“แอสเซทไวส์” ปิด 2 ดีลใหญ่ปี’65 ร่วมทุนญี่ปุ่นพัฒนา “แอทโมซ บางนา” – เข้าซื้อคอนโดฯ ทำเลทองรัชดา


การร่วมทุนและเข้าซื้อกิจการกำลังมาแรง! รวมถึง “แอสเซทไวส์” ก็ไม่ตกเทรนด์นี้เช่นกัน ประเดิมปี 2565 ด้วย 2 ดีลใหญ่ จับมือร่วมทุนญี่ปุ่น “ทาคาระ เลเบ็น” พัฒนาคอนโดฯ “แอทโมซ บางนา” มูลค่ากว่า 2,200 ล้านบาท ส่วนอีกดีลหนึ่งเป็นการเข้าซื้อบริษัท “แม็กซี่ พรีเมียร์ วัน” ทำให้แอสเซท ไวส์ได้เป็นผู้พัฒนาคอนโดฯ “Maxxi Prime Ratchada-Sutthisan” บนทำเลทองย่านรัชดาฯ สร้างใกล้เสร็จพร้อมรับรู้รายได้ภายในต้นปีนี้

“กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW ประกาศดีลใหญ่ 2 ดีล ประเดิมต้นปี 2565 เปิดดีลแรก “ร่วมทุน” กับอสังหาริมทรัพย์เก่าแก่จากญี่ปุ่น “บริษัท ทาคาระ เลเบ็น จำกัด” ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านเดี่ยวมากว่า 500 โครงการ และกำลังจะครบรอบ 50 ปีในปีนี้

การร่วมทุนกับทาคาระ เลเบ็น จะร่วมมือกันโครงการแรกที่ “แอทโมซ บางนา” คอนโดฯ ย่านบางนา มูลค่าโครงการ 2,200 ล้านบาท โดยแบ่งสัดส่วนถือหุ้น ASW ถือ 51% และ ทาคาระ เลเบ็น ถือ 49%

รายละเอียดโครงการแอทโมซ บางนา ตั้งอยู่บริเวณ ถ.บางนา-ตราด กม.4 ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเหลืองสถานีศรีเอี่ยม โดยเป็นคอนโดฯ สไตล์รีสอร์ต สูง 8 ชั้น 5 อาคาร จำนวน 1,103 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 1.69 ล้านบาท

ฝั่ง “คาซูอิชิ ชิมาดะ” ซีอีโอ บริษัท ทาคาระ เลเบ็น จำกัด กล่าวว่า บริษัทสนใจเข้าลงทุนด้านอสังหาฯ ในประเทศไทย เนื่องจากมีศักยภาพเติบโตเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคเอเชีย มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มต่อเนื่องทั้งรถไฟฟ้าสายใหม่ในกรุงเทพฯ และรถไฟความเร็วสูง

ส่วนเหตุที่เลือกจับมือกับแอสเซทไวส์ เพราะเล็งเห็นว่าเป็นบริษัทมหาชนที่มีความมั่นคง อนาคตไกล โครงการที่พัฒนามามีคุณภาพ และมีปรัชญาทำธุรกิจตรงกันคือ ยึดมั่นในการออกแบบความสุขเพื่อการอยู่อาศัย

 

อีกดีลหนึ่งของแอสเซทไวส์เป็นการ “เข้าซื้อกิจการ” บริษัท แม็กซี่ พรีเมียร์ วัน จำกัด ซึ่งมีทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้แอสเซทไวส์ได้โครงการเพิ่มเข้ามาในพอร์ตทันทีคือ “โครงการ แม็กซี่ ไพรม์ รัชดาสุทธิสาร” (Maxxi Prime Ratchada-Sutthisan) มูลค่าโครงการ 570 ล้านบาท

กรมเชษฐ์กล่าวว่า ดีลนี้มีจุดที่น่าสนใจคือคอนโดมิเนียม แม็กซี่ ไพรม์ รัชดา-สุทธิสาร ก่อสร้างไปแล้ว 83% และมีกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยที่โครงการมียอดพรีเซลแล้ว 70% ทำให้บริษัทจะได้รับผลตอบแทนจากโครงการนี้เร็ว เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ลดความเสี่ยงจากการพัฒนาตั้งแต่ยังเป็นที่ดินเปล่า

รายละเอียดโครงการแม็กซี่ ไพรม์ รัชดา-สุทธิสาร เป็นคอนโดฯ สูง 8 ชั้น 1 อาคาร จำนวนห้องชุด 218 ยูนิต ตั้งอยู่ห่างจาก MRT สถานีสุทธิสารเพียง 400 เมตร ใกล้แหล่งงานใน New CBD ถนนรัชดาภิเษก อยู่ในพื้นที่ชุมชนที่สะดวกสบาย จึงเป็นคอนโดฯ ทำเลทองที่แอสเซทไวส์ได้รับเข้ามาเสริมพอร์ต ปัจจุบันราคาขายอยู่ที่ 1.9-3.79 ล้านบาทต่อยูนิต

กรมเชษฐ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ดีลทั้งสองดีลนี้จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการไปสู่เป้าหมายรายได้ของแอสเซทไวส์ปี 2565 โดยการร่วมทุนกับบริษัทพันธมิตรที่แข็งแกร่งเช่นนี้ จะทำให้แอสเซทไวส์ได้ลดความเสี่ยงในการพัฒนาโครงการ ส่วนการเข้าซื้อกิจการในเวลาที่เหมาะสม เปรียบเสมือนได้ “ขึ้นทางด่วน” ทำให้บริษัทเติบโตเร็วขึ้น

เทรนด์การร่วมทุนและการเข้าซื้อกิจการของวงการอสังหาฯ นั้นเกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีก่อน โดยบริษัทที่สามารถเข้าเทกโอเวอร์โครงการอื่นได้ย่อมต้องมีความแข็งแกร่งทางการเงิน และการจับมือร่วมทุนกับพาร์ทเนอร์โดยเฉพาะพันธมิตรต่างชาติระดับโลกเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่าแอสเซทไวส์เป็นบริษัทอสังหาฯ ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง

นอกจากนี้ แอสเซทไวส์ยังพัฒนารับกระแส “สินทรัพย์ดิจิทัล” ผ่านการเข้าร่วมในระบบนิเวศของ Popcoin เพื่อจะนำมาใช้ในการทำการตลาด โดยกรมเชษฐ์เปิดเผยว่า เหรียญสกุลนี้ซึ่งเป็น Utility Token จะมีบทบาทพลิกโฉมกลยุทธ์ทางการตลาด สร้างสิทธิประโยชน์แบบใหม่ให้กลุ่มลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าแบรนด์ Kave Condo ที่เน้นนักศึกษา คนรุ่นใหม่ นับว่าแอสเซทไวส์สามารถจับกระแสการทำธุรกิจได้อย่างรวดเร็วในทุกมิติ เป็นอีกหนึ่งค่ายอสังหาฯ ที่ต้องจับตามองของปีนี้!