‘ฮุนได’ หวนคืนตลาดญี่ปุ่น ในรอบ 12 ปี คว้าโอกาสปั้นยอดขาย ‘รถยนต์ไฟฟ้า’

- รถยนต์ไฟฟ้าของฮุนได รุ่น Ioniq 5 (Photo : www.hyundai.com)
‘ฮุนได’ (Hyundai) เเบรนด์รถยนต์เกาหลีใต้ หวนคืนสู่ตลาดญี่ปุ่นอีกครั้ง หลังถอนตัวไปนานกว่า 12 ปี เพราะทำยอดขายได้ไม่ดีนัก เเต่ในวันนี้จะกลับมาด้วยกระเเสความนิยมของ ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการเจาะ ‘ตลาดใหม่’ ในตลาดเดิมที่ ‘โตโยต้า’ ครองส่วนเเบ่งอยู่ถึง 40% 

โดยฮุนไดจะประเดิมจำหน่ายรถยนต์ SUV ไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจนรุ่น Nexo และรถยนต์ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ ขนาดกลางรุ่น Ioniq 5 ในญี่ปุ่น ตามเป้าหมายที่จะครองส่วนเเบ่ง 10% ของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกให้ได้ภายในปี 2025

“ตอนนี้เรายังไม่ได้ตั้งเป้าหมายยอดขาย (ในญี่ปุ่น) แต่บริษัทจะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม หลังเริ่มเปิดรับคำสั่งซื้อทางออนไลน์ในเดือนพ.ค.นี้” Shigeaki Kato ประธาน Hyundai Mobility Japan กล่าวในงานเปิดตัวที่กรุงโตเกียว

โดยครั้งนี้ ฮุนไดจะมุ่งเน้นไปที่การทำตลาดเพื่อขายออนไลน์ และกำลังร่วมมือกับบริการ ‘car sharing’ ที่ดำเนินการโดย DeNA บริษัทเกมออนไลน์ และบริษัทประกันภัย Sompo Holdings

‘ฮุนได’ เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ที่มีเเบรนด์ในเครืออย่าง Kia ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ในเกาหลีใต้มากที่สุด เคยเข้ามาทำธุรกิจในญี่ปุ่น เมื่อปี 2001 แต่ทว่าสามารถทำยอดขายได้เพียง 15,000 คันเท่านั้น จึงตัดสินใจถอนธุรกิจออกไปในปี 2009 ทั้งนี้ ปัจจุบันมีรถยนต์ยี่ห้อฮุนไดเพียง 600 คันที่ยังคงขับอยู่ในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นมียอดขายรถยนต์ใหม่ราว 5 ล้านคันต่อปี เเละในจำนวนนี้ประมาณ 9 ใน 10 เป็นแบรนด์ญี่ปุ่น โดยแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ‘โตโยต้า’ ซึ่งครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่มากถึง 40%

อย่างไรก็ตาม กระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้น ได้เปิดโอกาสให้เเบรนด์ใหม่เข้ามาทำตลาดได้อย่าง Tesla รวมไปถึงผู้ผลิตรถยนต์เก่าเเก่อย่าง Volkswagen เเละ Stellantis (เเบรนด์ Peugeot) ด้วย

แม้ว่าในปีที่แล้ว ญี่ปุ่นจะมียอดขายรถยนต์ EV เพียง 20,000 คัน แต่กลุ่มนี้ก็เติบโตขึ้นเกือบครึ่งจากปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดขายรถยนต์โดยรวมจะลดลง ตามสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาทั่วโลก เเต่สมาคมผู้นำเข้ารถยนต์แห่งญี่ปุ่น (JAIA) เปิดเผยว่า การนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ากลับพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์เกือบ 3 เท่า เป็น 8,610 คันทีเดียว

 

ที่มา : Reuters , NHK