TVD เดินเกมบุกช่องทางอีคอมเมิร์ซ เปิดใช้แอปพลิเคชัน TVD หนุนสัดส่วนรายได้ออนไลน์เพิ่มเป็น 30%

ทีวี ไดเร็ค’ หรือ TVD รุกช่องทางอีคอมเมิร์ซ เริ่มเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน TVD พร้อมให้ดาวน์โหลดผ่านระบบ Android, IOS และ Huawei วางเป้าหมายเดือนแรก 50,000 ราย เป็นแพลตฟอร์มหลักเพิ่มสัดส่วนยอดขายจากช่องทางออนไลน์เป็น 30% ของเป้ารายได้รวมปีนี้ จากเดิมอยู่ที่ 16 – 17% ชูสินค้าหลัก 6 กลุ่ม รวมกว่า 30,000 รายการให้เลือกช้อปปิ้งและสิทธิประโยชน์มากมาย พร้อมเดินหน้าพัฒนาแอปฯ เฟส 2 – ต่อเนื่อง  

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางทีวีและออนไลน์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้วางแผนรุกเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าจากช่องทางออนไลน์ให้สอดคล้องพฤติกรรมการช้อปปิ้งของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ในรอบปีที่ผ่านมาจึงมุ่งเน้นลงทุนพัฒนาแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซในเฟส แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยจากทั้งหมด เฟส และผ่านทดสอบเริ่มใช้งานภายในมาระยะหนึ่ง ล่าสุดได้เปิดให้ลูกค้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TVD บนสมาร์ทโฟนระบบ Android, IOS และ Huawei ได้แล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 เป็นต้นไป  เพื่อเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มหลักในการเข้าถึงผู้บริโภคที่ต้องการเลือกซื้อสินค้าจาก ทีวี ไดเร็ค 

การพัฒนาแอปพลิเคชันดังกล่าว ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจาก Momo.com Inc (โมโม่) ผู้นำธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ ในไต้หวัน ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับทางบริษัทฯ ในการถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้การพัฒนาระบบ UX (User Experience) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีตลอดการใช้งาน และระบบ UI (User interface) หรือการตอบโต้กับผู้ใช้งานแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซ รวมถึงมีผู้บริหารชาวไต้หวันที่มีประสบการณ์ด้านอีคอมเมิร์ซเข้ามาร่วมทีม เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์นี้อีกด้วย

“แอปพลิเคชันของ TVD เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญที่จะเข้าถึงผู้บริโภคในยุคดิจิทัล นอกจากช่องทางเว็บไซต์บริษัทฯ เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสและโซเชียลคอมเมิร์ซ เช่น เฟซบุ๊ก, LINE, TikTok เป็นต้น คาดว่าจะช่วยเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าทางออนไลน์เป็น 20 – 30% ของเป้าหมายรายได้รวมปีนี้ จากเดิมที่มีสัดส่วน 16 – 17% ของรายได้รวม โดยหลังจากได้วางแผนพัฒนาแอปพลิเคชันในเฟส และ 3 ซึ่งจะนำเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาปรับใช้ เช่น การทำ Personalized ที่จะทำให้สามารถนำเสนอสินค้าที่สอดคล้องความต้องการ รวมถึงการพัฒนาระบบ Seller หรือผู้ที่ต้องการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในแอปพลิเคชันของเรา ซึ่งอาจส่งผลให้บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนต่อเนื่องในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้” นายทรงพล กล่าว 

นายปฐม เวชสุภาพร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานธุรกิจอีคอมเมิร์ซ TVD กล่าวว่า หลังจากเริ่มให้บริการแอปพลิเคชัน TVD สิ่งที่กำลังดำเนินการ คือการเพิ่มจำนวนยอดดาวน์โหลดแอปฯ คาดว่าในเดือนมกราคม 2565 จะมียอดดาวน์โหลดประมาณ 50,000 ราย โดยมุ่งเน้นทั้งฐานลูกค้าเดิมที่ใช้บริการเลือกซื้อสินค้าในแพลตฟอร์มและช่องทางอื่นๆ รวมถึงการขยายฐานลูกค้าใหม่ที่ยังไม่เคยเลือกซื้อสินค้าจากทีวี ไดเร็ค โดยวางแผนโปรโมตแอปพลิเคชันผ่านสื่อต่างๆ เช่น รายการทีวีโฮมช้อปปิ้ง, ดิจิตัลทีวี, คอลล์เซ็นเตอร์ และโซเชียลมีเดีย เป็นต้น 

ปัจจุบัน แอปพลิเคชัน TVD มีสินค้าให้เลือกช้อปปิ้งกว่า 30,000 รายการ และจะเพิ่มเป็น 100,000 รายการ ในปีนี้แบ่งเป็น กลุ่มหลัก ได้แก่ 1) สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ 2) เครื่องครัว 3) เครื่องออกกำลังกาย 4) แฟชั่นและความงาม 5) ของใช้ภายในบ้าน และ 6) อิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ โดยวางแผนเพิ่มกลุ่มสินค้าใหม่ๆ ที่มียอดขายดี เช่น กลุ่มอาหาร ตลอดจนคัดสรรสินค้าใหม่ๆ จาก Brand ชั้นนำ นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษมากมายที่มอบให้กับลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านแอปฯ เช่น คูปองส่วนลดพิเศษรวมมูลค่า 3,000 บาท เป็นต้น 

“จุดเด่นของแอปพลิเคชันของเรา จะเน้นการนำเสนอสินค้าและ Content ด้วย Product Features หรือคลิปวิดีโอ มากกว่าตัวอักษรเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมี Customer Review ผนวกเข้ากับการนำเสนอบริการหลังการขายที่ดี และเชื่อว่าด้วยจุดแข็งของแบรนด์ทีวี ไดเร็ค ซึ่งเป็นที่รู้จักและได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า จะทำให้แอปพลิเคชันได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น” นายปฐม กล่าว