สรุปภาพปีทองของ ‘6 บิ๊ก เทคคอมพานี’ กับการเติบโตของ Market Cap รวมกว่า ‘2.6 ล้านล้านเหรียญฯ’

หากตัด Saudi Aramco ที่เป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย 6 อันดับบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นบริษัทเทคโนโลยีจากอเมริกาทั้งนั้น และทั้งหมดมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น Positioning จะพาไปดูการเติบโตในปี 2021 ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับ Big Tech Company ทั้ง 6 ได้แก่ Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla และ Facebook (Meta) โดยการเติบโตของ Market Cap ทั้ง 6 บริษัทในปีนี้รวมแล้วเป็นมูลค่ารวมกว่า 2.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูล ณ วันที่ 23 ธันวาคม) ตามข้อมูลจาก Factset โดยเรียงจากมูลค่าตามมูลค่าตลาดที่ใหญ่มากสุดไปยังมูลค่าที่น้อยที่สุดได้ ดังนี้

Apple (+30%)

 • มูลค่าตลาดเริ่มต้นปี: 2.2 ล้านล้านดอลลาร์
 • มูลค่าตลาด ณ วันที่ 23/12 : 2.9 ล้านล้านดอลลาร์

แม้ว่าปีนี้จะมีปัญหาซัพพลายเชนขัดขวางการผลิตสินค้าของแบรนด์ โดยเฉพาะ iPhone แต่มูลค่าตลาดของ Apple ก็ยังเติบโตพร้อมมุ่งสู่ 3 ล้านล้านดอลลาร์ โดยการเติบโตของหุ้น 30% ในปีนี้ทำให้มูลค่าตลาดเพิ่มขึ้น 6.598 แสนล้านดอลลาร์

Microsoft (+50%)

 • มูลค่าตลาดเริ่มต้นปี: 1.7 ล้านล้านดอลลาร์
 • มูลค่าตลาด ณ วันที่ 23/12 : 2.5 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัทเทคโนโลยีที่ก่อตั้งโดย Bill Gates ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีคลาวด์มากขึ้น และในปี 2564 เพียงปีเดียว หุ้นของ Microsoft เพิ่มขึ้น 50% โดยมูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทแตะระดับ 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน และกำลังจะแซงหน้า Apple เพื่อก้าวขึ้นเป็นบริษัทแรกที่มีมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์

ภาพจากรอยเตอร์

Alphabet (+65%)

 • มูลค่าตลาดเริ่มต้นปี: 1.2 ล้านล้านดอลลาร์
 • มูลค่าตลาด ณ วันที่ 23/12 : 2 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัทแม่ของ Google มี Market Cap 2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน หลังจากที่ผ่านจุด 1 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม 2020 โดยหุ้นดังกล่าวเพิ่มขึ้น 65% ในปีนี้ ทั้งนี้ ในรายงานรายได้ครั้งล่าสุด Alphabet ระบุว่ารายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 43% โดยประสิทธิภาพของหุ้นได้รับแรงหนุนจากการที่ผู้บริโภคไว้วางใจผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัลของ Google ตลอดช่วงการระบาดใหญ่

Amazon (+6%)

 • มูลค่าตลาดเริ่มต้นปี: 1.6 ล้านล้านดอลลาร์
 • มูลค่าตลาด ณ วันที่ 23/12 : 1.7 ล้านล้านดอลลาร์

ในปี 2020 หุ้นของ Amazon เคยเติบโตถึง 17% แต่ปัจจุบันได้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยที่ 6% เนื่องจากบริษัทจะต้องเผชิญกับการชะลอตัวของยอดขายที่ เนื่องจากผู้ซื้อกลับไปที่ร้านค้า รวมถึงปัญหาด้านซัพพลายเชนที่ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดความพร้อมของสินค้าบางรายการ แต่ Amazon ยังคงรายงานรายได้ 1.108 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่แล้ว และไตรมาสล่าสุดของ Amazon ยังเห็นรายได้จาก Amazon Web Services การโฆษณาและการสมัครสมาชิก Amazon Prime ที่แซงรายได้จากค้าปลีกเป็นครั้งแรก

(Photo by Henrique Casinhas/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Tesla (+58%)

 • มูลค่าตลาดเริ่มต้นปี: 6.77 แสนล้านดอลลาร์
 • มูลค่าตลาด ณ วันที่ 23/12 : 1.1 ล้านล้านดอลลาร์

Tesla ถือเป็นอีกหุ้นที่น่าจับตามองในปี 2020 ซึ่งมีการเติบโตมากกว่า 5 เท่า ถือเป็นหนึ่งในชื่อที่ร้อนแรงที่สุดในวอลล์สตรีทและทำให้ อีลอน มัสก์ ซีอีโอ กลายเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และด้วยความแข็งแกร่งในปี 2020 ทำให้หุ้นเติบโต 46% และ Tesla ก็เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก ปัจจุบัน Tesla ได้แซง Toyota ขึ้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับ 1 ของโลก โดย Toyota มีมูลค่าเพียง 2.06 แสนล้านดอลลาร์

(Photo by Sean Gallup/Getty Images)

Facebook (Meta) (+20%)

 • มูลค่าตลาดเริ่มต้นปี: 7.78 แสนล้านดอลลาร์
 • มูลค่าตลาด ณ วันที่ 23/12 : 9.32 แสนล้านดอลลาร์

Facebook กลายเป็นบริษัทที่มูลค่าตลาดแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์ไปเมื่อต้นปีนี้ แต่ต้องยอมรับ 2021 ถือเป็นอีกปีที่วุ่นวายของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่เอกสารลับหลุดออกมากว่าหมื่นฉบับ อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวก็แทบไม่กระทบต่อราคาหุ้น เพราะแม้จะปัญหารบกวนแต่การสร้างรายได้ของ Facebook จากผู้ใช้หลายพันล้านคนยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Photo : Shutterstock

“บริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์นั้นแทบจะถูกมองว่าเป็นแค่กาแฟหนึ่งถ้วยในซิลิคอนแวลลีย์ นี่ไม่ใช่งานใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเหมือนเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว มันแสดงให้เห็นว่าบิ๊กเทคอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีใครเทียบได้” Dan Ives นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีของ Wedbush Securities กล่าว