ขายมือถือไม่ได้ก็ขายรถแทน! ล่าสุด ‘Huawei’ เปิดตัวรถ PHEV ชี้สเปกพร้อมชน ‘Tesla’

ภาพจาก oltnews.com
เมื่อสัปดาห์ก่อน บริษัทสตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไฟฟ้าของจีนอย่าง Nio ที่ประกาศว่าเป็นคู่แข่งรายกับ Tesla ล่าสุดดูเหมือนจะต้องเจอคู่แข่งเพิ่มอีกรายก็คือ Huawei (หัวเว่ย) ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนเป็นที่รู้จักกันดีในด้านผลิตภัณฑ์โทรคมนาคมและสมาร์ทโฟน ก็เปิดเผยว่าจะเปิดตัวรถยนต์ที่พร้อมชน Model Y ได้

หัวเว่ย เปิดเผยว่า บริษัทกำลังจะคลอดรถยนต์ Aito M5 ที่ใช้ทั้งไฟฟ้าและเชื้อเพลิงคันแรก (Plug-in hybrid : PHEV) โดยมีระบบปฏิบัติการ HarmonyOS อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยไม่ได้เป็นผลิตรถยนต์ขึ้นมาเอง แต่ได้ร่วมงานกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ที่ทำเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์ เช่น ระบบการขับขี่อัตโนมัติ

Richard Yu กรรมการบริหารและ CEO ของกลุ่มธุรกิจผู้บริโภคของหัวเว่ย กล่าวว่า ราคาของ Aito M5 เริ่มต้นที่ 250,000 หยวน หรือราว 39,063 ดอลลาร์สหรัฐ (1.3 ล้านบาท) ซึ่งต่ำกว่ารุ่น Y ของ Tesla ที่เริ่มต้น 280,752 หยวน (ราว 1.4 ล้านบาท) ขณะที่ Nio บริษัทสตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไฟฟ้าของจีน เพิ่งได้ส่งมอบรถซีดานไฟฟ้า ET5 ในเดือนกันยายนด้วยราคาเริ่มต้นที่ 328,000 หยวน หรือราว 51,250 ดอลลาร์สหรัฐ และรถซีดาน ET7 ของ Nio ราคาเริ่มต้นที่ 448,000 หยวน

ทั้งนี้ Richard Yu อ้างว่า Aito M5 ให้กำลังสูงสุดและระยะการขับขี่ที่ดีกว่ารุ่น Y ของ Tesla อย่างไรก็ตาม Aito M5 ไม่ได้ใช้พลังงานจากไฟฟ้าล้วน ๆ เนื่องจากมีถังเชื้อเพลิงสำหรับเพิ่มระยะการขับขี่เมื่อแบตเตอรี่หมด นอกจากนี้ ด้วยระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2019 จะยิ่งเพิ่มความฉลาดให้กับรถ โดยสามารถใช้สมาร์ทวอทช์ของหัวเว่ยเป็นกุญแจรถได้เลย

โดยการผนวกรวม HarmonyOS กับรถยนต์ Seres ใหม่ในประเทศจีนมีความสำคัญ เนื่องจากสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากพยายามที่จะขายแนวคิดที่ว่ารถยนต์จะมีลักษณะคล้ายกับบทบาทของสมาร์ทโฟนในชีวิตของผู้บริโภค รถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคันมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสสำหรับปรับการทำงานของรถและฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์

รถมีกำหนดวันส่งในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ปี 2022 ซึ่งนอกจากการเปิดตัวรถยนต์แล้ว หัวเว่ยยังได้เปิดตัวสินค้าใหม่อื่น ๆ ด้วย เช่น สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ และแว่นตาอัจฉริยะรุ่นใหม่

Source