สยามราชธานี ดึงท็อป จิรายุส ซีอีโอ บิทคับ ร่วมเป็นบอร์ดบริษัท เสริมทัพวางกลยุทธ์ SO ให้แข็งแกร่ง พร้อมลุยธุรกิจปี 2565

บอร์ดสยามราชธานีดึงท็อป จิรายุส ซีอีโอบิทคับ ยูนิคอร์นแห่งที่ 2 ของไทย ร่วมเป็นกรรมการด้านยุทธศาสตร์เสริมกำลังให้แข็งแกร่ง หากลยุทธ์และธุรกิจที่มีศักยภาพมาต่อยอดให้ SO เติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต

นายณัฐพล วิมลเฉลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO ผู้นำด้านธุรกิจการจ้างเหมาบริการครบวงจร (Outsourcing Services) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ได้มีการแต่งตั้งนายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ดำรงตำแหน่งกรรมการ กรรมการอิสระ และกรรมการยุทธศาสตร์ของบริษัท แทนกรรมการที่ลาออกไปเมื่อวันที่9 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 4 ม.ค. 2565 เป็นต้นไป

“เหตุผลที่มีการแต่งตั้งคุณจิรายุสเป็นกรรมการแทนตำแหน่งกรรมการที่ว่างลง เนื่องจากเห็นว่าเป็นบุคคลและผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและมีศักยภาพที่น่าจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องให้กับสยามราชธานีเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในอนาคต” นายณัฐพลกล่าว

ทั้งนี้ ตามกฎหมายตำแหน่งกรรมการดังกล่าว SO สามารถแต่งตั้งได้เลยเนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ ว่างอยู่ โดยไม่ต้องขอมติประชุมผู้ถือหุ้น

อย่างไรก็ดี ปกติหน้าที่และความรับผิดชอบของกรรมการด้านยุทธศาสตร์คือ ช่วยกำกับให้ฝ่ายบริหารจัดทำแผนยุทธศาสตร์ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังร่วมพิจารณากลั่นกรองของฝ่ายจัดการที่มีการนำเสนอโครงการต่างๆ หรือการขยายกิจการการลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมคำนึงถึงความเสี่ยงจากการลงทุนด้วยเช่นกัน รวมถึงการกำกับศึกษาความเป็นไปได้สำหรับโครงการการลงทุนในธุรกิจและติดตามความคืบหน้าจากโครงการที่ลงทุน พร้อมให้คำแนะนำต่างๆ ต่อปัญหาและอุปสรรค์ที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ

สำหรับประวัติ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ปัจจุบันอายุ 31 ปี เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเงินดิจิทัล (คริปโทเคอเรนซี) และบล็อกเชนเทคโนโลยี โดยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือ Bitkub ซึ่งเป็นเว็บไซตให้บริการการซื้อขายเงินดิจิทัลต่างๆ จนปัจจุบันได้ประกาศเป็นยูนิคอร์นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย