“Bilibili UP NEXT Animator Award” ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ปีแรกในการส่งเสริมผลงานนักสร้างสรรค์แอนิเมชันไทยรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ

แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งชั้นนำของเอเชีย Bilibili และ สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) ร่วมประกาศผลผู้ชนะในโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” ที่ได้มีการเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และมีระยะเวลายาวนานกว่า 4 เดือน โครงการฯ มีกระแสการตอบรับอย่างล้นหลามจากนักสร้างสรรค์แอนิเมชันจากทั่วทุกมุมในประเทศไทยกว่า 330 ราย และมีมหาวิทยาลัยให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 22 แห่ง การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของเหล่าเยาว์ชนชาวไทยที่จะนำผลงานต้นฉนับสุดสร้างสรรค์และน่าสะดุดตาด้วยเทคนิคที่เหนือขั้นมานำเสนอในเวทีการแข่งขัน

ผู้ที่สนใจรับชมการแข่งขันรอบสุดท้ายและการประกาศผลผู้ชนะ สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง แอปพลิเคชัน Bilibili และทาง Facebook:Bilibili UP NEXT Animator Award 

โครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” เป็นเวทีที่เปิดให้นักสร้างสรรค์แอนิเมชันรุ่นเยาว์ได้ร่วมส่งผลงานแอนิเมชันต้นฉบับของตนเอง  เพื่อแสดงฝีมือและศักยภาพในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อก้าวสู่เส้นทางการเป็นแอนิเมเตอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพในระดับสากล ผู้เข้าแข่งขันมีสิทธิ์ในการเข้าชิงตำแหน่ง Thailand’s Best UP NEXT Animator 2021 พร้อมเงินรางวัลและทุนการศึกษา มูลค่ารวมกว่า 840,000 บาท

นอกจากนี้ โครงการ “UP NEXT Animator Award” ยังสร้างความสำเร็จให้แก่ Bilibili ในการนำผลงานที่ถูกสร้างสรรค์โดยนักสร้างสรรค์แอนิเมชันไทยรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการรับชม ติดตาม และเพลิดเพลินไปกับผลงานแอนิเมชันประจำท้องถิ่น

หนึ่งในผู้ผ่านเขารอบชิงชนะเลิศ 24 ทีมสุดท้าย ทีม DAMT! Animation กับผลงาน เรื่องOrehtsu!เป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดโดยมีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น ผู้เข้าแข่งขันกล่าวว่าเขาใช้เวลากว่า 4 เดือนในการเตรียมผลงาน เขาผลิตเริ่มงานตั้งแต่วันแรกที่รู้ว่ามีโครงการนี้และเตรียมงานจนถึงวันสุดท้ายของการส่งผลงาน โดยระหว่างทางเขามีการขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ ในคอมมูนิตี้แอนิเมชัน จนตั้งทีมได้ครบในที่สุด ผู้เข้าแข่งขันกล่าวเสริมว่าแม้เขาจะไม่ได้มีประสบการณ์เท่าคนอื่น ๆ แต่เขาก็มุ่งมั่นในการผลิตผลงานต้นฉบับของตัวเอง ซ้ำยังเพลิดเพลินไปกับการผลิตงานร่วมกับเพื่อน ๆ ในคอมมูนิตี้แอนิเมชัน – นี่ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ Bilibili ในการมุ่งมั่นที่จะสร้างพื้นที่แสดงผลงานพร้อมไปกับสร้างคอมมูนิตี้ให้กับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องของแอนิเมชันได้มารวมตัวกัน

คุณ Gan Xinhan (甘信汉) หรือ คุณตะวัน ตำแหน่ง Country Manager (\Thailand) จาก Bilibili กล่าวว่า “เรามิได้หวังเพียงแค่อนาคตที่สดใส ความสร้างสรรค์ และการขับเคลื่อน​ของอุตสาหกรรมแอนิเมชันในประเทศไทยเท่านั้น แต่เรายังมุ่งสร้างแพลตฟอร์มและชุมชน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาทักษะและโอกาสทางอาชีพของนักสร้างแอนิเมชันที่มีพรสวรรค์หลายร้อยคนอีกด้วย สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณทุก ๆ คนที่มีส่วนร่วม และเข้าร่วมการแข่งขันกันอย่างสุดความสามารถ และขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะทุกท่านด้วยครับ”

คุณสันติ เลาหบูรณะกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการจาก TACGA กล่าวขอบคุณ Bilibili อย่างจริงใจสำหรับการเปิดพื้นที่ให้แอนิเมเตอร์ไทยได้แสดงผลงาน การเปิดพื้นที่แสดงผลงานครั้งนี้ไม่เพียงแต่สร้างการรับรู้ให้กับคนไทยเท่านั้น แต่ผลงานนั้นยังสามารถกระจายต่อไปทั่วโลก

คุณปัญญา  ผาสุกโกวิทสิริ Director จาก Mitta Studio และ คุณวิณิชยา ตั้งสุทธิวงศ์ Director Animator จาก The Monk Studios กล่าวเสริมถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะสนับสนุนให้ Bilibili จัดกิจกรรมแบบนี้ต่อไป พร้อมชื่นชมผลงานของแอนิเมเตอร์ไทยที่ส่งเข้ามาประกวดด้วย

รายละเอียดผู้ชนะการประกวด

  1. รางวัล The Winners of the UP NEXT Animator Award 2021 ประเภทอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า
  • รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ แอนิเมชัน เรื่อง “Shutdown”  ผลงานของทีม Can’t Sleep Till It DONE จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ แอนิเมชัน เรื่อง “Primal Hunte” เจ้าของผลงาน นายชลันธร ท่าหลวง จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ แอนิเมชัน เรื่อง “Sister’s Diary” เจ้าของผลงาน นายสุรชัย สายทอง จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ทีม Can’t Sleep Till It DONEผู้ชนะรางวัล The Winners of the UP NEXT Animator Award 2021 ประเภทอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า กล่าวดีใจที่ได้เข้าร่วมการประกวด ขอขอบคุณคณะกรรมการ และขอเชิญชวนเพื่อน ๆ น้อง ๆ ให้ลองเข้ามาร่วมการประกวดของ Bilibili ในครั้งหน้า

  1. รางวัล The Winners of the UP NEXT Animator Award 2021 ประเภทบุคคลทั่วไป
  • รางวัลชนะเลิศได้แก่ แอนิเมชัน เรื่อง “Fossils” เจ้าของผลงาน นายธนบดี ธนโชติปิ่นเพชร
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ แอนิเมชัน เรื่อง “After wish” เจ้าของผลงาน นางสาวศสิภรณ์ กระชอนสุข
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ แอนิเมชัน เรื่อง “Human Milk and Armmageddon” เจ้าของผลงาน นายฉันทวัฒน์ ตันสกุล

นายธนบดี ธนโชติปิ่นเพชร ผู้ชนะรางวัล The Winners of the UP NEXT Animator Award 2021 ประเภทบุคคลทั่วไป กล่าวว่ารู้สึกดีใจพร้อมทั้งแปลกใจที่ได้รางวัลเพราะถือเป็นรางวัลในรอบหลายปี  อย่างไรก็ตาม ขอฝากถึงน้อง ๆ ว่า ให้สู้และทำงานให้เต็มที่ โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยครั้ง ซึ่งครั้งนี้ Bilibili มองเห็นและมอบพื้นที่ให้เราในการฉายแสงผลงานแล้ว พร้อมเชื่อว่าผลงานของคนไทยไม่น้อยหน้ากว่าชาติใดในโลก

ผู้ชนะอันดับที่หนึ่ง สอง และสามจากทั้งสองประเภทได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 120,000 บาท 80,000 บาท และ 60,000 บาทตามลำดับ

  1. Bilibili Most Popular UP NEXT Animator Award 2021 ประเภทอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า
  1. Bilibili Most Popular UP NEXT Animator Award 2021 ประเภทบุคคลทั่วไป