OpenSea แหล่งขาย NFT มูลค่าบริษัทพุ่งเกือบ 9 เท่า นักวิเคราะห์กังวลตลาด “ปั่น” ดีมานด์ลวง

opensea
แหล่งขายงานศิลปะ NFT ชื่อดัง “OpenSea” ระดมทุนรอบล่าสุดได้อีก 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มูลค่าบริษัทที่ได้รับการประเมินรอบล่าสุดขึ้นไปแตะ 13,300 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตเกือบ 9 เท่าภายในเวลา 6 เดือน นักวิเคราะห์ประเมินตลาด NFT ปีก่อนมีมูลค่าสะสมถึง 40,900 ล้านเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากการ ‘ปั่น’ กระแสงานดังๆ ของกลุ่มนักลงทุน

OpenSea ประกาศการระดมทุนรอบล่าสุด ได้รับเงินลงทุนอีก 300 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10,000 ล้านบาท) ซึ่งทำให้มูลค่าบริษัทที่ได้รับการประเมินขึ้นไปอยู่ที่ 13,300 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 4.46 แสนล้านบาท) เติบโตขึ้นเกือบ 9 เท่า เทียบกับเมื่อ 6 เดือนก่อนที่มูลค่าบริษัทยังอยู่ที่ 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 50,300 ล้านบาท)

ความร้อนแรงของ OpenSea ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2017 เป็นไปตามกระแสการขาย งานศิลปะ NFT (non-fungible token) ที่เป็นที่นิยมขึ้นอย่างมากเมื่อปีก่อน บางชิ้นงานสามารถขายได้ในราคาหลายล้านเหรียญสหรัฐ และบริษัทเองประเมินว่ามีการซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มของตนเพิ่มขึ้นมากกว่า 600 เท่าเมื่อปี 2021 ทั้งนี้ นักวิจารณ์บางรายมองว่าแพลตฟอร์มประเมินตัวเลขดังกล่าวสูงเกินจริง

 

นักลงทุนแค่หา ‘ที่ลง’ ให้กับเงินที่ล้นมือ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางรายมองว่าการพุ่งทะยานของธุรกิจคริปโตต่างๆ เป็นเพียงเครื่องสะท้อนว่านักลงทุนขาดแคลนแหล่งลงทุนเท่านั้น

“มีเงินจำนวนมากที่เหลือล้นมืออยู่ แต่มีที่ลงทุนน้อยเกินไป” David Gerard นักข่าวและนักเขียนด้านการเงินกล่าว “ยุคนี้แม้แต่คนรวยยังหันมาซื้อล็อตเตอรี่กันแล้ว”

ชิ้นงาน Bored Ape ที่ Eminem ซื้อไป

ช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งนักธุรกิจ เซเลบดารา กระทั่งสโมสรกีฬา ยังหันไปลงทุนซื้องานศิลปะ NFT ข่าวฮือฮาล่าสุดเช่น Eminem แร็ปเปอร์ดัง ตัดสินใจซื้อผลงาน “Bored Ape” ไปในราคา 450,000 เหรียญ (ประมาณ 15.1 ล้านบาท)

งานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในคอลเลกชัน The Bored Ape Yacht Club (BAYC) โดยดาต้าจาก Cryptoslam ผู้รวบรวมดาต้าเกี่ยวกับตลาด NFT ระบุว่างานคอลเลกชันนี้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือหลายครั้งจนมูลค่าการซื้อสะสมรวมทุกครั้งได้ทะลุ 1,000 ล้านเหรียญไปแล้ว! (ประมาณ 33,500 ล้านบาท)

ในแง่ความงามทางศิลปะ ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นความงามของมัน Jonathan Jones นักวิจารณ์ศิลปะประจำสำนักข่าว The Guardian มองว่าภาพนี้ “ช่างแสนจะธรรมดาและดูเหมือนดีไซน์ในหนังสือการ์ตูน”

แต่คำอธิบายของ BAYC บอกว่าผลงานคอลเลกชันนี้เป็นการใช้โปรแกรมรวบรวมบุคลิกของมนุษย์มากกว่า 170 แบบ ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าท่าทาง เครื่องสวมศีรษะ เสื้อผ้า และอื่นๆ ออกมาเป็นภาพในคอลเลกชัน

 

มูลค่าตลาด NFT อาจแซงโลกศิลปะจับต้องได้ไปแล้ว

สำนักข่าว The Financial Times ระบุว่า ตลาดศิลปะ NFT อาจจะใกล้เคียงกับโลกศิลปะจับต้องได้ไปแล้ว

โดยอ้างอิงข้อมูลจากบริษัทดาต้าบล็อกเชน Chainalysis ประเมินว่าปี 2021 มีการซื้อขาย NFT มูลค่ารวมประมาณ 40,900 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1.37 ล้านล้านบาท) และตัวเลขนี้อาจจะต่ำไปด้วยซ้ำ เพราะประเมินได้เฉพาะ NFT ที่ซื้อขายกันด้วยสกุลเงินอีเธอเรียม

NFT
ผลงาน HUMAN ONE จาก Beeple หนึ่งในงาน NFT ที่โด่งดัง

ขณะที่ตลาดงานศิลปะจับต้องได้ทั่วโลกปีก่อนมีการซื้อขายกัน 50,100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.68 ล้านล้านบาท) เห็นได้ว่าใกล้เคียงกันอย่างมาก และถ้ารวมการซื้อขายด้วยคริปโตสกุลเงินอื่นด้วย ก็อาจจะแซงไปแล้ว

 

ดินแดนไร้กฎ นักลงทุน “ปั่น” ดีมานด์ลวง

หลังจากการระดมทุนรอบใหม่ OpenSea ระบุว่าแพลตฟอร์มจะ “ทำให้ NFT เข้าถึงผู้บริโภคได้กว้างขึ้นในปีนี้” และจะลด “กำแพงการเข้าถึง” ของผู้บริโภค

แต่นักวิจารณ์และหน่วยงานกำกับควบคุมกังวลว่า ผู้บริโภคไม่น่าจะชื่นชอบความเสี่ยงใหญ่หลวงที่มากับสินทรัพย์คริปโตแบบ NFT นี้

ตัวอย่างงานศิลปะ NFT บนมาร์เก็ตเพลซ OpenSea

Chainalysis วิจัยพบข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่า แม้จะมีคนจำนวนมากที่ “สะสม” งานจริงๆ แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนอีกมากที่เข้ามาเพื่อ “ขุดทอง” กับวงการนี้เท่านั้น

นักวิเคราะห์กังวลว่า NFT คือแหล่งในการ “ปั่น” ราคา โดยนักลงทุนจะขายและซื้อกลับงาน NFT ของตัวเอง เพื่อให้เกิดดีมานด์สูงขึ้น

อีกประเด็นที่สังคมยังถกเถียงกันอยู่เกี่ยวกับบล็อกเชนซึ่งรวมถึง NFT คือ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เพราะตลาด NFT ต้องอาศัยบล็อกเชนในการบันทึกว่าใครคือเจ้าของตัวจริง ซึ่งต้องใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์นับหลายพันตัวทั่วโลกเพื่อเข้ารหัสพร้อมกัน

ดังนั้น ยิ่งตลาดขยายไปเท่าไหร่ มีการซื้อขายเปลี่ยนมือซึ่งต้องลงรหัสหลายครั้งเท่าไหร่ ก็ยิ่งกินไฟและก่อให้เกิดมลพิษมากเท่านั้น

Source