“สิงคโปร์” ขึ้นแท่นประเทศยอดนิยม และเป้าหมายการเดินทางสุดฮิตของชาวจีนมากที่สุด

Photo : Shutterstock
กลุ่มสื่อจีนรายงานว่า ศูนย์วิจัยโกลบอลไทมส์ ร่วมกับบริษัทสำรวจตลาด DATA100 ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,148 คน ใน 16 เมืองทั่วประเทศจีนระหว่างวันที่ 10 – 15 ธ.ค. 64 พบว่า “สิงคโปร์” กลายเป็นประเทศยอดนิยมและเป้าหมายที่อยากเดินทางมากที่สุดของชาวจีน

รายงานระบุว่า เยอรมนี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รัสเซีย มัลดีฟส์ ได้รับคะแนนรองลงมาตามลำดับ ในขณะที่แคนาดาซึ่งเคยเป็นจุดหมายการเดินทางยอดนิยมของคนจีนได้รับคะแนนต่ำสุด

เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา สิงคโปร์ไม่อยู่ใน 6 อันดับแรกของผู้ตอบแบบสอบถามชาวจีนตั้งแต่ปี 2561 โดยเพิ่งกระโดดขึ้นมาอยู่ในลำดับสูงในปีนี้ ในขณะที่ญี่ปุ่นซึ่งรั้งอันดับ 1 เป็นเวลา 2 ปีซ้อนในปี 2562 และ 2563 ตกลงมาอยู่อันดับที่ 6 ในปีนี้

ศาสตราจารย์โจว ฟังอิ่น จากสถาบันวิจัยยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศประจำมณฑลกวางตุ้ง (Guangdong Research Institute for International Strategies) ให้ความเห็นว่า เป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่สิงคโปร์กลายเป็นประเทศที่คนจีนชื่นชอบและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม โดยอาจเป็นผลจากความตึงเครียดระหว่างจีนกับประเทศตะวันตก

ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์เน้นย้ำหลายครั้งว่า สิงคโปร์ไม่เข้าข้างจีน หรือสหรัฐฯ และเขามีทัศนคติที่เป็นกลางและเป็นกลางต่อความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ

“นอกจากนี้ยังมีความคล้ายคลึงกันหลายประการระหว่างสิงคโปร์และจีนในการต่อสู้กับโควิด-19 ได้เพิ่มความนิยมของชาวจีนที่มีต่อสิงคโปร์” ศาสตราจารย์โจวฯ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 64 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้หารือทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงว่า จีนและสิงคโปร์ควรทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทั้งสองประเทศ โดยความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสิงคโปร์กำลังยืนอยู่ที่จุดเริ่มต้นใหม่ในประวัติศาสตร์

Source