รู้จัก Horosociety ผู้จับเทรนด์ “การตลาดสายมู” (Muketing) แบบครบวงจร

เทรนด์การตลาดสายมูยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆ ตัว ล้วนเป็นไอเทมมูเตลูได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสร้อยข้อมูล กระเป๋า เสื้อสีมงคล วอลเปเปอร์โทรศัพท์มือถือ ทำให้ในตอนนี้เริ่มมีบริษัทที่รับทำการตลาดสายมูโดยเฉพาะมากขึ้น

หากพูดถึง “การตลาดสายมู” (Muketing) แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใกล้ตัว และได้เข้ามาแทรกซึมอยู่ในชีวิตคนไทยและคนเอเชียมาเนิ่นนาน จะเห็นได้จากในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้งแบบสากล แบบไทย หรือแบบจีนในทุกๆ ปี หลายแบรนด์มักจะจัดกิจกรรมการตลาดขึ้นโดยใช้กลยุทธ์ที่ล้อไปกับการเปลี่ยนแปลงของดวงชะตา

อาทิ แบรนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตมักจะจัดเซตกระเช้าของมงคลประจำปีเพื่อมอบให้คนพิเศษ หรือแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ทำแคมเปญเรื่องการเสริมดวงเสริมฮวงจุ้ย รวมไปถึงแบรนด์รถยนต์ที่มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าได้รับสิทธิ์ดูดวง เลือกสีรถ และเลขป้ายทะเบียนมงคลกับนักพยากรณ์ชื่อดัง ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลให้ตลาด ‘มูเตลู’ เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

โดยมีผลสำรวจที่ระบุว่าคนไทยกว่า 52 ล้านคนในปัจจุบันมีความเชื่อในเรื่องของโชคลาง อันเกิดจากสภาวะตึงเครียดจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมืองที่ไม่แน่นอน อันเป็นเหตุทำให้ไม่สามารถคาดการณ์และวางแผนอนาคตได้ ดังนั้นการมีสิ่งที่สามารถใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจจึงเป็นตัวช่วยในการดำเนินชีวิตได้อย่างมั่นใจของใครหลายคน

อนัญญา โตแสงชัย ผู้ก่อตั้ง และผู้บริหาร บจ.โฮโรโซไซตี้ กล่าวถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค และการทำตลาดสายมูว่า

“การตลาดสายมู (Muketing) เป็นรูปแบบการตลาดที่สามารถครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้ในทุกระดับฐานะ ทุกเพศทุกวัย ทุกสายอาชีพ คอนเทนต์ประเภทนี้มักได้รับความนิยมและมี Engagement ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคอนเทนต์ประเภทอื่นเนื่องจากคนไทยตลอดจนคนเอเชียมีความชอบ และความเชื่อในเรื่องมูเตลูกันเป็นพื้นฐาน ดังนั้นการผสมผสานศิลปะ (Art) ข้อมูล (Data) ประสบการณ์ (Experience) กับศาสตร์ความเชื่อในยุคดิจิทัลทำให้การทำการทำการตลาดสายมู (Muketing) มีความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะช่วงโควิด-19 เรามีลูกค้าให้ความสนใจในเรื่องนี้ และใช้บริการกับเราเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก”

นอกจาก “การตลาดสายมู” (Muketing) ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดแล้ว การตลาดที่ใช้นักพยากรณ์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือ KOL (Key Opinion Leader) สามารถสร้างกระแสความนิยม สร้างอัตราการรักษาลูกค้า (Customer Retaining Rate) และดึงดูดกำลังซื้อของผู้บริโภคได้อย่างมหาศาล

โดยมีกรณีศึกษาจากเครือข่ายมือถือ 3 ยักษ์ใหญ่ ที่หลายปีมานี้ต่างก็แข่งขันกันด้วยกลยุทธ์ ‘เบอร์มงคล’ โดยใช้นักพยากรณ์ชื่อดังของเมืองไทยมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งแมน-การิน ศตายุส์ ก็เป็นหนึ่งคนที่โด่งดัง และประสบความสำเร็จจากแคมเปญ ‘เบอร์เสริมชีวิต’ ของเอไอเอส ที่คัดสรรเบอร์มงคลให้กับผู้ใช้งานกว่า 2 ล้านเบอร์ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา โดยเบอร์มงคลนั้นยังคงเป็น Segment ใหญ่ของ “การตลาดสายมู” (Muketing) ที่สามารถสร้างมูลค่าสูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

จึงเป็นโอกาสสำหรับ “โฮโรโซไซตี้” (Horosociety) อีกหนึ่งบริษัทที่หันมาจับการตลาดสายมูโดยเฉพาะ มีการผลิตคอนเทนต์ และการวางแผนกลยุทธ์การตลาดสายมูแบบครบวงจร มีประสบการณ์ดูแลลูกค้าที่เป็นแบรนด์ องค์กร เอเจนซี่มากกว่า 200 รายยาวนานกว่า 10 ปี มีบริการการตลาดสายมู 7 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

 1. Presenter & Celebrity Campaign Endorsement การใช้นักพยากรณ์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์หรือการใช้ดาราในการช่วยส่งเสริมการขายหรือแคมเปญต่างๆ อาทิ แมน-การิน ศตายุส์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ AIS เป็นต้น
 2. Branded Exclusive Content เนื้อหาคอนเทนต์ความเชื่อสำหรับแบรนด์หรือองค์กร เช่น E-Newsletter หรือ Social Content เกี่ยวกับความเชื่อสำหรับลูกค้าคนสำคัญใน Segment ต่างๆ อย่างกลุ่มธนาคาร และบริษัทประกันภัย เป็นต้น
 3. Branded Exclusive Product or Premium Gift สินค้าหรือของพรีเมียมที่เกี่ยวกับความเชื่อสำหรับแบรนด์หรือองค์กร เช่น กระเป๋าเก็บสมุดบัญชีมงคลสำหรับกลุ่มธุรกิจธนาคาร เป็นต้น
 4. Branded Exclusive Activity and Event กิจกรรมหรืองานอีเวนต์ที่เกี่ยวกับความเชื่อสำหรับแบรนด์หรือองค์กร เช่น อีเวนต์ส่งเสริมการขายให้คู่ค้าของแบรนด์ หรือกิจกรรมทัวร์ทำบุญไหว้พระสำหรับกลุ่มลูกค้าพิเศษหรือผู้ชนะกิจกรรมจากแบรนด์ เป็นต้น
 5. Branded Exclusive Personal Consulting นักพยากรณ์เป็นแขกรับเชิญในการพยากรณ์ศาสตร์ต่างๆ ทั้งในรายการทีวี รายการออนไลน์ และไลฟ์บนแอปพลิเคชันขององค์กรหรือแบรนด์ต่างๆ อาทิ Shopee, LAZADA รวมไปถึง Owned Media อย่าง BIG C และ Tesco Lotus เป็นต้น
 6. Lead Generation and Data Collection Service การเก็บข้อมูลด้วยการใช้คอนเทนต์ หรือเนื้อหาความเชื่อ เช่น แคมเปญตรวจดวงรับปีใหม่เพื่อนำไปพัฒนาทำ CDP (Customer Data Platform) สร้างความยั่งยืนให้องค์กร
 7. 360 Creative Muketing บริการวางแผน และให้คำปรึกษาการตลาดสายมูแบบสร้างสรรค์ครบวงจรในทุกๆ ด้าน

โดยในปีที่ผ่านมาโฮโรโซไซตี้ ได้ทำกิจกรรมการตลาดให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่ อาทิ

 • SCB LINE OA (LINE BCRM) ที่ผู้ติดตามในไลน์สามารถเช็กดวงตัวเองได้
 • เดอะมอลล์กรุ๊ป ในการจัดอีเวนต์ดูดวงสุดพิเศษโดยนักพยากรณ์ชื่อดัง และทำ Lucky Planner ที่รวบรวมเคล็ดลับการใช้ตัวเลข และสีเพื่อให้คนไปปรับใช้ในการเสริมสิริมงคลชีวิต รวมถึงฤกษ์ดีในแต่ละเดือน
 • คาราบาวแดง บริหารจัดการนักพยากรณ์ในแคมเปญลุ้นล้าน ล่าฝัน #โชคดีวันพุธ
 • Grab ในแคมเปญดวงดี ดีลปัง ทั้งการทำนายดวง แจกวอลเปเปอร์เสริมดวง เปิดร้านตะลุยแก้ชง เสริมดวง
 • พฤกษา เรียลเอสเตท กับการทำคอนเทนต์ฮวงจุ้ย รองรับแคมเปญ 11.11 วันดีของคนจะมีบ้านใหม่
 • Shopee Live Official ช่วง Pro Horo โดยนักพยากรณ์ของโฮโรโซไซตี้จะสลับสับเปลี่ยนกันไลฟ์ทุกวันพุธ
 • LINE โดยการทำคอนเทนต์ดูดวงไพ่ยิปซี และเซียมซี ให้ระบบดูดวงอัตโนมัติใน LINE OA
 • กรุงศรี ออโต้ กับการสร้างระบบให้คนทั่วไปเข้ามากรอกข้อมูล เช็กเลขทะเบียนรถและเบอร์โทรศัพท์ แล้วได้รับทำนายกลับไป

ล่าสุดโฮโรโซไซตี้ได้ประกาศลุย Horoscope NFT เพราะเล็งเห็นว่าแนวโน้มในอนาคต NFT จะเป็นตลาดที่เติบโตต่อเนื่อง พร้อมหวังผลักดันธุรกิจสายมูให้เติบโตในตลาดดิจิทัลแบบเต็มตัว โดย Horoscope NFT ชิ้นแรกได้ถูกออกแบบโดย แมน-การิน ศตายุส์ กับผลงานที่ชื่อว่า “ลักกี้ นัมเบอร์ อาร์ติแฟ็คต์” (Lucky Number Artifact)