Fraction – สตาร์ทอัพที่จะทำให้การลงทุนเป็นไปได้สำหรับทุกคน – ระดมทุนกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (100 ล้านบาท) ในรอบ Pre-Series A นำโดย East Ventures และ Emtek

Fraction สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) ที่มีฐานธุรกิจอยู่ในฮ่องกงและไทย ได้ประกาศว่า บริษัทได้รับเงินจากการระดมทุนในรอบ Pre-Series A กว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียนำโดย East Ventures (ผู้ลงทุนใน Tokopedia, Traveloka, Waresix และ Ruangguru) และ Emtek Group (ผู้ลงทุนใน Grab, Bukalapak) ร่วมกับการสนับสนุนจาก Thakral Limited, V Ventures (กองทุนร่วมลงทุนของครอบครัวมหากิจศิริ) และกลุ่มนักลงทุนชื่อดังอีกมากมาย การระดมทุนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ Fraction ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ให้เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal License) และได้ประกาศแผนการที่จะออกโทเคนดิจิทัลบนโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นแนวหน้าของไทยในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565 พร้อมบริการเต็มรูปแบบบนแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT

Fraction ก่อตั้งโดยอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่และพาร์ทเนอร์ของบริษัท Lazard (LAZ.NYSE) ซึ่งเป็นกิจการวาณิชธนกิจแนวหน้าของโลกและร่วมก่อตั้งกับเจ้าของธุรกิจด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง โดย Fraction ได้พัฒนา Platform เพื่อพร้อมให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลครบวงจรขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งสามารถให้บริการที่ครอบคลุมอย่างรอบด้านดังนี้

  • บริการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปของสินทรัพย์ดิจิทัล (NFT and Asset Digitization) และ การแบ่งซอยสินทรัพย์ออกเป็นส่วนย่อย ๆ (Ownership Fractionalization) อย่างครบวงจร
  • การเสนอขายโทเคนดิจิทัลครั้งแรกให้กับนักลงทุน (“Initial Fraction Offering” หรือ “IFO”)
  • บริการตลาดที่สองเพื่อรองรับการซื้อขายโทเคนดิจิทัลระหว่างผู้ลงทุน
  • การทำหน้าที่ตัวกลางสำหรับบริการอื่นๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าและนักลงทุนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ

Fraction จะใช้เงินทุนเพื่อดำเนินการตามแผนที่ประกาศไว้ในการเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบโทเคนดิจิทัล และเพื่อขยายการเติบโตไปยังสินทรัพย์และบริการอื่นๆ รวมไปถึงการทำให้การเข้าถึงการลงทุนและเงินทุนเป็นประชาธิปไตยสำหรับคนอีกหลายล้านคนที่ปัจจุบันถูกปิดกั้นจากกิจกรรมสร้างความมั่งคั่งนี้

“การลดกำแพงความเหลื่อมล้ำและการมอบโอกาสในการสร้างความมั่งคั่งให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของโลก เราดีใจที่ได้เป็นผู้บุกเบิกในการนำ NFT และเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology) บน Ethereum blockchain มาใช้ในการจัดการความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์และช่วยทำให้การลงทุนนั้นเป็นเรื่องง่าย นักลงทุนรายย่อยจะมีโอกาสที่จะลงทุนในประเภทสินทรัพย์ที่มีความน่าสนใจแต่ไม่สามารถเข้าถึงได้มาก่อน โอกาสในการเติบโตของ Fraction นั้นยังมีอีกมาก อันเห็นได้จากมูลค่าตลาดโทเคนด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่มีการคาดการณ์ว่ามีมูลค่าตลาดถึง 80 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นแนวหน้าของคลื่นลูกใหม่ที่เทคโนโลยีการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนจะมาบรรจบกัน” คุณเอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO บริษัท Fraction (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว ทั้งนี้คุณเอกภักดิ์เป็น อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ และพาร์ทเนอร์ ของ บริษัท Lazard (LAZ.NYSE) บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินและการบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ก

Willson Cuaca หุ้นส่วนผู้จัดการของ East Ventures กล่าวถึงการลงทุนครั้งนี้ว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของ Fraction ในการสร้างการเข้าถึงกิจกรรมสร้างความมั่งคั่งซึ่งปัจจุบันได้สงวนไว้สำหรับคนเพียงบางกลุ่มที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นเรารู้สึกตื่นเต้นมากกับโอกาสในการเติบโตอันมหาศาลของแพลตฟอร์มนี้ จากการที่แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้การแปลงสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย โดยที่อสังหาริมทรัพย์จะเป็นสินทรัพย์ประเภทแรก และเราตั้งตารอที่จะสนับสนุนพวกเขาเมื่อพวกเขาขยายไปสู่สินทรัพย์ประเภทอื่นและขยายไปยังประเทศอื่นๆ”

Shaun Sales ผู้ร่วมก่อตั้ง Fraction และ CTO กล่าวเสริมว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำที่เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์และความสามารถของเราในการที่จะเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์การลงทุนที่มีอยู่ในปัจจุบัน การระดมทุนครั้งนี้ถือเป็นการระดมทุนครั้งที่สองของเรานับตั้งแต่เราก่อตั้งบริษัทมา และเราเชื่อว่าการสนับสนุนนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อผู้คนนับล้านได้”

นอกเหนือจากกลุ่มทุนชื่อดังที่ลงทุนใน Pre-Series A นี้ Fraction ยังได้รับการสนับสนุนในรอบ Seed จากกลุ่มทุนที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น SINGHA Ventures, Tanarra Capital และ Skystar Capital อีกด้วย

เกี่ยวกับ Fraction

Fraction บริษัทเทคโนโลยีที่มีฐานธุรกิจอยู่ในฮ่องกง และไทย ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้โดยการแปลงและแบ่งย่อยสินทรัพย์เป็นสินทรัพย์โทเคนดิจิทัล เพื่อจะทำให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของ และซื้อขายสินทรัพย์หลากหลายประเภท โดยเริ่มจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ด้วยแพลตฟอร์มสำเร็จรูปของ Fraction ที่ครอบคลุมทุกขั้นตอนและพร้อมใช้งานได้ทันที ทำให้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล สามารถลงทุน, เสนอขาย, และบริหารการถือครองสินทรัพย์ทุกประเภทไม่ว่าส่วนของความเป็นเจ้าของจะเล็กน้อยเพียงใด โดยสินทรัพย์นั้นอาจจะอยู่ในรูปแบบของ คอนโดในเมือง, ริสอร์ทริมทะเล, งานศิลปะ ซึ่งรวมถึงการบริหารกองทุนส่วนบุคคล สินทรัพย์ และ ผู้ลงทุนด้วย

https://fraction.co