‘บิล เกตส์’ เชื่อ หากผ่าน ‘โอมิครอน’ ได้ โควิดจะเป็นแค่ ‘โรคประจำถิ่น’

หากพูดถึง บิล เกตส์ นอกจากบทบาทของมหาเศรษฐีเจ้าของ Microsoft แล้ว บิล เกตส์ยังถือเป็นผู้ที่สนับสนุนด้านสาธารณสุขมาโดยตลอด ทำให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องเชื้อโรค เรื่องการแพทย์ การสาธารณสุขอยู่พอสมควร และล่าสุด บิล เกตส์ก็ได้ออกมาคาดการณ์ว่า หากโลกผ่านสายพันธุ์ โอมิครอน (Omicron) ไปได้ จากนี้ไป COVID-19 ก็จะเป็นแค่โรคประจำถิ่น

COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอน กำลังสร้างความปั่นป่วนให้กับโลกแทนที่สายพันธุ์เดลตาไปแล้ว แม้จะมีผลงานวิจัยออกมาระบุว่าความรุนแรงนั้นน้อยกว่า แต่ความเร็วในการระบาดนั้นเร็วกว่ามาก แต่ถึงอย่างนั้น บิล เกตส์ (Bill Gates) ก็ยังมองเห็นความหวัง

เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา บิล เกตส์ ได้ตอบคำถามผ่าน Twitter ของ Devi Sridhar ประธานฝ่ายสาธารณสุขระดับโลกที่ University of Edinburgh โดยเขากล่าวว่า เมื่อสิ้นสุดการระบาดเวฟ (โอมิครอน) นี้ ประเทศต่าง ๆ สามารถคาดหวังถึงจำนวนผู้ป่วยที่จะลดลงอย่างมากภายในปี 2022 และโควิดจะกลายเป็นเหมือนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลมากขึ้น

บิล เกตส์ กล่าวถึงสถานการณ์ดังกล่าวใน Twitter Q&A ของเขา โดยคาดการณ์ว่า โอมิครอนจะสร้างภูมิคุ้มกันจำนวนมากอย่างน้อยก็ในปีหน้า และหากประเทศสามารถรักษาระดับภูมิคุ้มกันพร้อม ๆ กันกับการระบาดของโควิดได้ ไม่ว่าจะเกิดจากวัคซีนหรือไม่ก็ตาม การระบาดของไวรัสอาจช้าลงนานพอที่จะเปลี่ยนการแพร่ระบาดไปสู่ระยะที่กลายเป็นการระบาดเฉพาะถิ่น และเมื่อถืงเวลานั้น ประชากรโลกอาจต้องฉีดวัคซีนทุกปีเหมือนกับฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ บิล เกตส์ยังมองว่า โอมิครอน จะไม่มีอาการรุนแรงมากเหมือนกับสายพันธุ์อื่น ๆ “สถานการณ์นี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน” แต่ไม่ใช่กับ ผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ บิล เกตส์ ไม่ใช่คนแรกที่คาดการณ์แบบเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของ โอมิครอนแม้ว่าจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง แต่ก็สามารถทำให้ผู้คนมี ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ที่จะช่วยควบคุมการระบาดของ COVID-19 ให้เข้าสู่ระยะ โรคประจำเฉพาะถิ่น ที่รุนแรงน้อยกว่ามาก

เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ถึง 1.5 ล้านราย ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ Dr. Anthony Fauci ที่ปรึกษาทางการแพทย์ชั้นนำของประธานาธิบดี Joe Biden คาดการณ์ว่า การระบาดของโอมิครอนในปัจจุบันจะถึงจุดสูงสุดภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

Source