและมีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่ก็ยากขึ้นเรื่อย ๆ ที่จะสร้างมูลค่าที่แท้จริงให้กับระบบนิเวศของเราในประเทศเหล่านี้” Niklas Oestberg ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Niklas Oestberg กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ สำหรับเมืองที่เหลือที่บริษัทยังให้บริการ จะเน้นไว้เพื่อทดลองนวัตกรรมใหม่ ๆ เท่านั้น อาทิ นวัตกรรมหุ่นยนต์, การทดลองการทำครัวแบบใหม่ ๆ รวมถึงการทำแพ็กเกจจิ้งแบบยั่งยืน โดยเหล่าพนักงานของ Foodpanda จะถูกย้ายไปทำงานในตำแหน่งอื่น ๆ ภายในกลุ่มบริษัท และสำหรับพนักงานที่ไม่สามารถทำงานกับ Delivery Hero จะได้รับเงินชดเชย

ในส่วนของตลาดประเทศญี่ปุ่น Foodpanda มีแผนที่จะถูกขายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 หลังจากที่ Foodpanda เข้าทำตลาดในญี่ปุ่นไปได้เพียง 1 ปีเท่านั้น โดยบริษัทระบุสาเหตุที่ต้องขายกิจการก็เพื่อมุ่งเน้นไปที่การเติบโตในตลาดและเฉพาะอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการค้าอย่างรวดเร็ว

แม้ว่าญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และการศึกษาล่าสุดของ Statista คาดการณ์ว่าบริการจัดส่งอาหารออนไลน์ของแดนอาทิตย์อุทัยจะเติบโตขึ้น 23.6% ในปี 2020 แต่ตลอดระยะเวลาที่แข่งขัน ทาง Delivery Hero ต้องพบเจอกับอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะต้องแข่งขันกับ Uber Eats, Just Eat Takeaway, Deliveroo และคู่แข่งใหม่อย่าง Getir และ Gorillas แพลตฟอร์มที่จัดส่งสิ่งของภายใน 10 นาที

Photo : Foodpanda

นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านการจ้างไรเดอร์ คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศร่างกฎเกณฑ์ในต้นเดือนธันวาคมเพื่อให้สวัสดิการพนักงานแก่ผู้ขับขี่และคนขับรถสำหรับบริษัทจัดส่งออนไลน์ รวมไปถึงข้อจำกัดในเรื่องการจัดหาเงินทุน เนื่องจากมีหุ้นบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ดึงดูดใจนักลงทุนมากกว่า อีกทั้งการระบาดของ COVID-19 ค่อย ๆ ลดลง ทำให้บริการส่งอาหารไม่เติบโตเท่าช่วงก่อนนี้

หลังจากที่บริษัทประกาศถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ส่งผลใหเหุ้น Delivery Hero เพิ่มขึ้น 6.4% เนื่องจากนักลงทุนมองว่าสมเหตุสมผลดีที่จะไปเน้นสร้างการเติบโตในด้านอื่น ๆ ส่งผลให้เป็นหุ้นที่ทำกำไรได้มากที่สุดในดัชนี Stoxx 600 ในยุโรป ส่วน Just Eat Takeaway คู่แข่งหลักของ Delivery Hero ในยุโรปคือหุ้นที่มีผลงานดีที่สุดเป็นอันดับสองเพิ่มขึ้น 4%

ที่ผ่านมา Delivery Hero ได้ให้บริการในกว่า 50 ประเทศ สำหรับประเทศไทย Foodpanda ทำตลาดตั้งแต่ปี 2012 ปัจจุบัน มีร้านอาหารที่แอคทีฟบนแพลตฟอร์มมากกว่า 140,000 กว่าแห่งทั่ว 77 จังหวัด เเละมีจำนวนไรเดอร์มากกว่าเเสนราย อย่างไรก็ตาม ช่วงกลางปีมีกระเเส #เเบนfoodpanda เนื่องจากมีการปลดไรเดอร์ให้พ้นสภาพพนักงาน เนื่องจากมีส่วนกับการชุมนุมทางการเมือง

CNBC / Reuters