ภาวะเงินเฟ้อ! ‘Netflix’ ประกาศขึ้นราคาในสหรัฐฯ และแคนนาดา

เปิดต้นปีมาทั่วโลกก็ต้องเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อทำให้ข้าวของต่าง ๆ ปรับราคาขึ้นกันหมด แต่ที่หลายคนคงไม่คาดว่าจะขึ้นราคาก็คือ ‘Netflix’ (เน็ตฟลิกซ์) บริการวิดีโอสตรีมมิ่งเบอร์ 1 ของโลก ที่ขึ้นราคาค่าแพ็กเกจในสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา

Netflix ขึ้นราคาแพ็กเกจรายเดือนในสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา โดยสำหรับแพ็กเกจพื้นฐานปรับจาก 8.99 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 9.99 ดอลลาร์, แพ็กเกจมาตรฐานเพิ่มขึ้นจาก 13.99 ดอลลาร์เป็น 15.49 ดอลลาร์ และแพ็กเกจพรีเมียมเพิ่มขึ้นจาก 17.99 ดอลลาร์เป็น 19.99 ดอลลาร์

“เรากำลังปรับปรุงราคาของเราเพื่อให้เราสามารถเสนอตัวเลือกความบันเทิงคุณภาพที่หลากหลายต่อไป” โฆษกของ Netflix ยืนยันการปรับราคา

การปรับราคาครั้งนี้ ส่งผลให้หุ้นของ Netflix เพิ่มขึ้นมากกว่า 3% ปิดที่ 525.69 ดอลลาร์ โดยเหตุผลที่ทำให้หุ้นของ Netflix ขึ้นมาจากการขึ้นราคาของ Netflix ที่ยังสะท้อนถึงความมั่นใจว่าบริการของ Netflix ผูกติดอยู่กับชีวิตของลูกค้า และจะไม่ยกเลิกหรือเนื่องจากการขึ้นราคา

ทั้งนี้ การที่ Netflix ได้ขึ้นราคาถือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัท โดยนับตั้งแต่ปี 2014 Netflix มีการขึ้นราคามาแล้วถึง 6 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน Netflix กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่มากขึ้นกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสตรีมเมอร์ใหม่ ๆ เช่น Disney+, HBO Max, Prime Video ของ Amazon และ Apple TV+ ด้วยเหตุนี้ Netflix จึงลงทุนอย่างหนักในการผลิตเนื้อหาสำหรับบริการของตน และคาดว่าจะใช้จ่ายเงิน 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2564

Source