‘AirAsia’ ฟัน ‘โอมิครอน’ ก็หยุดการเดินทางไม่ได้ คาดตลาดกลับสู่ก่อนการระบาดภายใน 6 เดือนหลังพรมแดนเปิด

ตั้งเเต่มีวัคซีนป้องกัน COVID-19 อุตสาหกรรมการบินก็เหมือนจะกลับมาสดใสอีกครั้ง แต่ก็สดใสได้ไม่นานโลกก็เจอกับ COVID-19 สายพันธุ์ โอมิครอน (Omicron) ที่ปัจจุบันแทบจะแทนที่สายพันธุ์เดลตา (Delta) ที่เคยเป็นสายพันธุ์หลักไปก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม CEO ของ AirAsia (แอร์เอเชีย) ก็มองว่าอุตสาหกรรมการบินจะยังไปได้ แม้โอมิครอนจะระบาดก็ตาม

โทนี่ เฟอร์นันเดส ผู้บริหารระดับสูงของแอร์เอเชีย กล่าวว่า การเดินทางระหว่างประเทศมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวในไม่ช้า แม้ว่าจะมีการระบาดของ โอมิครอน ที่มาชะลอตัวก็ตาม โดยเขาคาดว่าการเปิดพรมแดนจะกลับมาอีกครั้งในช่วงเดือนมีนาคมนี้ และเชื่อว่า ปริมาณการเดินทางจะกลับสู่ระดับก่อนที่ COVID-19 ระบาดภายใน 6 เดือนหลังเปิดพรมแดน

“ผมเชื่อว่าเราอยู่ที่จุดเริ่มต้นของจุดจบ ผมสังเกตว่าการฟื้นตัวได้เริ่มอย่างจริงจังเเล้ว โดยสิ่งที่ปีที่เเล้วไม่มีคือ เราไม่มีเครื่องบินบิน แต่ตอนนี้เรามีฝูงบินจำนวนมากในประเทศมาเลเซีย, ไทย และอินโดนีเซีย ซึ่งเราเห็นความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นมาก” โทนี่ เฟอร์นันเดส กล่าวกับ Squawk Box Asia

หลังจากที่มีการประกาศเกี่ยวกับการเดินทางปลอดการกักกันในเอเชียเมื่อปีที่แล้ว หลายประเทศรวมถึงไทยและอินเดียได้ยกเลิกสถานะการจำกัดการเดินทางมาถึงบางประเทศ เนื่องจากการมาของสายพันธุ์โอมิครอน ทำให้หลายประเทศต้องเพิ่มมาตรการป้องกัน ส่วนประเทศ ‘จีน’ เฟอร์นันเดส มองว่ายังคงเป็นคำถามใหญ่ เพราะจีนยังคงดำเนินนโยบาย Zero COVID มีการปิดประเทศ

โทนี่ เฟอร์นันเดส ผู้บริหารระดับสูงของแอร์เอเชีย

ในส่วนของบริการ airasia super apps ของแอร์เอเชียที่ให้บริการส่งคน, ส่งของ, ส่งอาหาร เฟอร์นันเดส กล่าวว่า ธุรกิจบริการของบริษัททำได้ดีอย่างเหลือเชื่อและเหนือความคาดหมายอย่างมากนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2021 โดยกลยุทธ์ที่แอร์เอเชียใช้กับแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้น “เหมือนกันทุกประการ” กับกลยุทธ์ที่ใช้เมื่อตอนที่บริษัทเข้าสู่ตลาดสายการบินราคาประหยัดเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงส่งผลให้ราคาผู้บริโภคถูกลง

โดยในฐานะผู้เข้าแข่งขันรายล่าสุด AirAsia Ride สามารถสังเกตได้ว่าโมเดลใดที่ประสบความสำเร็จ และไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากในการวิจัย หรือการพัฒนาเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังได้เข้าซื้อกิจการส่วนหนึ่งของบริษัทสตาร์ทอัพ Gojek ในประเทศไทยอีกด้วย

Source