‘พานาโซนิค’ เตรียมให้ทำงาน ‘4 วัน/สัปดาห์’ หวังปรับบาลานซ์ชีวิตพร้อมดึงดูดคนเก่ง

หากพูดถึงภาพลักษณ์การเป็นมนุษย์เงินเดือนในประเทศญี่ปุ่นแล้ว หลายคนคงติดภาพการทำงานที่จริงจัง ต้องทำงานจนดึกดื่น แต่ ‘พานาโซนิค’ (Panasonic) ต้องการที่จะทำลายภาพเหล่านั้นทิ้ง โดยเตรียมให้พนักงานทำงานแค่ 4 วัน/สัปดาห์ เพื่อให้พนักงานได้มี Work Life Balance รวมถึงเพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถให้ทำงานในองค์กร

ยูกิ คูซูมิ ประธานและซีอีโอของกลุ่มพานาโซนิค กล่าวว่า บริษัทเพิ่งจะประกาศถึงวันหยุดที่ 3 วัน/สัปดาห์ เพื่อ สนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน โดยพานาโซนิคว่าเวลาอีก 1 วันที่ได้หยุดเพิ่ม จะทำให้คนงานได้ทำประโยชน์กับตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานอาสาสมัครหรืองานเสริมต่าง ๆ

จากแบบสำรวจของกระทรวงสุขภาพ แรงงาน และสวัสดิการ ในปี 2020 พบว่า มีบริษัทญี่ปุ่นเพียง 8% ที่มีวันหยุดมากกว่า 2 วัน/สัปดาห์ เช่น Yahoo Japan และ Sompo Himawari Life Insurance ซึ่งเริ่มที่เพิ่มวันหยุดเป็น 3 วัน/สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม บริษัทจำนวนมากเริ่มเห็นประโยชน์เมื่อเพิ่มวันหยุดให้กับพนักงาน เนื่องจากทำให้พนักงานมีเวลาเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเข้าสู่อาชีพเกิดใหม่ นอกจากนี้ ผู้พัฒนาระบบ Encourage Technologies ที่ให้ทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2020 ได้ระบุว่า พนักงานที่อายุน้อยให้ความสำคัญกับเวลาที่พวกเขาหยุด ดังนั้น สิ่งนี้ทำให้บริษัทได้เปรียบในเรื่องการว่าจ้างคนรุ่นใหม่

แม้จะมีความสนใจเพิ่มขึ้น แต่มีบริษัทญี่ปุ่น น้อยกว่า 10% ที่นำแนวคิดนี้ไปใช้จริง ส่วนใหญ่เป็นเพราะอุปสรรคด้านโลจิสติกส์ สถานที่ทำงานหลายแห่งที่ผูกค่าแรงกับจำนวนวันที่ทำงาน และ คนงานมักลังเลที่จะหาเวลาพักผ่อนมากขึ้น เพราะกังวลว่าเพื่อนร่วมงานจะต้องรับภาระแทน

อย่างไรก็ตาม คนญี่ปุ่นเริ่มใช้เวลาทำงานน้อยกว่าที่เคย เนื่องจากการปฏิรูปวัฒนธรรมการทำงานที่มีข้อเรียกร้องอย่างฉาวโฉ่ของประเทศ แต่ญี่ปุ่นยังคงรั้งท้ายกลุ่ม G7 ในด้านแรงงาน ดังนั้น การลดวันทำงานอาจเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและปรับปรุงสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน โดยรัฐบาลเองก็พร้อมจะส่งเสริมแนวคิดนี้ภายใต้แนวทางล่าสุดสำหรับนโยบายเศรษฐกิจและการคลัง

ทั้งนี้ แนวคิดการทำงานแค่ 4 วัน/สัปดาห์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะบริษัทในสหราชอาณาจักรมากกว่า 60% ที่ใช้เวลาทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ตั้งแต่ปีปี 2019 และ Microsoft Japan ทดสอบแนวคิดนี้ในปี 2019 พนักงานประมาณ 90% ตอบสนองอย่างดี และก็ช่วยให้บริษัทประหยัดไฟฟ้าด้วย และในเดือนธันวาคม 2020 ยูนิลีเวอร์ เริ่มทดลองใช้งาน 4 วัน/สัปดาห์ในนิวซีแลนด์ โดยบริษัทพร้อมจะปรับใช้กับตลาดอื่น ๆ  หากประสิทธิภาพออกมาดี

Source